โลก

ปากีสถานตกใจซื้อเครื่องบินขับไล่จากจีนด้วยความตื่นตระหนกเนื่องจากการต่อต้านของ Rafale

นิวเดลี: ปากีสถานรู้สึกประหม่าเนื่องจากการมาถึงของราฟาล ด้วยความกลัวนี้เขาจึงพยายามซื้อเครื่องบินขับไล่ J10 (CE) มากกว่า 30 ลำและขีปนาวุธของเขาภายใต้การซื้อฉุกเฉินจากจีน ตามแหล่งข่าวในเดือนตุลาคมทีมจากปากีสถานได้ไปเยือนจีนและสรุปการหารือเกี่ยวกับการซื้อเครื่องบินขับไล่ J10 (CE) จำนวน 50 ลำ ในจำนวนนี้จะต้องซื้อเครื่องบินไอพ่นและขีปนาวุธ 30 ลำที่บรรจุอยู่ในนั้นทันทีภายใต้การซื้อฉุกเฉิน

2009 เริ่มการหารือเกี่ยวกับการซื้อ J10 ของจีน
แจ้งให้เราทราบว่าปากีสถานเริ่มหารือเกี่ยวกับการซื้อ J10 ของจีนในปี 2552 แต่หลังจากนั้นการพูดคุยเรื่องการผลิตร่วมกันของเครื่องบินเจ็ท JF17 ก็เริ่มขึ้น หลังจากเครื่องบินไอพ่น Rafale มาถึงกองทัพอากาศอินเดียปากีสถานก็เริ่มการสนทนาอีกครั้ง ตามแหล่งข่าวทีมงาน 13 คนของเจ้าหน้าที่ปากีสถานเดินทางไปจีนเมื่อวันที่ 22 ตุลาคมเพื่อสรุปข้อตกลง

คุณลักษณะของ J10 (CE)
J10 (CE) เป็นรุ่นส่งออกของ J10C ของกองทัพอากาศจีนและเชื่อว่าเป็นรุ่น 4.5 J10 ได้รับการแต่งตั้งให้เข้าประจำการในกองทัพอากาศจีนในปี 2549 นอกจากนี้ยังมีขีปนาวุธ PL10 และอากาศสู่อากาศสูงถึง 250 กม. เครื่องบินขับไล่เครื่องยนต์เดี่ยวนี้สามารถบรรทุกอาวุธได้มากถึง 6000 กิโลกรัมต่อครั้ง สามารถใส่ขีปนาวุธหรือระเบิดได้ 11 ลูก

อ่านเพิ่มเติม – ปฏิบัติการก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศสผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะห์ 50 คนถูกสังหารในมาลี

ปากีสถานกังวลเกี่ยวกับขีปนาวุธของราฟาเล
ความกังวลของปากีสถานคือขีปนาวุธ METEOR อากาศสู่อากาศใน Rafale และขีปนาวุธ MICA บนพื้นดิน ไม่มีเครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศปากีสถานในกรณีที่ Rafale ติดตั้งขีปนาวุธเหล่านี้ กองทัพอากาศปากีสถานมีจำนวนมากที่สุดของ Chengdu J7, Mirage 3 และ Mirage 5 ซึ่งมีอายุห้าทศวรรษและถือได้ว่าเทียบเท่ากับ MiG-21

แม้แต่การเพิ่ม 110 JF17 และ 75 F16 ที่ทันสมัยจำนวนเครื่องบินรบที่ดีก็ยังน้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับ MiG-29, Mirage 2000 และ Sukhoi 30 ของกองทัพอากาศอินเดีย เมื่อการมาถึงของ Rafal ความสมดุลนี้เอียงไปทางกองทัพอากาศอินเดียโดยสิ้นเชิง กองทัพอากาศปากีสถานยังกังวลเกี่ยวกับระบบป้องกันภัยทางอากาศ S400 ที่ดีที่สุดในโลกซึ่งมีแนวโน้มว่าจะส่งมอบให้กับกองทัพอากาศอินเดียภายในปีหน้า

Back to top button