โลก

วันเกิดสวามีวิเวคานันดา 11 กันยายน พ.ศ. 2436 สุนทรพจน์ที่มีชื่อเสียงของชิคาโก | สุนทรพจน์ของ Swami Vivekananda เมื่อตะวันออกพบตะวันตก

นิวเดลี: วันนี้เป็นวันครบรอบกำเนิดของ Swami Vivekananda วันเยาวชนแห่งชาติมีการเฉลิมฉลองทุกปีเนื่องในวันครบรอบวันเกิดของ Swami Vivekananda วันนี้เราจะพูดถึงสุนทรพจน์ของ Swami Vivekananda ซึ่งกลายเป็นประวัติศาสตร์

เมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2436 สวามีวิเวคานันดากล่าวสุนทรพจน์ที่มีชื่อเสียงที่รัฐสภาศาสนาซึ่งจัดขึ้นในชิคาโกสหรัฐอเมริกา ในนั้นบอกตะวันตกเกี่ยวกับการไตร่ตรองของตะวันออก

แม้จะผ่านไปแล้ว 128 ปีคำปราศรัยของสวามีวิเวคานันดายังคงตรงเวลาและตรงประเด็น คำพูดนี้และความหมายที่ลึกซึ้งยังคงถูกตีความอย่างต่อเนื่อง ในบริบทนี้ให้เราดูข้อความที่ตัดตอนมาและความสำคัญของคำพูดนั้น:

พี่สาวและน้องชายของอเมริกา .. !!
หัวใจของฉันเต็มไปด้วยความสุขอันยิ่งใหญ่กับการต้อนรับคุณด้วยความรักและแรงกล้านี้ ฉันขอขอบคุณจากประเพณีนักบุญที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ฉันขอขอบคุณในนามของแม่ของทุกศาสนาและขอขอบคุณในนามของชาวฮินดูหลายล้านคนจากทุกวรรณะทุกนิกาย ขอขอบคุณวิทยากรบางคนที่บอกกับฟอรัมนี้ว่าความคิดเรื่องความอดทนอดกลั้นในโลกได้แพร่กระจายมาจากตะวันออกไกล ฉันภูมิใจที่ฉันเป็นสมาชิกของศาสนาที่สอนโลกถึงบทเรียนของความอดทนอดกลั้นและการยอมรับสากล เราไม่เพียง แต่เชื่อในความอดทนสากลเท่านั้น แต่เรายอมรับทุกศาสนาในโลกนี้ว่าเป็นความจริง

ฉันภูมิใจที่ฉันมาจากประเทศที่ให้ที่พักพิงแก่ผู้คนที่ทุกข์ยากและถูกข่มเหงจากทุกประเทศและศาสนาในโลกนี้ ฉันภูมิใจที่จะบอกว่าเรามีความทรงจำอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวอิสราเอลในหัวใจของเราซึ่งศาลเจ้าถูกทำลายเป็นซากปรักหักพังโดยผู้รุกรานชาวโรมัน แล้วเขาก็ลี้ภัยไปอินเดียใต้ ฉันภูมิใจที่ฉันนับถือศาสนาที่ให้ที่พักพิงแก่ผู้คนที่นับถือศาสนาโซโรอัสเตอร์และยังคงเลี้ยงดูพวกเขาอยู่ พี่น้องฉันอยากจะบอกคุณเกี่ยวกับกลอนสองสามบรรทัดที่ฉันจำและพูดซ้ำมาตั้งแต่เด็กและที่ซ้ำ ๆ กันทุกวันโดยคนจำนวนมาก:

ภาษาสันสกฤต shloka –
“ รุจินันท์ไวกิตติ์รยฺจุกุติลานันทะจุสธรรม.
Nrnamayako gamastavamasi pysamarnava iv”.

การแปลภาษาฮินดี:
เช่นเดียวกับแม่น้ำที่แตกต่างกันมาจากแหล่งต่าง ๆ และรวมลงในทะเลในลักษณะเดียวกันตามความสนใจที่แตกต่างกันทางที่คดเคี้ยวหรือทางตรงที่แตกต่างกันในที่สุดผู้คนก็มาหาพระเจ้า การชุมนุมครั้งนี้ซึ่งเป็นหนึ่งในการประชุมศักดิ์สิทธิ์ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาจะแสดงคำเทศนาอันยอดเยี่ยมของ Gita โดยอัตโนมัติและประกาศให้โลกรู้

ภาษาสันสกฤต shloka –
“ นี่ก็เหมือนกับแม่พระประเดียนเตตันทาไธวาภจมฺยาธรรม
Mama Vartmanuvartante Manushya: Partha Sarvah”.

