โลก

‘สิริเสนา’ อดีตปธน.ศรีลังกา เหตุระเบิด 270 ศพ อ่านคำสั่งศาล | ศรีลังกา: อดีตประธานาธิบดี สิริเสนา ถูกเสนอชื่อใน ‘ระเบิดวันอาทิตย์อีสเตอร์’ มีผู้เสียชีวิต 270 คนอ่านคำสั่งศาล

คดีระเบิดวันอาทิตย์อีสเตอร์ของศรีลังกา: ศาลศรีลังกาในวันศุกร์เสนอชื่ออดีตประธานาธิบดีไมตรีปาลา สิริเสนาเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีระเบิดวันอาทิตย์อีสเตอร์ในปี 2562 มีผู้เสียชีวิต 270 คนรวมถึงชาวอินเดีย 11 คนในการโจมตีเหล่านี้ ศาลแขวงป้อมโคลอมโบในคำพิพากษาได้กล่าวหาศิริเสนาว่าเพิกเฉยรายงานข่าวกรองเกี่ยวกับการโจมตีและการวางระเบิด ศาลสั่งให้ศิริเสนา 71 ปี ปรากฏตัวต่อหน้าศาลในวันที่ 14 ต.ค.

ข้อกล่าวหาเหล่านี้กับศิริเสนา

ศิริเสนาถูกกล่าวหาว่าเพิกเฉยต่อคำเตือนการโจมตีและไม่ใช้มาตรการป้องกันเนื่องจากความแตกต่างทางการเมืองกับนายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีของเขา ก่อนหน้านี้คณะสอบสวนยังกล่าวโทษอดีตประธานาธิบดีผู้ก่อเหตุโจมตีดังกล่าวอีกด้วย คณะกรรมการสอบสวนนี้จัดตั้งขึ้นภายใต้แรงกดดันจากคริสตจักรคาทอลิกและญาติของผู้ตาย/เหยื่อ

ความผิดที่เพิกเฉยต่อสติปัญญา?

การสอบสวนพิเศษของประธานาธิบดียังพบเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหม… อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูจิต จายาสุนทร และอดีตรมว.กลาโหม เหมะศิริ เฟอร์นันโด… มีความผิดฐานเพิกเฉยต่อข่าวกรองที่ได้รับแล้ว รายงานของคณะผู้พิจารณาเสนอให้ดำเนินการทางอาญาต่อศิริเสนาและเจ้าหน้าที่อื่นๆ

เสียชีวิต 270 คน

ผู้สืบทอดตำแหน่งของศิริเสนาและประธานาธิบดีโคตาบายาราชปักษาถูกปลดอยู่ภายใต้แรงกดดันให้ดำเนินการตามรายงานการไต่สวนของคณะกรรมการ แต่เขาปฏิเสธที่จะดำเนินคดีกับศิริเสนาเพราะเมื่อถึงเวลานั้นเขา (สิริเสนา) ได้กลายเป็นประธานของพรรค SLPP มือระเบิดพลีชีพ 9 รายของ National Tawaheed Jamaat (NTZ) ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายอิสลามิสต์ในพื้นที่ร่วมกับ ISIS ได้วางระเบิดหลายครั้งในโบสถ์ 3 แห่งและโรงแรมที่โดดเด่นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2019 คร่าชีวิตผู้คนไป 270 ราย

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

(พร้อมข้อมูลหน่วยงาน)

Back to top button