โลก

ฮ่องกง: จีนคุกคามประเทศตะวันตกกล่าวว่า Five Eyes อาจทำให้ตาบอดได้ | จีนดูถูกฮ่องกงและข่มขู่จีนให้คุกคามประเทศตะวันตก

ปักกิ่ง: จีนตกต่ำเพราะเสียงที่เพิ่มขึ้นในการสนับสนุนฮ่องกง จีนได้คุกคามประเทศทางตะวันตกรวมทั้งสหรัฐฯว่าทุกสายตาที่ลุกขึ้นมาสู่อำนาจอธิปไตยและความมั่นคงของตนจะถูกทำลาย

การคัดค้านกฎหมายใหม่
ถ้อยแถลงของปักกิ่งเกิดขึ้นหลังจากมีการคัดค้านโดยสหรัฐฯออสเตรเลียแคนาดานิวซีแลนด์และอังกฤษเกี่ยวกับนโยบายฮ่องกงของจีน ประเทศเหล่านี้ทั้งหมดได้จัดตั้งกลุ่มที่เรียกว่า Five Eyes เพื่อปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานของชาวฮ่องกง อธิบายว่ารัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนได้ออกกฎหมายใหม่เพื่อตัดสิทธิผู้แทนฮ่องกงที่มาจากการเลือกตั้ง

PM Modi จับมือภูฏาน PM เปิดตัวบัตร RuPay เฟสสองวันนี้

จะส่งผลร้ายแรง
โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน Zhao Lijian เตือนประเทศตะวันตกว่า ‘ไม่ว่าจะมีกี่ตาถ้าใครมายุ่งกับอำนาจอธิปไตยและความมั่นคงของเราตาของเขาจะถูกลบออก เขากล่าวต่อว่าจีนไม่เคยสร้างปัญหาใด ๆ และไม่กลัวสิ่งใด ประเทศตะวันตกควรเฝ้าระวังมิฉะนั้นจะต้องเผชิญผลร้ายแรง

ไม่ทน
โฆษกของจีนกล่าวว่าสหรัฐฯออสเตรเลียแคนาดานิวซีแลนด์และอังกฤษกำลังแทรกแซงกิจการภายในของจีนซึ่งไม่สามารถยอมรับได้ภายใต้สถานการณ์ใด ๆ หมายถึง Five Eyes Group เขาบอกว่าเขามีห้าตาหรือสิบก็ไม่สำคัญ หากพวกเขาทำร้ายเราไม่ว่าด้วยวิธีใดเราก็จะต้องดำเนินการเช่นกัน เราสามารถทำลายทุกสายตาที่เกิดขึ้นต่อจีน

อิสระที่อ่อนแอลง
ที่สำคัญรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้ง 5 ประเทศนี้ได้ออกแถลงการณ์ร่วมและแสดงการคัดค้านกฎหมายที่จีนบังคับใช้ในการตัดสิทธิ์ตัวแทนที่ได้รับการเลือกตั้งของฮ่องกง ในนามของรัฐมนตรีต่างประเทศมีการกล่าวกันว่าหลังจากการดำเนินการตามพระราชบัญญัติความมั่นคงแห่งชาติและการเลื่อนการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายนการตัดสินใจดังกล่าวได้ทำลายเอกราชและสิทธิและความเป็นอิสระในระดับสูงของฮ่องกง

Back to top button