โลก

ข่าวล่าสุด ข่าวด่วน ข่าววันนี้ ข่าวการเมืองอินเดียอัพเดท

การปะทะกันของชาวฮินดู-มุสลิม: คดีความเกลียดชังอาชญากรรมไม่หยุดในสหราชอาณาจักร ในเมืองเลสเตอร์ ผู้นับถือนิกายฟันดาเมนทัลลิสท์มุสลิมได้ทำลายวัดฮินดูและทำลายธงสีเหลือง ตำรวจเลสเตอร์ได้ให้ข้อมูลนี้ในแถลงการณ์ คณะกรรมาธิการระดับสูงของอินเดียในลอนดอนประณามเหตุการณ์ความรุนแรงและการก่อวินาศกรรมต่อชุมชนชาวฮินดู คณะกรรมาธิการได้ดำเนินการเรื่องนี้กับฝ่ายบริหารและเรียกร้องให้ดำเนินการอย่างเข้มงวดกับผู้กระทำความผิด ในเหตุการณ์วางธง ตำรวจกล่าวว่า ‘เราทราบวิดีโอที่มีชายคนหนึ่งกำลังทิ้งธงจากอาคารทางศาสนาบนถนนเมลตัน’ เรื่องนี้กำลังถูกสอบสวน เมื่ออินเดียชนะการแข่งขันกับปากีสถานในเอเชียนคัพเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ความรุนแรงยังคงดำเนินต่อไปตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แถลงการณ์ต่าง ๆ ของทั้งสองฝ่ายได้ออกมาสื่อ ในคืนการแข่งขัน มีการปะทะกันระหว่างสองชุมชนบนถนน Melton ในเลสเตอร์ หลังจากนั้นมีผู้ถูกจับกุม 8 คน

เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 16 นาย

ตำรวจเลสเตอร์เชียร์ยังเผชิญกับการรุกรานจากผู้กระทำผิดซึ่งบางคนได้รับบาดเจ็บ Rob Nixon หัวหน้าตำรวจของกองกำลังกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่าตำรวจพร้อมที่จะป้องกันไม่ให้กลุ่มคนโจมตีซึ่งกันและกันทำให้เจ้าหน้าที่ 16 คนและสุนัขได้รับบาดเจ็บ บีบีซีรายงาน รายงานระบุว่า เหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นระหว่างเยาวชนจากชุมชนมุสลิมและฮินดู

นิกสันกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ถูกนำตัวมาจากส่วนต่างๆ ของประเทศเพื่อช่วยคลี่คลายความตึงเครียด “ผมคิดว่าเขาต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก และเสี่ยงอันตรายเพื่อปกป้องประชาชน” เขากล่าว มีผู้ถูกจับกุมรวม 27 คนแล้ว

‘คนร้ายตั้งใจทำร้าย’

Nixon กล่าวว่าเราพบคนจำนวนมากที่ตั้งใจทำร้ายผู้อื่น ตามรายงานของตำรวจ สถานการณ์ความตึงเครียดเกิดขึ้นที่อีสต์ เลสเตอร์ เนื่องจากการประท้วงในวันเสาร์ การประท้วงเกิดขึ้นอีกครั้งในวันอาทิตย์ โดยมีผู้เกี่ยวข้องประมาณ 100 คน แต่ตำรวจกล่าวว่าไม่มีความวุ่นวายในช่วงเวลานี้

ตำรวจเลสเตอร์เชียร์กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่ากำลังดำเนินการเพื่อป้องกันความโกลาหลในอีสต์เลสเตอร์ คนสองคนถูกจับกุมระหว่างความโกลาหลในวันเสาร์ เยาวชนคนหนึ่งสงสัยว่ามีอาวุธ และอีกคนหนึ่งต้องสงสัยว่าสมรู้ร่วมคิดก่อความวุ่นวาย บีบีซีรายงานว่ามีผู้ถูกจับกุม 15 คนในปฏิบัติการเพื่อให้แน่ใจว่าบรรยากาศในเลสเตอร์จะไม่เสื่อมโทรม เกิดความไม่สงบครั้งใหญ่ในวันเสาร์ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างเยาวชน ส่วนใหญ่มาจากชุมชนมุสลิมและฮินดู

15 ถูกจับเมื่อวันอาทิตย์

ตำรวจกล่าวว่าทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการประท้วงอย่างกะทันหัน การประท้วงอีกครั้งเกิดขึ้นในวันอาทิตย์โดยมีผู้เข้าร่วมประมาณ 100 คน ตำรวจกล่าวว่าผู้ถูกจับกุมทั้ง 15 คนในวันอาทิตย์ถูกควบคุมตัว Peter Solsby นายกเทศมนตรีเมือง Leicester กล่าวว่าเขาและผู้นำชุมชนต่างตกตะลึงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น BBC รายงาน

ในระหว่างการประท้วงในวันอาทิตย์ ผู้คนมารวมตัวกันที่ถนนเบลเกรฟ สมาชิกของฝูงชนบอกกับ BBC ว่าพวกเขาได้พากันไปที่ถนนเพราะเหตุความไม่สงบเมื่อเร็ว ๆ นี้ เจ้าหน้าที่ปิดถนนและฝูงชนบางส่วนเริ่มเฆี่ยนตีตำรวจด้วยตัวเอง

ตำรวจรับมือสถานการณ์แบบนี้

ต่อมา ผู้ประท้วงได้ย้ายไปที่ถนน Green Lane ในพื้นที่ North Evington ตำรวจเข้ารับตำแหน่งทันที นอกจากนี้ยังมีตำรวจอยู่บนถนนฮัมเบอร์สโตน ปิดถนนหลายสายในบริเวณใกล้เคียง ในแถลงการณ์ ตำรวจกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รับทราบเกี่ยวกับการชุมนุมของเยาวชนในพื้นที่ North Evington ของเมืองในบ่ายวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่ได้พูดคุยกับเขาและขอร้องให้รักษาความสงบ ตำรวจยังอยู่ในการแจ้งเตือนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ

(ด้วยอินพุตจาก IANS)

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button