โลก

แนนซี่ เปโลซี | Nancy Pelosi

แนนซี่ เปโลซี. ชื่อนี้อยู่ในพาดหัวข่าวในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรเยือนไต้หวันในสภาผู้แทนราษฎรของรัฐสภาสหรัฐฯ ได้เพิ่มความตึงเครียดอย่างมากระหว่างสองประเทศที่ทรงอำนาจของโลก ได้แก่ อเมริกาและจีน

เมื่อพิจารณาการเยือนไต้หวันของเปโลซีเพื่อโจมตีอธิปไตย จีนเรียกการเยือนไต้หวันว่าเป็นการกระทำที่ยั่วยุ จีนยังฟูมฟายเพราะแนนซี เปโลซีอยู่รอบจีนบนเวทีโลกมาหลายทศวรรษแล้ว โดยกล่าวหาว่าจีนฆ่าสิทธิในระบอบประชาธิปไตย

ประท้วงปราบปรามผู้ชุมนุมที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

ในปี 1989 มีการประท้วงครั้งใหญ่ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ซึ่งถูกรัฐบาลจีนบดขยี้ ผู้ประท้วงหลายร้อยคนที่มาประท้วงนโยบายของรัฐบาลที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่งถูกรัฐบาลจีนไล่ออก ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนในการสาธิตนี้ ซึ่งการกระทำป่าเถื่อนกับจีนได้นำความเสื่อมเสียไปทั่วโลก

ในเดือนกันยายน เกือบสองปีหลังจากเหตุการณ์นี้ Nancy Pelosi ไปถึงจัตุรัสเทียนอันเหมินในประเทศจีน ณ ที่เดียวกันกับที่ผู้ประท้วงถูกสังหาร ผู้แทนสหรัฐ Ben Jose และ John Miller ก็เข้าร่วมกับ Pelosi ด้วย เปโลซีโบกป้ายที่นั่นเพื่อสนับสนุนผู้ประท้วง มันถูกเขียนบนธงสีดำว่า ‘แด่ผู้ตายเพื่อประชาธิปไตยในจีน’ นั่นคือสำหรับผู้ที่สละชีวิตเพื่อประชาธิปไตยในจีน สื่อที่ไปถึงที่นั่นเพื่อให้ครอบคลุมการสนับสนุนของเปโลซีก็ถูกจีนหยุดไม่ให้รายงานโดยใช้กำลัง รูปแบบของ Pelasi ในการต่อต้านรัฐบาลคอมมิวนิสต์ของจีนอย่างเปิดเผยทำให้เขากลายเป็นจุดสนใจ

28 ปีที่แล้ว เราเดินทางไปยังจัตุรัสเทียนอันเหมินเพื่อเป็นเกียรติแก่ความกล้าหาญและการเสียสละของนักเรียน คนงาน และพลเมืองธรรมดาที่ยืนหยัดเพื่อศักดิ์ศรีและสิทธิมนุษยชนที่ทุกคนสมควรได้รับ จนถึงทุกวันนี้ เรายังคงมุ่งมั่นที่จะแบ่งปันเรื่องราวของพวกเขากับคนทั่วโลก #เทียนอันเหมิน30 pic.twitter.com/7UqiJVRS3t

– Nancy Pelosi (@SpeakerPelosi) วันที่ 4 มิถุนายน 2019

จีนไม่รู้เลยจริงๆ ว่าเปโลซีจะทำอะไรแบบนี้ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน กระทรวงการต่างประเทศจีนคัดค้านวิธีการประท้วงการเยือนครั้งนี้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเปโลซี ภายหลังเปโลซีวิพากษ์วิจารณ์จีนโดยอ้างถึงเหตุการณ์นี้ในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เช่นกัน

