สุขภาพ

อาหารยกระดับอารมณ์ซึ่งช่วยลดความตึงเครียดและทำให้เรามีความสุขมากขึ้น ngmp | อารมณ์ไม่ดีหรือเปล่า? อาหารเหล่านี้ต้องรวมอยู่ในอาหารโดยปราศจากความเครียดและตื่นตัว

นิวเดลี: ในยุคของการแพร่ระบาดของโรคโคโรนาระดับความเครียดในชีวิตของผู้คนเพิ่มขึ้น มีความหงุดหงิดและหงุดหงิดในคน ในสถานการณ์เช่นนี้วันนี้เราจะมาบอกคุณเกี่ยวกับอาหารดังกล่าวซึ่งการบริโภคสามารถทำให้อารมณ์ของคุณดีขึ้นได้ แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าเวลาใดที่อาหารจะทำให้อารมณ์ดีขึ้น แต่ก็มีอาหารบางอย่างที่การบริโภคในช่วงเวลาสม่ำเสมอจะช่วยลดระดับความเครียดในร่างกายได้ มารู้กันดีกว่าว่าอาหารชนิดใดบ้าง

ปลาที่มีไขมัน
กรดไขมันโอเมก้า 3 ไม่ได้ผลิตในร่างกายมนุษย์ ในสถานการณ์เช่นนี้เราต้องเติมเต็มส่วนที่ขาดด้วยอาหาร อธิบายว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 พบในปริมาณที่เพียงพอในปลาที่มีไขมันเช่นปลาแซลมอนปลาทูน่าเป็นต้นกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดระดับความเครียดในร่างกาย นอกจากนี้กรดไขมันโอเมก้า 3 ยังมีประโยชน์อย่างมากต่อการพัฒนาสมองที่ถูกต้อง

ดาร์กช็อกโกแลต
ดาร์กช็อกโกแลตถือเป็นประโยชน์อย่างมากในการแก้ไขอารมณ์ การบริโภคดาร์กช็อกโกแลตทำให้ร่างกายได้รับธาตุต่างๆเช่นคาเฟอีนธีโอโบรมีนและ N-acetylthanolamine ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับอารมณ์ดีของเรา นอกจากนี้ดาร์กช็อกโกแลตยังให้สารฟลาโวนอยด์ซึ่งมีประโยชน์ในการเพิ่มการไหลเวียนโลหิตในสมองของเรา

อาหารหมัก
การบริโภคอาหารหมัก (ของหมักดอง) เช่นโยเกิร์ตเป็นต้นยังช่วยลดระดับความเครียดในร่างกายของเรา จริงๆแล้วในอาหารหมักแบคทีเรียจะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ โปรไบโอติกเกิดขึ้นในกระบวนการนี้ จุลินทรีย์เหล่านี้มีประโยชน์ในการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดีในกระเพาะอาหารของเรา นอกจากนี้ micro-GVs เหล่านี้ยังเพิ่มระดับของเซโรโทนินในร่างกายของเรา เนื่องจากการที่เราอารมณ์ดีและความเครียดจะลดลง

กล้วย
การบริโภคกล้วยยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้อีกด้วย กล้วยมีวิตามินบี 6 ซึ่งมีประโยชน์ในการปล่อยสารสื่อประสาทโดปามีนและเซโรโทนินเข้าสู่ร่างกาย กล้วยยังมีน้ำตาลธรรมชาติและเส้นใยพรีไบโอติกซึ่งมีประโยชน์ในการรักษาอารมณ์ของเรา

ข้าวโอ้ต
ข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์ในปริมาณที่เพียงพอซึ่งช่วยในการย่อยคาร์โบไฮเดรต จากการศึกษาชิ้นหนึ่งการรับประทานไฟเบอร์ 1.5-6 กรัมในอาหารเช้าในตอนเช้าจะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น อธิบายว่าไฟเบอร์ 8 กรัมหาได้ง่ายในข้าวโอ๊ตหนึ่งถ้วย ระดับน้ำตาลในเลือดยังพบว่าปกติจากการบริโภคข้าวโอ๊ตซึ่งช่วยให้อารมณ์ของมนุษย์ถูกต้อง

ผลไม้แห้ง
การกินผลไม้แห้งเช่นอัลมอนด์วอลนัทถั่วลิสง ฯลฯ ยังช่วยให้อารมณ์ดีได้อีกด้วย จริงๆแล้วร่างกายมนุษย์ได้รับเซโรโทนินจากการบริโภค เมื่อใดก็ตามที่มีการหลั่งเซโรโทนินในร่างกายจะช่วยลดระดับความเครียดในร่างกาย นอกจากนี้ยังพบในสังกะสีซีลีเนียมซึ่งมีประโยชน์ในการทำงานอย่างถูกต้องในสมองของเรา

กาแฟ
คาเฟอีนพบในกาแฟ ซึ่งแก้ไขอารมณ์ของเรา จริงๆแล้วคาเฟอีนจะป้องกันการก่อตัวขององค์ประกอบที่เรียกว่าอะดีโนซีนที่ยึดติดกับตัวรับสมองของเราเพราะมันทำให้เรารู้สึกเหนื่อยล้า ในขณะเดียวกันคนก็รู้สึกตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่าเนื่องจากการบริโภคคาเฟอีน แม้ว่าคาเฟอีนควรบริโภคภายในขีด จำกัด มิฉะนั้นอาจพิสูจน์ได้ว่าเป็นอันตราย

Back to top button