สุขภาพ

ผลการทดสอบ Covid-19 ในเวลาน้อยกว่า 5 นาทีด้วยเทคนิคนี้ | ผลการทดสอบ Covid-19 ใน 5 นาทีจากบ้านคุณสามารถตรวจสอบด้วยสมาร์ทโฟน

นิวเดลี: จนถึงขณะนี้มีการใช้การทดสอบเพียงสองประเภท (Corona Test) ในการทดสอบ Corona (19) RT-PCR เครื่องแรกซึ่งส่งผลอย่างน้อย 24 ชั่วโมงจึงจะมาถึง อย่างที่สองคือ Rapid Antigen Test ซึ่งให้ผลในเวลาประมาณ 30 นาที ในขณะเดียวกันนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ได้เตรียมเทคนิคดังกล่าวซึ่งสามารถส่งผลให้การทดสอบโคโรนาในเวลาน้อยกว่า 5 นาที

การทดสอบโดยใช้เซ็นเซอร์ไฟฟ้าเคมี

นักวิจัยจาก Granger College of the University of Illinois ได้เตรียมการทดสอบความไวสูงพิเศษสำหรับ Corona Test ในการทดสอบนี้ได้เตรียมเซ็นเซอร์ไฟฟ้าเคมีด้วยกระดาษซึ่งสามารถตรวจพบไวรัสโคโรนาได้ในเวลาเพียง 5 นาที ในอดีตนักวิทยาศาสตร์ได้เตรียมไบโอเซนเซอร์บางตัวเช่น Graphene Point of Care ด้วยความช่วยเหลือของ 2D นาโนเมตรซึ่งสามารถตรวจพบโรคได้ ความพิเศษของไบโอเซนเซอร์กราฟีนคือให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและต้นทุนในการผลิตก็ลดลงด้วย

วิดีโอ

นักศึกษาวิศวกรรมชีวภาพทำการวิจัย

จากผลการศึกษานี้ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ ACS Nano งานวิจัยนี้จัดทำโดย ‘Maha Alafif’ นักศึกษาที่ศึกษาด้านวิศวกรรมชีวภาพที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ในสิ่งนี้ไบโอเซนเซอร์กราฟีนถูกใช้เพื่อตรวจจับไวรัส Alafif กล่าวว่าขณะนี้เรากำลังผ่านขั้นตอนที่ไม่เคยมีมาก่อนในศตวรรษนี้ จากความต้องการของโลกนี้เราได้พัฒนาเทคโนโลยีที่จะช่วยในการตรวจหา SARS-CoV-2 ตั้งแต่เนิ่นๆ

อ่านเพิ่มเติม: COVID-19: ต้องการทดสอบ RT-PCR ของ Corona หรือไม่? รู้ค่าธรรมเนียมของรัฐต่างๆ

ไฟฟ้าแรงสูงเห็นในกรณีที่เป็นบวก

ในงานวิจัยนี้ทีมงานได้ตรวจสอบตัวอย่าง Kovid-19 ที่เป็นบวกและลบด้วยเซ็นเซอร์ไฟฟ้าเคมี เซ็นเซอร์ให้ผลโคโรนาในเวลาน้อยกว่า 5 นาที ผลที่ได้คือแรงดันไฟฟ้าในตัวอย่างที่เป็นบวกพบว่ามีค่าสูงมากในขณะที่แรงดันไฟฟ้าในตัวอย่างเชิงลบต่ำ นอกจากนี้ยังได้รับการยืนยันว่ามีไวรัสอยู่ด้วย

สามารถทดสอบบนสมาร์ทโฟน

นักวิจัยกล่าวว่าเมื่อเซ็นเซอร์นี้จะถูกเพิ่มลงในไมโครคอนโทรลเลอร์หน้าจอ LED และสมาร์ทโฟนแล้วคนที่นั่งอยู่ที่บ้านสามารถทดสอบได้

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button