สุขภาพ

วันมะเร็งโลก 2021 รู้ประวัติอาการและความสำคัญ pcup

นิวเดลี: ชีวิตที่หลบหนีในปัจจุบันกลายเป็นเช่นนั้นเมื่อคนป่วยเป็นโรคอะไรก็ไม่สามารถพูดได้ ในช่วงเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปโรคต่างๆกำลังตามมาซึ่งกำลังทำให้ผู้คนหวาดกลัว ในปี พ.ศ. 2563 การระบาดของโรคโคโรนาสั่นสะเทือนไปทั่วโลก มะเร็งเป็นหนึ่งในโรคที่น่ากลัวเหล่านี้ มะเร็งเป็นอันตรายที่สุดในบรรดาโรคทั้งหมดในโลก ทุกปีวันมะเร็งโลกจะมีการเฉลิมฉลองทั่วโลกในวันที่ 4 กุมภาพันธ์

โอกาสทองในการทำงาน DRDO รีบสมัครสำหรับโพสต์เหล่านี้

เริ่มเมื่อ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2476
สหภาพเพื่อการควบคุมมะเร็งระหว่างประเทศเฉลิมฉลองวันมะเร็งทุกปี โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเผยแพร่ความรู้แก่ผู้คนเกี่ยวกับโรคร้ายแรงเช่นมะเร็ง วันนี้เริ่มมีการเฉลิมฉลองในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2476 และจุดประสงค์ที่อยู่เบื้องหลังนี้คือเพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงโรคนี้และวิธีหลีกเลี่ยงโรคนี้ วันนี้จัดโดย UICC โดยได้รับการสนับสนุนจากสมาคมมะเร็งที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ ศูนย์การรักษาสถาบันวิจัยและกลุ่มผู้ป่วย

ธีมของปีนี้คือ ‘ฉันและฉันจะทำ’
วันมะเร็งโลกปี 2021 คือ ‘ฉันและฉันจะ’ ธีมนี้ได้รับการเก็บรักษาไว้สำหรับปี 2019 ถึงปี 2021 ซึ่งยังคงเหมือนเดิมในปีนี้ ธีมนี้หมายความว่าทุกคนมีความสามารถในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง

มีการดำเนินการรณรงค์เพื่อสร้างการรับรู้
เนื่องในวันมะเร็งโลกรัฐบาลและองค์กรพัฒนาเอกชนหลายแห่งดำเนินการรณรงค์ป้องกันโรคมะเร็งต่างๆ มีการจัดค่ายการบรรยายและสัมมนาและการสัมมนาผ่านเว็บในทุกระดับทั่วโลก มีวัตถุประสงค์เพื่อให้คนทั่วไปรับรู้ คนทั่วไปได้รับการบอกเล่าเกี่ยวกับโรคร้ายแรงและอันตราย

มะเร็งมีหลายชนิด
โดยปกติแล้วมะเร็งมีหลายชนิด เมื่อพูดถึงชนิดของมะเร็งก็มีมากกว่า 100 ชนิด แต่ที่พบบ่อย ได้แก่ มะเร็งผิวหนังมะเร็งเต้านมมะเร็งปอดมะเร็งต่อมลูกหมากมะเร็งลำไส้ใหญ่มะเร็งกระเพาะปัสสาวะมะเร็งผิวหนังมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมะเร็งไต จากรายงานระบุว่ามะเร็ง 3 อันดับแรกในอินเดียสูงที่สุด มะเร็งปากมดลูกและเต้านมเป็นมะเร็งหลัก

อาการมะเร็ง

ความเหนื่อยล้าส่วนเกินน้ำหนักเพิ่มก้อนเนื้อเสมหะและเจ็บหน้าอกปวดสะโพกหรือท้องไม่สบายในช่วงเวลาอ่อนแอ

สาเหตุของมะเร็ง
สาเหตุของมะเร็งที่พบบ่อย ได้แก่ การสูบบุหรี่ยาสูบการขาดกิจกรรมทางกายการรับประทานอาหารที่ไม่ดีสารสกัดจากรังสียูวีรังสียูวีจากแสงแดดการติดเชื้อยีนของครอบครัวเป็นต้น

ระยะของมะเร็ง
โดยปกติจะมีสี่ขั้นตอนหลักของมะเร็ง ในระยะแรกและระยะที่สองก้อนมะเร็งมีขนาดเล็กหรือก้อนมะเร็งอยู่ในพื้นที่ จำกัด มะเร็งไม่แพร่กระจายลึกในระยะนี้ มะเร็งเริ่มแพร่กระจายในระยะที่สาม ขนาดของเนื้องอกอาจเพิ่มขึ้นด้วยหรืออาจมีเนื้องอกหลายตัว เพิ่มโอกาสในการแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ในระยะที่สี่และระยะสุดท้ายมะเร็งจะแพร่กระจายจากส่วนเริ่มต้นไปยังอวัยวะอื่น ๆ ซึ่งเรียกว่ามะเร็งระยะแพร่กระจาย.

การรักษาใช้เวลานานขึ้น
ใครเป็นโรคมะเร็งการรักษาจะดำเนินต่อไปเป็นเวลานาน สำหรับเรื่องนี้หลายคนต้องไปต่างประเทศ แม้จะจ่ายค่ารักษาแพงของโรงพยาบาลใหญ่หลายคนก็ไม่รอด ยาหลายชนิดการรักษายาวนานดำเนินไปในโรคนี้

มะเร็งแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในโลก ตามรายงานเมื่อปีที่แล้วมีผู้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งประมาณ 11 แสนคน จากนี้มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งมากกว่า 7 แสนคน จากรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในปี 2561 พบผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ประมาณ 11 แสนราย ในขณะเดียวกันในช่วงห้าปีที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตประมาณ 5 แสนคนเนื่องจากโรคมะเร็ง

Sarkari Nakuri 2021: การรับสมัคร 24 คนใน National Book Trust ใช้วิธีนี้

ดูทีวีสด

Back to top button