สุขภาพ

การทดสอบหน้าจอสมาร์ทโฟนที่พัฒนาขึ้นเพื่อระบุผู้ป่วย covid 19 การเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน ศึกษารู้วิธีตรวจสอบตัวอย่าง | การทดสอบหน้าจอสมาร์ทโฟน: มีไวรัสโคโรน่าบนหน้าจอมือถือของคุณหรือไม่? สอบก็จะประมาณนี้

ในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า จำเป็นต้องใช้มาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ควบคู่ไปกับการรับวัคซีน ในการนี้ การสวมหน้ากาก เว้นระยะห่างทางสังคม และทำการทดสอบเป็นสิ่งสำคัญมาก ไวรัสโคโรน่ามีอยู่รอบตัวผู้ติดเชื้อ ดังนั้นมือถือของเขาจะไม่มีใครแตะต้องมันได้อย่างไร ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาวิธีการระบุตัวผู้ติดเชื้อโดยทำการทดสอบโคโรนาจากหน้าจอมือถือ สำหรับสิ่งนี้ ไม่จำเป็นต้องเก็บตัวอย่างโดยการเอาสำลีเข้าไปในปากหรือจมูกอีกต่อไป

อ่านเพิ่มเติม: ถ้าไวรัสโคโรน่าคนทั้งโลกมารวมกันที่เดียวจะหนักเท่าไหร่? การเปิดเผยที่น่าตกใจ

การทดสอบหน้าจอโทรศัพท์: เหตุใดจึงต้องทดสอบสมาร์ทโฟน
ไวรัสโคโรน่าแพร่กระจายผ่านทางละอองที่ปล่อยออกมาเมื่อผู้ติดเชื้อพูด จาม หรือไอ เราใช้โทรศัพท์เกือบทั้งวัน โทรศัพท์ของเราสัมผัสกับมือและปากของเราค่อนข้างบ่อย ในสถานการณ์เช่นนี้ เป็นเรื่องปกติที่ไวรัสจะปรากฏบนหน้าจอมือถือหรือสมาร์ทโฟนของผู้ติดเชื้อ นักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาวิธีการทดสอบหน้าจอโทรศัพท์ (PoST) จากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์บน elifesciences.org นักวิทยาศาสตร์ที่พัฒนาวิธีนี้เชื่อว่าวิธีการทดสอบโคโรนานี้จะง่ายและประหยัดกว่าตัวอย่างที่ทำการทดสอบโดยการเอาผ้าเช็ดปากเข้าไปในจมูกและปาก

อ่านเพิ่มเติม: สัญญาณเตือนจะดังขึ้นทันทีที่ผู้ติดเชื้อโคโรนาเข้าใกล้ โควิด-19 จะถูกระบุในฝูงชน

การทดสอบหน้าจอสมาร์ทโฟน: สิ่งที่การศึกษากล่าว
จากการศึกษาพบว่า เป็นเรื่องปกติที่ผู้ติดเชื้อจะมีไวรัสในโทรศัพท์มือถือ และการศึกษาจำนวนมากพบหลักฐานที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในการศึกษานี้ ทำการทดสอบหน้าจอโทรศัพท์และการทดสอบ RTPCR ทั่วไป รวม 540 คน การทดสอบทั้งสองนี้ทำในห้องปฏิบัติการต่างๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ จากผลการวิจัยพบว่าในคนที่มีปริมาณไวรัสมาก การทดสอบหน้าจอนั้นแม่นยำเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ในขณะเดียวกัน ในผู้ที่มีระดับการติดเชื้อต่ำ มีเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จอยู่ที่ 81.3 เปอร์เซ็นต์ การทดสอบหน้าจอโทรศัพท์พบว่าถูกต้อง 98.8 เปอร์เซ็นต์ แม้จะระบุตัวคนคิดลบก็ตาม นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเทคนิคนี้สามารถใช้ในการทดสอบโคโรนาในวงกว้างได้ ตามรายงาน ในเทคนิคนี้ ตัวอย่างจะถูกนำมาจากหน้าจอของสมาร์ทโฟนและวางลงในน้ำเกลือ หลังจากนั้นจะต้องผ่านกระบวนการทดสอบ RTPCR ตามปกติ

ในระยะแรกของการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า เชื่อกันว่าโคโรนาไวรัสแพร่กระจายได้มาก แม้กระทั่งจากพื้นผิวที่ติดเชื้อ แต่หลังจากการศึกษาในภายหลัง CDC กล่าวว่าความเสี่ยงในการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาอาจสูงถึง 1 ใน 10,000 หากสัมผัสกับสถานที่ที่ติดเชื้อและคนที่มีสุขภาพดี มันแพร่กระจายในอากาศมากกว่าสถานที่ที่ติดเชื้อ

Back to top button