ตั้งแต่นั้นมา เปโลซีก็ต่อต้านนโยบายของจีนมาโดยตลอด เมื่อเร็วๆ นี้ ในวันครบรอบ 33 ปีของความรุนแรงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน เปโลซีได้ออกแถลงการณ์เพื่อยกย่องความกล้าหาญของผู้ประท้วงพร้อมทั้งประณามรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน ในช่วงต้นปี 2019 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 30 ปีของเหตุการณ์นี้ Pelosi ได้เปิดตัว ‘Tank Man Statue’ ในกรุงวอชิงตัน กล่าวคือ เปโลซีอยู่รายรอบประเทศจีนตลอดเวลา ทำให้คนทั้งโลกนึกถึงการกระทำที่โหดร้ายของรัฐบาลคอมมิวนิสต์

จีนล้อมประเด็นทิเบต

เปโลซียังยกประเด็นเรื่องทิเบตขึ้นหน้าโลกหลายครั้ง ในปี 2545 เปโลซีเขียนจดหมายถึงหู จิ่นเทา รองประธานาธิบดีจีนในขณะนั้น เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนที่ถูกจับกุมในจีนและทิเบต ความต้องการของเขาถูกปฏิเสธ ต่อมาเมื่อหู จิ่นเทา ขึ้นเป็นประธานาธิบดี เขาได้ปล่อยตัวนักโทษการเมืองอีกครั้ง

คัดค้านเจ้าภาพโอลิมปิกปักกิ่ง 2008

เปโลซียังคัดค้านการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2008 ของจีนอีกด้วย เมื่ออ้างถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชน เปโลซีได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช แห่งสหรัฐฯ ในขณะนั้นคว่ำบาตรการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปักกิ่ง อย่างไรก็ตาม บุชไม่ยอมรับข้อเรียกร้องของเขา

สนับสนุนสิทธิมนุษยชนของชาวมุสลิมอุยกูร์ในประเทศจีน

เปโลซียังเป็นผู้สนับสนุนสิทธิมนุษยชนของชาวมุสลิมอุยกูร์ในประเทศจีนมาโดยตลอด ในปี 2020 เขายังได้ลงนามในพระราชบัญญัตินโยบายสิทธิมนุษยชนอุยกูร์ และเรียกร้องให้คนทั้งโลกคัดค้านจีนในประเด็นนี้

ยังคว่ำบาตรโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งในปี 2022

เปโลซียังรณรงค์ต่อต้านโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งปี 2022 อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้ในฐานะที่เป็นยุทธศาสตร์ อเมริกายังได้คว่ำบาตรทางการทูตโอลิมปิกฤดูหนาวอีกด้วย เปโลซีอุทธรณ์ว่ามีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เกิดขึ้นในประเทศจีน และในระหว่างนี้ ประมุขแห่งรัฐจากทั่วทุกมุมโลกก็จะไปที่นั่น ในสถานการณ์เช่นนี้ คุณไม่มีสิทธิพูดเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน

เปโลซีเคยไปประเทศจีนมาหลายครั้งแล้ว แต่คราวนี้ทัวร์ไต้หวันที่อยู่ใกล้เคียงของจีนกำลังผ่านพ้นไป แม้ว่าสหรัฐฯ จะไม่ได้โทรหาเจ้าหน้าที่ของ Pelosi แต่การเตรียมความพร้อมที่ Pelosi ไปถึงไต้หวันพร้อมกับคณะผู้แทนของเธอจะทำให้เอเชียร้อนขึ้น ทั่วโลกจับตาทัวร์ไต้หวันผ่านสิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย

ความสูงของแนนซี เปโลซี ซึ่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียมาตั้งแต่ปี 2530 สามารถวัดได้จากข้อเท็จจริงที่ว่าเธอได้รับการพิจารณาให้เป็นผู้เข้าแข่งขันหมายเลขที่สองรองจากกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนต่อไปของอเมริกา ในสถานการณ์เช่นนี้ ทัศนคติของพวกเขาที่มีต่อไต้หวันเป็นอย่างไร มีความสำคัญมากสำหรับจีน

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button