โลก

นักการทูตอิหร่านจะเข้ารับการพิจารณาคดีในเบลเยียมที่ถูกกล่าวหาว่าวางแผนที่จะวางระเบิดในการประชุมปารีสปี 2018

บรัสเซลส์: ส. ส. อังกฤษ 5 คนและรูดี้จูเลียนีทนายความของโดนัลด์ทรัมป์ต่อต้านนักการทูตอิหร่านในกรณีสมคบคิดที่จะระเบิดจากระเบิดในงานประชุมปารีสปี 2018 จะจัดขึ้นในเบลเยียม นักการทูตอิหร่าน Asadollah Assadi ถูกกล่าวหาว่าขนส่งวัตถุระเบิดที่เตรียมในมาดราซาไปยังยุโรป นักการทูตได้รับการยกเว้นจากการตรวจสอบความปลอดภัยของสนามบินก่อนเกิดเหตุ

คนเหล่านี้จะต้องมีส่วนร่วมในการชุมนุม
อัยการกล่าวว่า Asadi ทิ้งกระเป๋าและส่งมอบกระเป๋าให้กับผู้ที่จะนำไปใช้ในการประชุมสุดยอดที่จัดโดยผู้นำฝ่ายค้านของอิหร่านในเมืองหลวงของฝรั่งเศส วิทยากรในการชุมนุมประกอบด้วย ส.ส. ชาวอังกฤษ Bob Blackman, Matthew Offard, Sir David Ames, Theresa Villiers และ Roger Godiff รูดี้จูเลียนีทนายความส่วนตัวของโดนัลด์ทรัมป์และอดีตนายกเทศมนตรีนิวยอร์กบิลริชาร์ดสันอดีตทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติก็เข้าร่วมการชุมนุมด้วย

อ่านเพิ่มเติม: คุณจะต้องตกใจเมื่อรู้ว่าเงินเดือนของแฟนสาวที่น่ารักของประธานาธิบดีรัสเซียวลาดิมีร์ปูติน

Assadi กล่าวหาว่าแพร่กระจายการก่อการร้ายในยุโรป
Asadi เจ้าหน้าที่ในกระทรวงข่าวกรองและความมั่นคงของอิหร่านถูกกล่าวหาว่าแพร่กระจายการก่อการร้ายในยุโรป เขาเป็นทูตอิหร่านก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ มีการกล่าวหาว่าไม่นานก่อนการประชุมที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2018 Asadi ได้นำระเบิดจากเตหะรานไปยังเวียนนาในเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ มีรายงานว่าเอกอัครราชทูต Asadi ได้ส่งมอบวัตถุระเบิดให้กับคู่สามีภรรยาชาวเบลเยียม – อิหร่านที่นำระเบิดไปยังกรุงปารีสผ่านทางรถยนต์

อ่านเพิ่มเติม: โดนัลด์ทรัมป์พร้อมที่จะออกจากทำเนียบขาววางเงื่อนไขนี้ไว้ตรงหน้า

ผู้ต้องหารวมสี่คน
อย่างไรก็ตามตำรวจเบลเยียมหยุดรถใกล้เมืองแอนต์เวิร์ปและเก็บกู้วัตถุระเบิด หลังจากการจับกุมทั้งคู่ Asadi ถูกควบคุมตัวระหว่างการเยือนเยอรมนี นอกจากนี้ Mehrdad Arfani กวีชาวอิหร่านวัย 57 ปียังเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ด้วย Arfani อาศัยอยู่ในเบลเยียมเป็นเวลาหนึ่งทศวรรษครึ่งและเขายังถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสมรู้ร่วมคิด

มีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมของกลุ่มก่อการร้ายหรือไม่?
ทั้งสี่ถูกกล่าวหาว่าปฏิบัติการโจมตีของผู้ก่อการร้ายและมีส่วนร่วมในกิจกรรมของกลุ่มก่อการร้าย หากพบว่ามีความผิดในกรณีนี้สามารถรับโทษจำคุกตลอดชีวิต ในระหว่างการสอบสวนสองปีในคดีนี้มีการรวบรวมหลักฐานและเอกสารทางกฎหมายจำนวนมากกับอัสซาดและผู้ต้องหาคนอื่น ๆ หน่วยกำจัดระเบิดของเบลเยียมกล่าวในรายงานว่าหากการโจมตีครั้งนี้สำเร็จอาจมีผู้เสียชีวิตราว 25,000 คน

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button