สุขภาพ

วิจัยเผยน้ำหนักอนุภาคไวรัสโคโรน่าแพร่ระบาดทั่วโลก samp | ถ้าไวรัสโคโรน่าทั้งโลกมารวมกันที่เดียวจะหนักเท่าไหร่? การเปิดเผยที่น่าตกใจ

ตั้งแต่ปลายปี 2019 จนถึงวันนี้ นั่นคือ หนึ่งปีครึ่งต่อมา ไวรัสโคโรน่าได้ส่งผลกระทบต่อทุกส่วนของโลก แทบจะไม่มีประเทศใดที่ไวรัสโคโรน่ายังไปไม่ถึง แต่เคยคิดไหมว่าถ้าไวรัสโคโรน่ามีอยู่ทั่วโลกรวมกันในที่เดียวแล้วจะมีน้ำหนักเท่าไหร่? ไม่ว่าคำถามนี้จะเข้ามาในหัวคุณหรือไม่ แต่เพื่อค้นหาคำตอบ นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิจัย ซึ่งมีการเปิดเผยที่น่าประหลาดใจเกิดขึ้น แจ้งให้เราทราบว่างานวิจัยนี้พูดถึงอะไรและไวรัสโคโรน่าจะมีน้ำหนักเท่าไหร่

อ่านเพิ่มเติม: คุณรู้หรือไม่ว่าความแตกต่างพื้นฐานระหว่างการกักกันและการกักกัน รู้ว่าจะใช้เมื่อใดและที่ไหน

ไวรัสโคโรน่ามีน้ำหนักพอๆ กับแอปเปิ้ลถึงทารกแรกเกิด
ตามเว็บไซต์ของ Live Science การศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2564 ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences ตามน้ำหนักของโคโรนาไวรัสที่มีอยู่ในมนุษย์ทั่วโลกสามารถเท่ากับน้ำหนักของแอปเปิ้ลต่อทารกแรกเกิด ตามที่นักวิจัยระบุว่า มีอนุภาค SARS-CoV-2 ระหว่าง 10 พันล้านถึง 100 พันล้านอนุภาคภายในผู้ติดเชื้อที่ระดับสูงสุดของการติดเชื้อ ในเวลาเดียวกัน ที่จุดสูงสุดของไวรัสโคโรน่า อาจมีผู้ติดเชื้อประมาณ 1 ถึง 10 ล้านคนทั่วโลกในช่วงเวลาหนึ่ง จากข้อมูลทั้งสอง สรุปได้ว่าน้ำหนักรวมของไวรัสโคโรนาที่มีอยู่ในคนเหล่านี้ทั้งหมดสามารถอยู่ในช่วง 0.1 กก. ถึง 10 กก. ที่จุดสูงสุดสูงสุดของการแพร่ระบาด

อ่านเพิ่มเติม: ข่าวสุขภาพ: รอยดังกล่าวบนเล็บอาจเป็นอาการใหม่ของโคโรนาได้!

การศึกษาทำอย่างไร?
ตามที่ผู้เขียนนำการศึกษา Ron Milo ศาสตราจารย์ใน Department of Plant and Environmental Sciences ของ Weizmann Institute of Sciences ของอิสราเอล ได้ใช้ข้อมูลที่มีอยู่แล้วเพื่อทำการศึกษานี้ ข้อมูลเหล่านี้เกี่ยวกับอนุภาคของ SARS-CoV-2 ที่มีอยู่ในเนื้อเยื่อต่างๆ ของลิงที่ติดเชื้อ (Rhesus Monkeys) ในระหว่างการติดเชื้อในระดับสูงสุด ในการดึงข้อมูลตัวเลขเหล่านี้ ได้นำตัวอย่างจากเนื้อเยื่อของส่วนต่างๆ ของร่างกายของลิงที่ติดเชื้อในการศึกษา ซึ่งไวรัสโคโรนาส่งผลกระทบ เช่น ปอด ต่อมทอนซิล ต่อมน้ำเหลือง และระบบย่อยอาหาร

น้ำหนักโคโรน่าไวรัสในผู้ติดเชื้อ 1 ราย
หลังจากนี้ อนุภาคไวรัสที่มีอยู่ต่อกรัมในเนื้อเยื่อของลิงถูกคูณด้วยมวลของเนื้อเยื่อมนุษย์และได้ผลลัพธ์ เส้นผ่านศูนย์กลาง (เส้นผ่านศูนย์กลาง) ของไวรัสโคโรนาได้รับการยืนยันจากการคำนวณครั้งก่อนแล้ว ตามที่มวลของแต่ละอนุภาคของไวรัสจะอยู่ที่ประมาณ 1 femtogram เมื่อรวมเส้นผ่านศูนย์กลางของไวรัสโคโรน่ากับจำนวนอนุภาคไวรัสที่มีอยู่ในผู้ติดเชื้อในช่วงที่มีการติดเชื้อในระดับสูงสุด พบว่าผู้ติดเชื้อสามารถมีอนุภาคไวรัสโคโรนาได้ระหว่าง 1 ไมโครกรัมถึง 10 ไมโครกรัม นักวิจัยระบุว่าปริมาณอนุภาคไวรัสโคโรนาในผู้ติดเชื้อหรือผู้ติดเชื้อทั่วโลกขึ้นอยู่กับความรุนแรงและระดับของการติดเชื้อ

Back to top button