โลก

รัสเซีย ยูเครน สงคราม รัสเซีย ได้ปล่อยตัวนักโทษยูเครน 215 คนสำหรับหนึ่งคนนี้ | รัสเซีย ยูเครน สงคราม: รัสเซียปล่อยตัวนักโทษยูเครน 215 คนเพื่อแลกกับคนนี้ รู้ไหมมอสโกบังคับอะไร?

การแลกเปลี่ยนนักโทษ: ยูเครนประกาศเมื่อต้นวันพฤหัสบดีที่ปล่อยตัวนักโทษชาวรัสเซียเพื่อแลกกับนักสู้ชาวยูเครนหลายร้อยคนที่ปกป้องโรงงานเหล็กใน Mariupol ระหว่างการรุกรานของรัสเซีย ยูเครนพยายามปล่อยตัวนักโทษเหล่านี้มาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว และนักโทษที่จะถูกปล่อยตัวกลับเป็นพันธมิตรของประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนกล่าวว่ารัฐบาลของเขาได้ปล่อยพลเมืองยูเครนและชาวต่างชาติ 215 คนจากการยึดครองของรัสเซีย เขากล่าวว่าคนเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นทหารและเจ้าหน้าที่ซึ่งถูกตัดสินประหารชีวิตในดินแดนที่รัสเซียยึดครอง เจ้าหน้าที่รัสเซียยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนนักโทษ

เมดเวดชุกคือใคร?
นักโทษยูเครน 200 คน จะได้รับการปล่อยตัวเพื่อแลกกับ วิกเตอร์ เมดเวดชุก ผู้นำฝ่ายค้านที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย เมดเวดชุกเป็นพลเมืองยูเครน เมดเวดชุก วัย 68 ปี จากคณาธิปไตย หลบหนีจากการถูกกักบริเวณในบ้านในยูเครนเมื่อหลายวันก่อนการรุกรานของรัสเซียในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ แต่ถูกจับอีกครั้งในเดือนเมษายน เขาถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในข้อหากบฏและช่วยเหลือองค์กรก่อการร้ายในการซื้อถ่านหินในภูมิภาคโดเนตสค์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียในยูเครนตะวันออก

ลูกสาวคนเล็กของเมดเวดชุกถือว่าใกล้ชิดกับปูติน ทางการมอสโกตอบโต้อย่างรุนแรงหลังจากที่เขาถูกควบคุมตัว เมดเวดชุกเป็นหัวหน้าสภาการเมืองของพรรค Opposing Platform for Life ของยูเครนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย เป็นกลุ่มฝ่ายค้านที่ใหญ่ที่สุดในรัฐสภาของยูเครน รัฐบาลได้ระงับกิจกรรมของพรรค

Zelensky กล่าวว่าในการแลกเปลี่ยนนักโทษอีกรายหนึ่ง ยูเครนได้ปล่อยพลเรือนอีกห้าคนเพื่อแลกกับการปล่อยตัวนักโทษชาวรัสเซีย 55 คน

ยูเอ็นยินดีแลกเปลี่ยนนักโทษ
อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ยินดีกับการแลกเปลี่ยนนักโทษ โดยกล่าวว่า “ไม่ใช่ความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ” “ยังต้องดำเนินการอีกมากเพื่อบรรเทาความทุกข์ที่เกิดจากสงครามในยูเครน” เขากล่าว

Zelensky กล่าวว่าทหารหลายคนที่ได้รับการปลดปล่อยจากการยึดครองของรัสเซียเป็นทหาร Azov ของยูเครนและอธิบายว่าพวกเขาเป็นวีรบุรุษ

(ภาษาที่ป้อน)

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button