สุขภาพ

ผู้ป่วยโควิดท์ที่มีอาการไม่มากไม่จำเป็นต้องใช้ ct scan เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงมะเร็ง | CT Scan for Covid: ห้ามให้ผู้ป่วย Kovid ทำการสแกน CT ซ้ำซ้ำจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง

นิวเดลี: ไวรัสโคโรนาระลอกที่สองกำลังแพร่ระบาดผู้คนนับล้านทุกวันและผู้คนหลายพันคนกำลังเสียชีวิตทุกวันโดยเห็นว่าผู้คนจำนวนมากมีบรรยากาศแห่งความหวาดกลัวและตื่นตระหนก . นอกจากนี้ระบบสุขภาพยังถูกเผาไหม้อย่างสมบูรณ์และผู้คนไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ในสถานการณ์เช่นนี้หากบุคคลหนึ่งติดเชื้อโคโรนาจากนั้นบนพื้นฐานของข้อมูลที่มีอยู่บนอินเทอร์เน็ตเขาเริ่มกินยาจำนวนมากจากความคิดของเขาโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์และเข้ารับการทดสอบ หนึ่งในนั้นคือ Chest CT-Scan

รังสีเอกซ์ 300-400 เท่ากับ 1 CT scan

แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการทำ CT scan หรือการทำ CT scan ซ้ำ ๆ นั้นมีผลเสียต่อร่างกายของคุณอย่างไร? Randeep Guleria หัวหน้า AIIMS นิวเดลีระบุว่า 1 CT scan เท่ากับ 300 ถึง 400 X-rays ดังนั้นการทำ CT scan โดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในอนาคต (Cancer risk เพิ่มขึ้น) เหตุผลก็คือในระหว่างการทำซีทีสแกนมีรังสีจำนวนมากซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกาย

อ่านเพิ่มเติม – เมื่อได้รับการตรวจเลือดนี้มะเร็งจะติด 4 ปีก่อนที่อาการจะแสดง

ผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยไม่ควรได้รับ CT scan

Guleria ยังแนะนำว่าผู้ที่มีอาการของไวรัสโคโรนาเล็กน้อยหรือปานกลางไม่ควรได้รับการสแกน CT scan มีหลายคนที่ได้รับ CT scan ทันทีหลังจากได้รับการทดสอบโคโรนาบวก แต่ไม่ถูกต้อง ประมาณ 30 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่ไม่มีอาการจะแสดงบางส่วนในปอด (Patch in lung) แต่จะหายได้เองโดยไม่มีเวลาในการรักษา

อ่านเพิ่มเติม – หัวเราะอย่างเปิดเผยปอดจะยังคงแข็งแรงและจะช่วยเพิ่มระดับออกซิเจน

อย่าทำ CT scan โดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์

ในกรณีของ Corona การทำ CT scan ที่แพทย์ทำคือ HRCT คือ CT scan ของทรวงอก สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่ามีการติดเชื้อในปอดหรือไม่และความเสียหายที่เกิดขึ้นกับปอดหากมีการติดเชื้อ แม้ว่าปัจจุบันบางคนจะทำ CT scan ด้วยความจำใจซึ่งไม่จำเป็น เมื่อ RT-PCR เป็นลบและแพทย์รู้สึกว่าเป็นอาการของโควิดเช่นหายใจถี่หายใจลำบากแพทย์จะขอ CT scan

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

ดูทีวีสด –

Back to top button