โลก

อินเดีย – เนปาลใกล้ชิดกันหลังจากทะเลาะกันมานานข่าวดีนี้มา

กาฐมา ณ ฑุ: หลังจากความสัมพันธ์ระหว่างเนปาลและอินเดียตึงเครียดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาทั้งสองประเทศเพิ่งเข้าร่วมการเจรจาระดับสูงหลายครั้งเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคี ในขณะเดียวกันก็มีข่าวที่น่ายินดีออกมาอีกครั้งซึ่งแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียและเนปาลที่ทั้งสองประเทศได้ตกลงที่จะสร้างแพลตฟอร์มการค้าร่วมกัน ในการประชุมของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลระหว่างรัฐบาลอินโด – เนปาลด้านการค้าและการขนส่งได้มีการตัดสินใจที่จะสร้างแพลตฟอร์มดังกล่าวเพื่อเป็นตัวแทนของภาคเอกชนจากทั้งสองฝ่าย ในการประชุมระดับรัฐมนตรีพาณิชย์หลังจากผ่านไป 2 ปีความคืบหน้าในประเด็นการค้าและการพาณิชย์ระหว่างสองประเทศได้รับการทบทวน

การหารือระหว่างสองประเทศเกี่ยวกับการค้า
การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นในการประชุมเสมือนจริง (ออนไลน์) ซึ่งจัดขึ้นต่อหน้า Anoop Wadhawan รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์อินเดียและ Baikunth Aryal รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และอุปทานของเนปาลซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ ตามข่าวประชาสัมพันธ์ที่ออกโดยสถานทูตอินเดียในกาฐมา ณ ฑุหลังการประชุมทั้งสองฝ่ายยังได้หารือในรายละเอียดเกี่ยวกับข้อริเริ่มระดับรัฐบาลต่างๆที่จำเป็นต้องดำเนินการเพื่อยกระดับความสัมพันธ์ทางการค้าและการค้าในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม – ดร. วิเวกเมอร์ธีชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดียกลายเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในคณะรัฐมนตรี Biden

พูดคุยเกี่ยวกับข้อตกลงเหล่านี้
คณะกรรมการเป็นกลไกทวิภาคีสูงสุดสำหรับการทบทวนเพิ่มเติมเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจทวิภาคี สิ่งเหล่านี้รวมถึงสนธิสัญญาการขนส่งและสนธิสัญญาการค้าทั้งสองฝ่ายการแก้ไขข้อตกลงการให้บริการรถไฟมาตรการส่งเสริมการลงทุนการก่อตัวของแพลตฟอร์มการค้าร่วมการประสานมาตรฐานตลอดจนการทบทวนอย่างครอบคลุมเกี่ยวกับการพัฒนาที่ประสานกันของโครงสร้างการค้า แต่ที่สำคัญ รวมการอภิปราย

อ่านเพิ่มเติม – ขณะนี้การทดสอบ Covid-19 จะเสร็จสิ้นจากสมาร์ทโฟนรายงานจะพร้อมใช้งานภายใน 30 นาที

อินเดียเป็นพันธมิตรรายใหญ่ที่สุดของเนปาล
อินเดียเป็นพันธมิตรทางการค้าและการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของเนปาลทั้งในด้านการนำเข้าและการส่งออก “การหารือและความคืบหน้าอย่างกว้างขวางในวันนี้คาดว่าจะสนับสนุนการขยายตัวของความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างอินเดียและเนปาล” แถลงการณ์ระบุ การประชุมของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลด้านการค้าและการขนส่งมีขึ้นหลังจากการเยือนอินเดียของ Harsh Vardhan Shringla รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดียเมื่อเดือนที่แล้ว

Back to top button