โลก

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเรียกชาวมุสลิมอุยกูร์ครั้งแรกว่าเป็นชุมชนที่ถูกข่มเหง | ‘การข่มเหง’ ของชาวอุยกูร์ในประเทศจีนครั้งแรกที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสใช้คำว่า ‘ข่มเหง’

นิวเดลี: สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสปรมาจารย์ด้านศาสนาคริสต์ได้ใช้คำว่า ‘ชุมชนที่ถูกข่มเหง’ เป็นครั้งแรกสำหรับชาวมุสลิมอุยกูร์ของจีน ถือเป็นความปราชัยของจีน

พูดคุยในหนังสือ ‘Let Us Dream: The Path to a Better Future’
สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสยังตรัสเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโคโรนาในหนังสือ ‘Let Us Dream: The Path to a Better Future’ และเรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกดำเนินการเกี่ยวกับระบบค่าจ้างขั้นต่ำสากลโดยเฉพาะสาเหตุของการแพร่ระบาดของโรคโคโรนา มองเห็นปัญหาที่ครอบครัวยากจนกำลังเผชิญอยู่ในโลก เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการพื้นฐานของพวกเขา หนังสือเล่มนี้มีความยาวประมาณ 150 หน้าเขียนโดยสมเด็จพระสันตะปาปาร่วมกับออสเตนไอเวอรีนักเขียนภาษาอังกฤษของพระองค์

หนังสือจะเปิดตัวในวันที่ 1 ธันวาคม
หนังสือเล่มนี้จะวางจำหน่ายในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ ในหนังสือฟรานซิสพูดถึงการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจสังคมและการเมืองและกล่าวว่าความไม่เท่าเทียมกันจะต้องถูกลบออกไปหลังจากการแพร่ระบาดสิ้นสุดลง

ชาวโรฮิงญายาซิดิสยังกล่าวถึง
ในหนังสือเขาเขียนว่า ‘ฉันคิดว่ามักจะมีคนที่ถูกข่มเหง: โรฮิงญา, อุยกูร์ที่น่าสงสาร, ยาซิดิส’ นอกจากนี้เขายังพูดถึงคริสเตียนที่ถูกข่มเหงในประเทศมุสลิม นี่เป็นครั้งแรกที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสกล่าวถึงชาวอุยกูร์ อย่างไรก็ตามเขาได้พูดถึงชาวโรฮิงญาของเมียนมาร์และชาวยาซิดีของอิรักแล้ว

ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจและสังคม
สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสยังกล่าวถึงความไม่เท่าเทียมกันทางสังคมเศรษฐกิจและการเมืองที่แพร่กระจายไปทั่วโลกในโอกาสที่หนังสือเล่มนี้ออก เขากล่าวว่าทั้งโลกจะต้องพยายามลบความไม่เท่าเทียมกันเหล่านี้

Back to top button