โลก

ภารกิจการวิเคราะห์ดีเอ็นเอดาวอังคารภาพถ่าย NASA Mars Perseverance Rover | 3 ภาพ ‘Mission Mars’ ของ NASA เรียนรู้เรื่องราวที่น่าสนใจเบื้องหลังภาพถ่ายเหล่านี้

นิวเดลี: ตอนนี้เราอยากจะบอกคุณเกี่ยวกับข่าวดังกล่าวโดยรู้ว่าคุณจะบอกว่าทั้งหมดนั้นดีบนดาวอังคาร บางภาพมาจากดาวอังคารประมาณ 21 ล้านล้าน 50,000 กิโลเมตรจากโลก ในภาพเหล่านี้ความเข้มงวดความอดทนและบทเรียนของนักวิทยาศาสตร์ยังซ่อนอยู่ซึ่งเราจะบอกคุณในวันนี้ แต่ก่อนอื่นให้เราบอกคุณเกี่ยวกับเรื่องราวที่น่าสนใจเบื้องหลังภาพเหล่านี้

มีดาวเคราะห์ 8 ดวงในระบบสุริยะซึ่งตำแหน่งของดาวอังคารอยู่ที่สี่ อย่างไรก็ตามเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการกล่าวว่ามีดาวเคราะห์ทั้งหมด 9 ดวงในระบบสุริยะ แต่หลังจากการตัดสินใจที่ขัดแย้งกันของสหพันธ์ดาราศาสตร์สากลในปี 2549 สถานะนี้ก็ถูกปลดออกจากดาวเคราะห์ชื่อพลูโตและมีจำนวนดาวเคราะห์เท่ากับ 8 ดวงซึ่งดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์ที่เล็กที่สุดเป็นอันดับสองรองจากดาวพุธ

ความสนใจของนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับดาวอังคารในโลกแห่งวิทยาศาสตร์ไม่เคยลดน้อยลงและนั่นคือเหตุผลว่าทำไมกระบวนการส่งดาวเทียมไปยังดาวอังคารเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2503 และยังคงดำเนินต่อไปจนถึงทุกวันนี้ เมื่อสองวันก่อนดาวเทียมจากองค์การอวกาศของสหรัฐฯ NASA ประสบความสำเร็จในการลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคาร

ระหว่างนี้ได้เห็นภาพที่น่าทึ่งสามภาพ ภาพแรกเป็นภาพที่นักวิทยาศาสตร์กำลังกินถั่วลิสงก่อนที่รถแลนด์โรเวอร์จะลงจอดบนดาวอังคาร ภาพนี้ถูกพูดถึงทั่วโลก ภารกิจแรนเจอร์ของนาซ่าล้มเหลว 6 ครั้งในปี 2503 และประสบความสำเร็จเมื่อเริ่มภารกิจอีกครั้งเป็นครั้งที่เจ็ด

ว่ากันว่าในช่วงเวลาที่ภารกิจนี้ประสบความสำเร็จนักวิทยาศาสตร์ในห้องทดลองของ NASA กำลังกินถั่วลิสง นักวิทยาศาสตร์รู้สึกว่าถั่วลิสงเป็นโชคดีสำหรับพวกเขาและตั้งแต่มีการเปิดตัวภารกิจของ NASA นักวิทยาศาสตร์ก็กินถั่วลิสงในลักษณะเดียวกัน

ตอนนี้เรามาพูดถึงภาพที่สอง นี่คือตอนที่รถแลนด์โรเวอร์ของ NASA ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้สำเร็จ ในช่วงเวลานี้ความสุขปรากฏให้เห็นบนใบหน้าของนักวิทยาศาสตร์ในห้องทดลองของ NASA ความสุขนี้สอนให้เรารู้ว่าถ้าทำงานโดยไม่หยุดไม่เหนื่อยก็มีความสำเร็จแน่นอน สิ่งที่คุณต้องทำคือความอดทนซึ่งนักวิทยาศาสตร์ของ NASA แสดงให้เห็น

ตอนนี้ให้เราบอกคุณเกี่ยวกับภาพที่สาม ภาพนี้ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดในอินเดียและเหตุผลก็คือจุดบนหน้าผากของผู้หญิงอินเดีย ชื่อของผู้หญิงที่ถูกโพสต์ในห้องทดลองของ NASA คือ Dr. Swati Mohan เธอเป็นผู้นำในการนำทางและปฏิบัติการควบคุมของภารกิจทั้งหมดนี้ ไม่เพียงแค่นี้พวกเขายังได้รับเครดิตในการลงจอดบนดาวอังคารอีกด้วย

Swati Mohan อายุได้หนึ่งขวบเมื่อครอบครัวของเธอย้ายจากอินเดียไปอเมริกา แม้ว่าเธอจะไม่เคยลืมวัฒนธรรมอินเดีย แม้กระทั่งทุกวันนี้อินเดียยังคงอยู่ในหัวใจของ Swati Mohan และเธอก็รักประเทศของเธอมาก

Back to top button