แปลภาษาฮินดี
ใครมาหาฉันด้วยวิธีไหนฉันก็รับไป ผู้คนมาหาฉันในตอนท้ายโดยพยายามผ่านเส้นทางที่แตกต่างกัน

ชุมชนคนหัวดื้อและผู้คลั่งไคล้ลูกหลานที่น่ากลัวได้ยึดเกาะโลกมานาน พวกเขาทำให้โลกเต็มไปด้วยความรุนแรง กี่ครั้งแล้วที่โลกนี้กลายเป็นสีแดงด้วยเลือด อารยธรรมถูกทำลายไปกี่ประเทศและกี่ประเทศ.

ถ้าพวกนี้ไม่ใช่สัตว์ประหลาดที่น่ากลัวสังคมมนุษย์คงจะก้าวหน้าไปกว่านี้มาก แต่ตอนนี้หมดเวลาแล้ว ฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าวันนี้การประชุมใหญ่ครั้งนี้จะทำลายความเชื่อความทุกข์ยากทุกประเภทไม่ว่าจะด้วยดาบหรือปากกาและความมุ่งร้ายระหว่างมนุษย์ทุกคน

ความทุกข์ทรมานของวิเวคานันดา: เขาถือว่าเป็นนักบุญ แต่ไม่มีใครเข้าใจภารกิจการปฏิวัติของเขา

5 ประเด็นสำคัญในการพูด:
1. สวามีวิเวคานันดาเริ่มสุนทรพจน์โดยพูดว่า ‘พี่น้องชาวอเมริกันของฉัน’ ที่อยู่นี้มีลักษณะเฉพาะในหลาย ๆ ด้านในศตวรรษที่ 19 จริงๆแล้วโลกเคยชินกับการเห็นผู้หญิงและผู้ชายแยกจากกันในเวลานั้น ในมุมมองนั้นทั้งสองได้รับสถานะที่เท่าเทียมกัน ในเวลานั้นการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรียังไม่ได้มีบทบาทมากในโลก สิทธิของประชากรครึ่งหนึ่งเป็นเรื่องที่กว้างไกล

2. Swami Vivekananda กล่าวในสุนทรพจน์ว่าเขาเป็นตัวแทนของดินแดนอินเดียที่เก่าแก่ที่สุดในแง่ของประเพณีของนักพรตซึ่งแสดงให้โลกเห็นเส้นทางของศาสนาและเป็นดวงอาทิตย์แห่งความรู้ทางตะวันออก นอกจากนี้ยังมีการกล่าวกันว่านี่เป็นโลกเดียวในโลกที่ให้ที่พักพิงแก่ทุกศาสนาในเวลาที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นชาวปาร์ซิสหรือชาวอิสราเอลหรือใครก็ตาม ในความเป็นจริงด้วยเหตุนี้ Swami Vivekananda ได้พูดถึงความอดทนอดกลั้นและวัฒนธรรมอันเป็นนิรันดร์ของอินเดีย

PM Modi สู่เยาวชนในวันครบรอบวันเกิดของ Swami Vivekananda รู้ 5 สิ่งที่ยิ่งใหญ่

3. สวามีวิเวคานันดากล่าวในสุนทรพจน์ว่าการนองเลือดครั้งใหญ่ที่สุดเกิดขึ้นในนามของศาสนาในโลกเนื่องจากความคลั่งไคล้และลัทธิคอมมิวนิสต์การนองเลือดครั้งใหญ่ที่สุดต้องยุติลง ปัจจุบันการก่อการร้ายกำลังแพร่กระจายไปทั่วโลกในนามของศาสนา อินเดียเป็นผู้ประสบภัยจากการก่อการร้ายที่เลวร้ายที่สุด

4. สวามีวิเวคานันดากล่าวถึงการเผยแผ่ศาสนาว่าการบังคับทำลายศาสนาอื่นไม่สามารถเป็นหนทางในการเผยแผ่ศาสนาใด ๆ เขาสนับสนุนผู้นำศาสนาจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อต่อต้านความบริสุทธิ์ทางเพศและเพื่อยกย่องมนุษยชาติ

5. ปัจจุบันโลกมีความต้องการสันติภาพและภราดรภาพเพิ่มมากขึ้นท่ามกลางกระแสคลั่งศาสนาที่เพิ่มมากขึ้น ในกรณีนี้อินเดียสามารถแสดงบทบาทเป็นผู้นำของโลกได้ สวามีวิเวคานันดาก็พูดเช่นเดียวกัน

Back to top button