โลก

ไมค์ปอมเปโอกล่าวหาอิหร่านว่าเชื่อมโยงอัลกออิดะห์เขากล่าวหาว่าอิหร่านมอบที่หลบภัยให้กับผู้นำอัลกออิดะห์

วอชิงตัน: ​​ฝ่ายบริหารของทรัมป์ของสหรัฐฯได้ตัดสินใจใช้รายงานของหน่วยข่าวกรองสหรัฐที่เปิดเผยเกี่ยวกับอัลกออิดะห์ต่ออิหร่าน อเมริกาได้ดำเนินการตัดสินใจนี้ในช่วงเวลาที่การถ่ายโอนอำนาจกำลังจะเกิดขึ้นที่นั่นหลังจากนั้นไม่กี่วัน

คำแถลงของปอมเปโอมีขึ้น 8 วันก่อนสิ้นสุดวาระของทรัมป์

ไมค์ปอมเปโอรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวว่าอิหร่านได้ปกป้องผู้นำอัลกออิดะห์ในประเทศของตนและยังคงสนับสนุนผู้ก่อการร้าย ปอมเปโอกล่าวถ้อยแถลงนี้ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ที่ National Press Club ในวอชิงตัน ในกรณีนี้ยังไม่ชัดเจนว่าปอมเปโอต้องการกล่าวในสุนทรพจน์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและอัลกออิดะห์มากเพียงใด

อ่านเพิ่มเติม – สหรัฐฯ: คิวบากลับเข้าร่วมประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้ายไมค์ปอมเปโอระบุเหตุผลนี้

อิหร่านกล่าวว่าผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะห์ไม่ได้อยู่บนโลก

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2563 ว่านายอาบูมูฮัมหมัดอัล – มาสรีซึ่งถูกกล่าวหาว่าช่วยบงการการวางระเบิดสถานทูตสหรัฐ 2 แห่งในแอฟริกาในปี 2541 ถูกเจ้าหน้าที่อิสราเอลในอิหร่านยิงถล่ม อย่างไรก็ตามอิหร่านปฏิเสธรายงานดังกล่าวโดยระบุว่าไม่มี ‘ผู้ก่อการร้าย’ จากอัลกออิดะห์ในดินแดนของตน

อ่านเพิ่มเติม – สหรัฐอเมริกา: บทบาทของ Vijaya Gadde ในการปิด Twitter Handel ของ Donald Trump ทราบรายละเอียด

อเมริกาคุมเข้มอิหร่านในการบริหารงานของทรัมป์

อาจเป็นที่ทราบกันดีว่าอเมริกาตั้งเป้าโจมตีอิหร่านมาโดยตลอดในสมัยรัฐบาลโดนัลด์ทรัมป์ Mike Pompeo ยังเตือนถึงการเพิ่มแรงกดดันต่ออิหร่านในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อกำหนดมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงขึ้น ปอมเปโอเคยกล่าวหาอิหร่านว่ามีความสัมพันธ์กับอัลกออิดะห์ แต่ไม่สามารถรวบรวมหลักฐานใด ๆ กับมันได้ ในเดือนตุลาคม 2017 Mike Pompeo ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ CIA กล่าวว่าชาวอิหร่านได้ทำงานร่วมกับอัลกออิดะห์หลายครั้ง

อ่านเพิ่มเติม – หลังจากบัญชีของโดนัลด์ทรัมป์ตอนนี้ประโยค ‘หยุดการขโมย’ จะถูกแบนคำตัดสินของ Facebook

ความคิดเห็นของเพื่อนร่วมงานของ Biden เกี่ยวกับการบริหารของ Trump คืออะไร

ฝ่ายบริหารของทรัมป์แห่งสหรัฐฯใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านหลายครั้งในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ด้วยเหตุนี้พันธมิตรของประธานาธิบดีโจไบเดนที่ได้รับการเลือกตั้งจึงวิตกว่าโดนัลด์ทรัมป์ต้องการที่จะทำลายความสัมพันธ์กับอิหร่านในระดับที่ฝ่ายบริหาร Biden ไม่สามารถเจรจากับเขาได้อีก ในสถานการณ์เช่นนี้ฝ่ายบริหารของ Biden จะพบว่าเป็นการยากที่จะแนะนำอิหร่านให้เข้าสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button