สุขภาพ

พิเศษ ของ อาหาร แพทย์ และ กิจวัตร ออกกำลังกาย วัน แพทย์ แห่งชาติ ปี 2021 | Zee Special: อาหารและการออกกำลังกายของแพทย์เป็นอย่างไร รู้กิจวัตรที่ดีต่อสุขภาพ

วันแพทย์แห่งชาติ: วันแพทย์แห่งชาติมีการเฉลิมฉลองในวันที่ 1 กรกฎาคมของทุกปีในอินเดีย วันนี้มีการเฉลิมฉลองในความทรงจำของ Dr. Bidhan Chandra Roy แพทย์ผู้ยิ่งใหญ่ของอินเดีย นักสังคมสงเคราะห์ และหัวหน้าคณะรัฐมนตรีคนที่สองของรัฐเบงกอลตะวันตก ทุกคนรู้ดีว่าแพทย์มีความสำคัญต่อสังคมที่มีสุขภาพดีเพียงใด แต่แพทย์จะปฏิบัติตามกฎการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายแบบใดเพื่อให้ตัวเองแข็งแรงและฟิต? เพื่อให้ทราบเรื่องนี้ เราได้สนทนาพิเศษกับ Dr. Aditi Sharma ผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุแพทย์แห่ง Sharda Hospital คุณเองก็สามารถรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและออกกำลังกายเป็นประจำได้เหมือนแพทย์และมีสุขภาพแข็งแรงเหมือนแพทย์

คำถาม: คุณเห็นความสำคัญของการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายอย่างไร?
คำตอบ: ดร. Aditi Sharma บอกว่าสุขภาพคือทรัพย์สินที่แท้จริง และยิ่งเราเข้าใจสิ่งนี้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นประโยชน์สำหรับเรามากขึ้นเท่านั้น สุขภาพของเราส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับอาหารและการออกกำลังกาย หากสิ่งใดสิ่งหนึ่งเสื่อมลง ปัญหาสุขภาพก็จะเริ่มเกิดขึ้น

อ่านเพิ่มเติม: ชาเย็น ดื่มชาอร่อย 5 ชนิด ดับร้อน เติมพลัง

คำถาม: อาหารและการออกกำลังกายมีความสำคัญอย่างไรสำหรับแพทย์?
คำตอบ: ดร. Aditi กล่าวว่าสำหรับแพทย์แล้ว ความสำคัญของอาหารและการออกกำลังกายมีความสำคัญมากกว่าคนปกติ เพราะถ้าตัวเราเองไม่แข็งแรงแล้วเราจะบรรลุเป้าหมายในการมีสังคมที่ดีได้อย่างไร อย่างที่สองคือ เราใช้ชีวิตทั้งวันระหว่างโรคและการติดเชื้อ ดังนั้นเราจึงให้ความสำคัญกับการบริโภคอาหารเช้าหรืออาหารเพื่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ความเสี่ยงในการติดเชื้อเช่นวัณโรคในขณะท้องว่างเพิ่มขึ้นอย่างมาก

คำถาม: อาหารของคุณเป็นอย่างไรและมีอาหารอะไรบ้างที่รวมอยู่ในนั้นเป็นหลัก?
คำตอบ: ดร. Aditi บอกว่าอาหารของฉันเปลี่ยนไปเป็นครั้งคราว ตัวอย่างเช่น ในช่วงที่โรคระบาดนี้ ฉันใส่ผักและผลไม้ที่ให้ภูมิคุ้มกันมากขึ้น ในเวลาเดียวกัน เนื่องจากฤดูร้อน ฉันกินบัตเตอร์มิลค์ นมเปรี้ยว น้ำผลไม้ ผลไม้และผักตามฤดูกาล เธอกล่าวเพิ่มเติมว่าอาหารเพื่อสุขภาพควรมีโปรตีนที่จำเป็น คาร์โบไฮเดรต ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ วิตามินตามค่าดัชนีมวลกาย ซึ่งสำคัญมากต่อการมีสุขภาพที่ดี นอกจากนี้ ควรรับประทานข้าวโอ๊ต พริก สลัด ถั่ว โยเกิร์ต ผักใบเขียว เนื้อไม่ติดมัน ฯลฯ ในปริมาณที่สมดุล

อ่านเพิ่มเติม: Black Foods: 5 สิ่งสีดำเหล่านี้ปกป้องสุขภาพจากตาชั่วร้ายร่างกายแข็งแรง

คำถาม: ปกติคุณออกกำลังกายแบบไหนและเป้าหมายในการออกกำลังกายของคุณคืออะไร?
คำตอบ: ตามที่แพทย์กล่าว โดยทั่วไปแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับร่างกายคือการเดินและโยคะ เนื่องจากความดันโลหิตของคุณยังคงสมดุลและจิตใจยังคงแข็งแรง หมอ Aditi Sharma บอกว่าเธอออกกำลังกายด้วยไม้กระดาน สควอท และวิดพื้นทุกวันเพื่อเป้าหมายในการออกกำลังกายของเธอ นอกจากนี้ เวลาของโยคะคือเวลา Me-time ของเธอ ซึ่งเธอฝึก Surya Namaskar และ Hatha Yoga ตามที่เขาพูดโยคะให้ความสงบและความแข็งแกร่งทางจิตใจ การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น วิ่งหรือเล่นบาสเก็ตบอลในวันหยุดสุดสัปดาห์หรือเมื่อคุณมีเวลา อาจเป็นประโยชน์ในการขจัดแรงกดดันจากจิตใจและร่างกายของวันที่หนักหน่วง

ข้อมูลที่ให้ไว้ที่นี่ไม่ได้ใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ใดๆ จัดทำขึ้นเพื่อการศึกษาเท่านั้น

Back to top button