วิทยาศาสตร์

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลพบเมฆแมเจลแลนเล็กและเกิดดาวดวงใหม่คล้ายทางช้างเผือก| การวิจัยใหม่: ตอนนี้ความลึกลับของการก่อตัวของจักรวาลจะได้รับการแก้ไข! เบาะแสสำคัญที่พบในกล้องโทรทรรศน์อวกาศของนาซ่า

การก่อตัวของทางช้างเผือก: แม้ท้องฟ้าจะดูสวยงามจากพื้นดิน แต่ก็ลึกลับพอๆ กับที่เป็นอยู่ และเพื่อไขความลึกลับของท้องฟ้านี้ นักวิทยาศาสตร์ยังคงค้นคว้าต่อไป เพื่อให้งานวิจัยเดินหน้าต่อไป ดาวเทียมอวกาศจำนวนมากจึงถูกปล่อยซึ่งทำหน้าที่เป็นกล้องโทรทรรศน์ กล้องโทรทรรศน์อวกาศเหล่านี้สัญจรไปมาในอวกาศตลอดเวลาและทำงานเพื่อส่งรูปภาพจากที่นั่นอย่างต่อเนื่อง กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ และกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล เหล่านี้เป็นกล้องโทรทรรศน์ที่ทรงอานุภาพที่สุดในโลก ซึ่งเราได้เห็นความสำเร็จของเจมส์ เวบบ์มาแล้วหลายครั้ง James Webb เป็นกล้องโทรทรรศน์ตัวเดียวกับที่เพิ่งตรวจพบคาร์บอนไดออกไซด์บนดาวเคราะห์นอกระบบ คราวนี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซ่าได้ทำผลงานที่ไม่เหมือนใคร

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลทำอะไร?

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลได้ถ่ายภาพเมฆแมเจลแลนขนาดเล็กดังกล่าว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้เริ่มแสดงความสนใจ โครงสร้างของเมฆแมเจลแลนนี้มีความคล้ายคลึงกับทางช้างเผือกของเรามาก ให้เราบอกคุณว่าระบบสุริยะของเราเป็นสมาชิกของดาราจักรทางช้างเผือก แต่นักวิทยาศาสตร์พบสิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้น นั่นคือ ดาวใหม่บางดวง เช่น ดาวฤกษ์อายุน้อยได้รับการมองเห็นในเมฆมาเจลแลนนี้ ดาวอายุน้อยเหล่านี้ถูกพบเห็นได้ท่ามกลางกลุ่มดาวขนาดใหญ่ชื่อ NGC 346 นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าดาวดวงใหม่เหล่านี้สามารถช่วยทำความเข้าใจยุคแรกๆ ของจักรวาลได้ เกี่ยวกับกระบวนการก่อตัวดาวฤกษ์ดวงใหม่ที่นี่ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ากระบวนการของการก่อตัวของวัตถุท้องฟ้าอื่นๆ จะมีความคล้ายคลึงกันในระดับหนึ่ง

ตอนนี้คุณจะรู้ว่าจักรวาลถูกสร้างขึ้นมาอย่างไร!

กระบวนการก่อตัวของจักรวาลคืออะไร? นี่เป็นหัวข้อยอดนิยมในหมู่นักวิจัย สิ่งนี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เปรียบเทียบเมฆแมเจลแลนเล็กกับทางช้างเผือก กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลสังเกตโครงสร้างที่หมุนเป็นวงก้นหอย และพบว่าดาวก่อตัวขึ้นที่ด้านหลัง นักวิทยาศาสตร์มีการคาดการณ์มากมายเกี่ยวกับการก่อตัวของดาวฤกษ์ แต่ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ต้องการทราบความจริงของการทำนายเหล่านั้น

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button