วิทยาศาสตร์

‘แมงมุม’ บนดาวอังคารนักวิทยาศาสตร์ไขปริศนา ‘แมงมุม’ บนดาวอังคารนาซ่ามาร์สมิชชั่นข่าววิทยาศาสตร์ | ‘แมงมุม’ จากดาวอังคาร: ความลึกลับของ ‘แมงมุม’ บนดาวอังคารทำให้นักวิทยาศาสตร์สับสนจนถึงตอนนี้ตั้งแต่การศึกษาใหม่ไปจนถึงภารกิจของดาวอังคาร

นิวเดลี: ไม่เพียง แต่จะมีการค้นพบและหลักฐานของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร (Mars) เท่านั้นรวมถึงความลึกลับของสิ่งแปลกประหลาดที่พบในนั้น ในขณะเดียวกันนักวิทยาศาสตร์ได้พยายามทำความเข้าใจรูปร่างของแมงมุมบนดาวอังคาร สิ่งเหล่านี้เรียกว่า Araneiforms และเกิดขึ้นจากความสูงและความลึกบนพื้นผิวของดาวอังคาร

แมงมุมบนดาวอังคาร

ที่สำคัญยังไม่พบรูปร่างเหล่านี้ที่ใดในโลกและวิธีการสร้างบนดาวอังคารยังคงเป็นปริศนา นักวิทยาศาสตร์ได้แสดงความเป็นไปได้ที่รูปร่างนี้จะเกิดขึ้นเนื่องจากการระเหิดของคาร์บอนไดออกไซด์กลายเป็นไอน้ำที่หลอมละลายโดยไม่มีน้ำแข็ง

ยังอ่าน – ISRO จะกลายเป็น ‘หนุมาน’! จะมีดาวเทียม Geosynchronous ที่ทันสมัยที่สุด NASA เคยสั่งห้าม

‘แมงมุม’ ของดาวอังคาร

ด้วยความช่วยเหลือของ Open University Mass Simulation Chamber นักวิทยาศาสตร์จากอังกฤษและไอร์แลนด์ได้สร้างสถานการณ์ให้เหมือนกับดาวอังคารจากนั้นดูว่ารูปร่างดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้จากกระบวนการนี้หรือไม่ ด้วยเหตุนี้คาร์บอนไดออกไซด์จึงถูกเจาะเข้าไปในก้อนน้ำแข็งจากนั้นจึงรีดบนธัญพืชขนาดต่างๆ จากนั้นความดันในห้องก็ลดลงเป็นของดาวอังคารและวางบล็อกไว้บนพื้นผิว หลังจากนี้ชิ้นส่วนของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะถูกทำให้ระเหิดและเมื่อนำออกพบว่าก๊าซมีรูปร่างคล้ายแมงมุมเหมือนกัน

มันทำอย่างไร?

ตามที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวความลึกลับของร่างที่ปรากฏบนดาวอังคารสามารถแก้ไขได้ สมมติฐานนี้เรียกว่า Kiefer’s Hypothesis ให้เราบอกคุณว่าในช่วงฤดูใบไม้ผลิแสงแดดจะทำให้พื้นผิวด้านล่างร้อนขึ้นผ่านน้ำแข็งซึ่งจะทำให้หิมะระเหิดลง สิ่งนี้จะสร้างแรงกดลงที่ผ่านรอยแตก เมื่อปล่อยก๊าซรูปร่างแมงมุมจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง จนถึงตอนนี้ทฤษฎีนี้ได้รับการพิจารณามานานหลายทศวรรษแล้ว แต่ไม่มีหลักฐานทางกายภาพเกี่ยวกับเรื่องนี้

ยังอ่าน – ยีนของปีศาจทะเลอายุ 50 ล้านปีที่พบในร่างกายมนุษย์นักวิทยาศาสตร์ตกใจ รู้ว่ามีผลอย่างไร

เมฆของดาวอังคาร

ภาพถ่ายใหม่แปดภาพที่ถ่ายจาก Curiosity Rover ขององค์การอวกาศเมอร์คิวรีของ NASA แสดงให้เห็นมุมมอง 5 นาทีผ่านกล้องนำทาง บนดาวเคราะห์สีแดงพวกมันเคลื่อนไหวเหมือนเมฆของโลก พวกเขาได้รับการแบ่งปันโดย Paul Carolina นักวิทยาศาสตร์จาก North Carolina State University ชั้นบรรยากาศของดาวอังคารมีความเบาบางมากดังนั้นจึงมีการก่อตัวแตกต่างกันไป สภาพอากาศของดาวอังคารนี้ไม่เหมือนกับโลก แต่มีความพิเศษ

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button