โลก

คำถามที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับประธานาธิบดีรับเทยิปเออร์โดกันของตุรกีเกี่ยวกับการส่งผู้ร้ายข้ามแดนของชาวมุสลิมอุยกูร์ไปยังจีน | ประธานาธิบดีตุรกีที่แสดงให้เห็นถึงอินเดียที่รายล้อมอยู่ในประเทศของเขารู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น

นิวเดลี: ประธานาธิบดี Rechep Tayyip Erdogan ของตุรกีซึ่งเรียก Article Black จากชัมมูแคชเมียร์ซึ่งเป็นวันดำของชาวมุสลิมแคชเมียร์ตอนนี้ถูกล้อมรอบในประเทศของเขา ชาวตุรกีคัดค้านข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนชาวมุสลิม Vyagi ไปยังประเทศจีน ผู้คนกล่าวว่ารัฐสภาตุรกีไม่อนุมัติข้อตกลงนี้มิฉะนั้นความโหดร้ายของชาวมุสลิมไวการ์ในจีนจะเพิ่มขึ้น

ตุรกีลงนามข้อตกลงกับจีนในปี 2560

ในปี 2560 ตุรกีได้ลงนามในข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างจีน – ตุรกีกับจีน รัฐสภาของจีนยอมรับข้อตกลงนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วในขณะที่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาตุรกี ภายใต้ข้อตกลงนี้ผู้ลี้ภัยจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในตุรกีและชาวมุสลิมอุยกูร์สามารถส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนได้ในข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมก่อการร้าย

ข้อตกลงกับจีนกำลังเพิ่มความโกรธแค้นในหมู่ประชาชน

เมฟลุตคาวูโซกลูรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีขณะพยายามระงับความโกรธของประชาชนกล่าวว่าแม้ว่าข้อตกลงดังกล่าวจะได้รับการอนุมัติในรัฐสภา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลจะเห็นด้วยกับชาวมุสลิมวิการ์ (อุยกูร์) ทั้งหมดตาม ความต้องการของจีนมุสลิม) เขากล่าวว่ารัฐบาลได้รวมบทความดังกล่าวจำนวนมากไว้ในข้อตกลงนี้ซึ่งสามารถปฏิเสธข้อเรียกร้องในการส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้

ชาวมุสลิมไวการ์มีประชากร 2 โกฏิในซินเจียง

แจ้งให้เราทราบว่าในมณฑลซินเจียงของจีนมีประชากรชาวไวการ์มุสลิม (อุยกูร์มุสลิม) ประมาณ 2 โกฏิ ภาษาของพวกเขาเป็นภาษาตุรกีและพวกเขารู้สึกใกล้ชิดกับตุรกีมากกว่าชาวฮั่นของจีน จีนสั่งกักขังประชาชนราว 10 แสนคนในนามของการให้ความรู้แก่ชาวมุสลิมไวการ์ ในประเด็นนี้ประธานาธิบดี Erdwan ของตุรกียังเคยให้การสนับสนุนชาวมุสลิม Veigar อย่างเปิดเผย แต่หลังจากเจริญสัมพันธไมตรีกับจีนแล้วเขาก็เงียบในประเด็นนี้

“เรากังวลเกี่ยวกับ Weigar Turks – รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตุรกี (Mevlut Kavusoglu) กล่าวว่า “เรากังวลเกี่ยวกับ Weigar Turks เราได้บอกจีนว่าเราต้องการส่งคณะผู้แทนไปยัง Xinjiang ซึ่งจะตรวจสอบสถานการณ์ของมุสลิมอุยกูร์ขณะเดียวกันผู้นำมุสลิม Weigar ที่ถูกเนรเทศมี ถูกกล่าวหาว่าจีนจงใจชะลอการส่งมอบวัคซีนโควิดครั้งแรกให้ตุรกีเพื่อเพิ่มแรงกดดันให้รัฐบาลเออร์ดวันอนุมัติข้อตกลงดังกล่าวในรัฐสภา

ความพยายามที่จะเพิ่มแรงกดดันต่อตุรกีด้วยวัคซีนโคโรนา

ตามรายงานของ Eurasian Times ตุรกียังจัดหาวัคซีนโควิดจากจีน นักวิเคราะห์เกรงว่าจีนอาจกดดันให้ตุรกีลงนามในข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดน องค์กรสิทธิมนุษยชนของจีนบอกกับหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนว่าข้อตกลงดังกล่าวจะเพิ่มความเสี่ยงในการส่งมอบชาวไวการ์ให้กับจีน พวกเขาสามารถถูกกักขังและทรมานที่นั่นได้

ชาวมุสลิมวิการ์จะถูกกดขี่หากมีการปฏิบัติตามข้อตกลง

ตุรกีอยู่ภายใต้แรงกดดันจากองค์กรสิทธิมนุษยชนที่จะไม่อนุมัติข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างจีน – ตุรกีในรัฐสภากับจีนเกี่ยวกับการส่งผู้ร้ายข้ามแดน นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าเนื่องจากการเคลื่อนไหวของตุรกีครั้งนี้ชาวมุสลิมอุยกูร์ที่หลบหนีออกจากจีนและลี้ภัยในตุรกีจะตกเป็นเป้า มีการต่อต้านอย่างรุนแรงในรัฐสภาตุรกีเช่นกัน นักวิจารณ์กล่าวว่าข้อตกลงนี้จะกลายเป็นช่องทางหนึ่งในการกดขี่ชาวมุสลิมไวการ์ในจีน

อ่านเพิ่มเติม – ชาวมุสลิมวิการ์ ‘ประกาศสงคราม’ กับเผด็จการของจีน

ชาวมุสลิมไวการ์ 50,000 คนลี้ภัยในตุรกี

แจ้งให้เราทราบว่าชาวมุสลิมไวการ์ส่วนใหญ่ที่หลบหนีจากจีนไปลี้ภัยในตุรกี ปัจจุบันในตุรกีมีชาวอุกาเรียประมาณ 50,000 คนหลบภัย แต่ด้วยมิตรภาพที่เพิ่มมากขึ้นของชิโน – ตุรกีวิกฤตก็เริ่มเกิดขึ้นกับการดำรงอยู่ของพวกเขา นอกจากการเพิ่มธุรกิจกับตุรกีแล้วจีนยังให้ความช่วยเหลือจีนในการพัฒนาดาวเทียม เมื่อเห็นประโยชน์มากมายในสถานการณ์เช่นนี้ประธานาธิบดี Rechep Tayyip Erdwan Weigar ของตุรกีจึงนิ่งเฉยต่อสถานการณ์ของชาวมุสลิม

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button