โลก

ปาเลสไตน์เตรียมจัดการเลือกตั้งระดับชาติหลัง 14 ปี | การเลือกตั้งระดับชาติที่จะจัดขึ้นในปาเลสไตน์หลังจาก 14 ปีประธานาธิบดีมาห์มูดอับบาสได้ให้คำแนะนำในการเริ่มกระบวนการ

รามัลลา: ปาเลสไตน์กำลังจะจัดการเลือกตั้งระดับชาติครั้งแรกหลังจาก 14 ปี การเลือกตั้งที่จะจัดขึ้นในปีนี้ ได้แก่ การเลือกตั้งรัฐสภาประธานาธิบดีและสภาแห่งชาติ มาห์มูดอับบาสประธานาธิบดีปาเลสไตน์ได้ลงนามในคำสั่งในเรื่องนี้ ดังนั้นการเลือกตั้งรัฐสภาจะมีขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคม ในขณะที่วันที่ 31 กรกฎาคมได้รับการแก้ไขสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีและ 31 สิงหาคมสำหรับการเลือกตั้งสภาแห่งชาติ

การเจรจาสันติภาพถูกทำลาย

ตามรายงานของหน่วยงานนาโดลูประธานาธิบดีมาห์มูดอับบาสสั่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้งและรัฐเริ่มกระบวนการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยในทุกเมือง อธิบายว่าการเจรจาสันติภาพระหว่างชาวอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์ได้รับผลกระทบในปี 2557 เนื่องจากการขยายการตั้งถิ่นฐานในเวสต์แบงก์ของอิสราเอล ในสงครามตะวันออกกลางปี ​​2510 อิสราเอลยึดเวสต์แบงก์ฉนวนกาซาและเยรูซาเล็มตะวันออกและควบคุมพวกเขาไว้ได้แม้จะมีการวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติ ในขณะที่ชาวปาเลสไตน์ต้องการจัดตั้งรัฐอิสระในดินแดนเหล่านี้

อ่านเพิ่มเติม – อเมริกา: โจไบเดนประกาศใหญ่ก่อนสาบานพลเมืองอเมริกันทุกคนจะได้รับ 1 แสนรูปี

อิสราเอลถือว่าฮามาสเป็นผู้ก่อการร้าย

กลุ่มซุนนีหัวรุนแรงฮามาสกำลังต่อสู้กับอาวุธเพื่อจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ กลุ่มนี้มีอำนาจควบคุมฉนวนกาซา อิสราเอลยังไม่ได้ให้สถานะรัฐเอกราชแก่ปาเลสไตน์ อิสราเอลถือว่าฮามาสเป็นองค์กรก่อการร้ายและให้ฮามาสรับผิดชอบต่อการโจมตีอิสราเอลจากฉนวนกาซา ในเดือนธันวาคมปีที่แล้วอิสราเอลถูกโจมตีด้วยจรวดในนามของฉนวนกาซาซึ่งกองทัพอากาศอิสราเอลตอบกลับอย่างเหมาะสม ในการตอบโต้สถานที่สร้างจรวดสิ่งก่อสร้างใต้ดินหลายแห่งและเสาทางทหารถูกทำลาย

ข้อโต้แย้งเรื่องการปิดมัสยิด

ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์ได้ประณามการตัดสินใจของอิสราเอลในการปิดมัสยิดโบราณอิบราฮิมีในเฮบรอนทางตอนใต้ของเวสต์แบงก์เป็นเวลา 10 วัน ตามรายงานของสื่อมาห์มูดอับบาสที่ปรึกษาด้านศาสนาและความสัมพันธ์อิสลามของประธานาธิบดีปาเลสไตน์มาห์มูดอัลฮาบาชกล่าวว่าการปิดมัสยิดโดยอิสราเอลถือเป็นอาชญากรรมสงคราม อัล – ฮาบาชกล่าวว่าการห้ามมิให้ผู้นับถือมุสลิมถวายนมาซในมัสยิดอาจกระตุ้นความรู้สึกของชาวมุสลิมทั่วโลก เขายังกล่าวว่าเป็นการแทรกแซงในแผนกอัล – แวคฟ ในขณะเดียวกันอิสราเอลกล่าวว่ามัสยิดได้ถูกปิดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโคโรนาในเฮบรอน

Back to top button