สุขภาพ

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืดควรกินอะไรและควรหลีกเลี่ยง | Asthma Diet: แผนอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหืดกินอะไรควรหลีกเลี่ยง

นิวเดลี: จากรายงานปี 2559 ขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่ามีผู้ป่วยโรคหอบหืดมากกว่า 34 ล้านคนทั่วโลก โรคหอบหืดหรือโรคหอบหืดเป็นโรคเรื้อรัง (เป็นระยะเวลานาน) ซึ่งทางเดินหายใจของผู้ป่วยบวมและตีบลงทำให้หายใจลำบากหายใจไม่ออกและหายใจลำบาก แต่ก็มีเสียงหอบด้วย ผู้ที่เป็นผู้ป่วยโรคหอบหืดมักจะได้รับคำถามว่าควรเปลี่ยนอาหารอย่างไรเพื่อไม่ให้โรคแย่ลง ในบทความนี้เรากำลังบอกคุณเกี่ยวกับแผนการรับประทานอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืดในบทความนี้และสิ่งที่พวกเขาควรกินและสิ่งที่ไม่ควรทำ

แม้ว่าจะไม่มีแผนอาหารพิเศษเพื่อควบคุมโรคหอบหืด แต่จากการวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่ามีอาหารหลายชนิดที่ทำงานในปอดรวมทั้งระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ยังทำให้ดีขึ้นซึ่งช่วยในการควบคุมอาการของโรคหอบหืด ดังนั้นในขณะเดียวกันก็มีอาหารบางอย่างที่ทำให้อาการของโรคแย่ลงได้ ดังนั้นผู้ป่วยโรคหอบหืดหรือโรคหอบหืดควรรับประทานอะไรและอะไรไม่ควรเรียนรู้ที่นี่

ผู้ป่วยโรคหอบหืดควรกินอะไร

1. สิ่งที่อุดมด้วยวิตามินดี – จากการวิจัยทั้งหมดที่ดำเนินการเกี่ยวกับโรคหอบหืดได้รับการพิสูจน์แล้วว่าหากร่างกายขาดวิตามินดีความเสี่ยงของโรคหอบหืดจะเพิ่มขึ้นในผู้ใหญ่และเด็ก ไม่เพียงแค่นี้วิตามินดีพร้อมกับการสนับสนุนการทำงานของง่อยยังป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจเช่นโรคไข้หวัด การเสริมวิตามินดีทุกวันยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหอบหืดขั้นรุนแรง ดังนั้นควรกินอาหารที่มีวิตามินดีเช่นนมเปรี้ยวน้ำส้มปลาเช่นปลาแซลมอนและทูน่าเห็ดไข่แดงชีสและซีเรียลอาหารเช้าเสริมวิตามินดีเป็นต้น

2. ผักและผลไม้สด – อาหารที่มีประโยชน์และสมดุลที่อุดมไปด้วยผักและผลไม้ช่วยในการลดความเสี่ยงของโรคหอบหืด มีการเปิดเผยในงานวิจัยหลายชิ้นว่าหากรับประทานผักและผลไม้สดมากขึ้นความเสี่ยงในการเกิดโรคหอบหืดจะลดลงในเด็กและผู้ใหญ่ นอกจากนี้ผู้ที่เป็นโรคหอบหืดหากบริโภคผักผลไม้มาก ๆ อาการของโรคเช่น – หอบก็ลดลงเช่นกัน แอปเปิ้ลกล้วยอะโวคาโดเป็นผลไม้บางชนิดที่ผู้ป่วยโรคหอบหืดควรบริโภคอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงมีแครอทผักโขมผักใบเขียวบรอกโคลีและมันเทศซึ่งเป็นผักบางส่วนที่คุณควรทำเป็นส่วนหนึ่งในอาหารของคุณ

(อ่านเพิ่มเติม – ไม่เพียง แต่มลภาวะหรือภูมิแพ้เท่านั้นที่ทำให้เกิดโรคหอบหืดได้)

3. กินอาหารแมกนีเซียม – จากการศึกษาพบว่าเด็กวัยรุ่นอายุระหว่าง 11 ถึง 18 ปีที่มีแมกนีเซียมในร่างกายต่ำมีความเสี่ยงต่อโรคหอบหืดที่เกี่ยวข้องกับโรคปอดมากกว่า ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้จึงควรรวมอาหารที่อุดมด้วยแมกนีเซียมไว้ในอาหารด้วย หากคุณต้องการคุณสามารถทานผักโขมเมล็ดฟักทองดาร์กช็อกโกแลตปลาแซลมอนเป็นต้นเพราะมีแมกนีเซียมมาก

4. กินธัญพืชไม่ขัดสี – ธัญพืชเช่นข้าวโอ๊ตแป้งสัตว์ปีกข้าวโอ๊ตพาสต้าที่ทำจากโฮลวีตเป็นต้นมีส่วนสำคัญในการลดอาการของโรคหอบหืด การศึกษาในปี 2017 แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยโรคหอบหืดที่รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุลซึ่งมีโฮลเกรนในปริมาณที่ดีจะมีอาการหอบหืดน้อยลงและสามารถปรับปรุงโรคได้ดีขึ้น สามารถควบคุม

(อ่านเพิ่มเติม – สาเหตุของโรคหอบหืดรู้อะไร)

ผู้ป่วยโรคหอบหืดไม่ควรกินอะไร

American Lung Association (ALA) ได้ระบุอาหารและเครื่องดื่มบางอย่างที่ผู้ป่วยโรคหอบหืดไม่ควรบริโภคเลยมิฉะนั้นอาการอาจแย่ลง –
1. สารซัลไฟต์ – ซัลไฟต์เป็นสารกันบูดชนิดหนึ่งที่เติมลงในสิ่งต่างๆเช่นแอลกอฮอล์ผักดองน้ำมะนาวบรรจุขวดและผลไม้แห้งเพื่อไม่ให้สิ่งเหล่านี้เน่าเสียนาน ในสถานการณ์เช่นนี้หากผู้ป่วยโรคหอบหืดกินปริมาณซัลไฟต์มากขึ้นไม่เพียง แต่อาการของโรคหอบหืดจะแย่ลงเท่านั้น แต่ยังสามารถกระตุ้นให้เกิดโรคหอบหืดได้

2. แก๊ส – ถ้าผู้ป่วยโรคหอบหืดกินอาหารมากเกินไปในคราวเดียวหรือกินของที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร (Stomach Gas) ก็จะเพิ่มแรงกดที่กะบังลมซึ่งทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอกและหอบหืด ถูกทริกเกอร์ ดังนั้นผู้ป่วยโรคหอบหืดควรหลีกเลี่ยงการรับประทานถั่วกะหล่ำปลีเครื่องดื่มอัดลมหัวหอมกระเทียมและอาหารทอด

(อ่านเพิ่มเติม – วิธีแก้ไขบ้านสำหรับปัญหาแก๊สในกระเพาะอาหาร)

3. หลีกเลี่ยงอาหารจานด่วน – จากการศึกษาในปี 2556 พบว่าเด็กและวัยรุ่นที่บริโภคอาหารจานด่วนมากกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการรุนแรงของโรคหอบหืด ได้มากขึ้น

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button