โลก

อิสราเอลยุบรัฐสภาประเทศเดินหน้าสู่การเลือกตั้งครั้งที่ 4 ในรอบสองปี | เบนจามินเนทันยาฮูมีปัญหา; อิสราเอลจะเผชิญหน้ากับการเลือกตั้งทั่วไปเป็นครั้งที่สี่ในรอบสองปี

เยรูซาเล็ม: วิกฤตการณ์ทางการเมืองในอิสราเอลรุนแรงขึ้น รัฐสภาถูกยุบหลังจากรัฐบาลผสมของนายกรัฐมนตรีเบนจามินเนทันยาฮูไม่ผ่านงบประมาณ ด้วยวิธีนี้อิสราเอลถึงการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่สี่ในเวลาเพียงสองปี กลุ่มพันธมิตรของรัฐบาลผสมและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม Benny Gantz กล่าวหาว่าเนทันยาฮูเป็นคนป่าเถื่อน เขาบอกว่าตอนนี้จะดีกว่าถ้ามีการเลือกตั้งใหม่ในประเทศ อย่างมีนัยสำคัญในช่วงต้นเดือนธันวาคมมีการนำเสนอญัตติให้ยุบรัฐสภาซึ่งมีคะแนนเสียงเห็นชอบ 61 เสียง

เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่ชั่วโมง

หลังจากการยุบสภาเชื่อกันว่าการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 4 จะจัดขึ้นในอิสราเอลในเดือนมีนาคมปีหน้า รัฐบาลของเบนจามินเนทันยาฮูมีเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงในการผ่านงบประมาณปี 2020 หากรัฐบาลล้มเหลวรัฐสภาจะถูกพิจารณาให้ยุบตามกฎหมายจากนั้นจะไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากไปที่การเลือกตั้ง

อ่านเพิ่มเติม – วัคซีนโคโรนาของอินเดียสะท้อนในอเมริกา Bharat Biotech ลงนามข้อตกลงกับ Ocugen

งบประมาณกลายเป็นสาเหตุของการทะเลาะวิวาท
เนทันยาฮูเป็นประธานพรรคลิคุดในขณะที่แกนซ์เกี่ยวข้องกับพรรคน้ำเงินและขาว ในเดือนเมษายนทั้งสองฝ่ายได้จัดตั้งรัฐบาลภายใต้ข้อตกลงร่วมกัน อย่างไรก็ตามในไม่ช้าความแตกต่างก็เริ่มปรากฏขึ้นระหว่างทั้งสองฝ่าย แกนซ์กล่าวว่าเบนจามินเนทันยาฮูเป็นศัตรูกับโจทก์ แต่นายกรัฐมนตรีได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้ ข้อพิพาทล่าสุดระหว่างทั้งสองเป็นเรื่องงบประมาณ Gantz ได้เรียกร้องให้มีการส่งงบประมาณให้ครอบคลุมทั้งปี 2020 และ 2021 เพื่อให้สามารถรักษาเสถียรภาพได้ แต่นายกรัฐมนตรียังไม่พร้อมสำหรับเรื่องนี้ ผู้สนับสนุนเนทันยาฮูกล่าวว่าข้อเสนอของ Gents นี้เป็นเพียงการสมรู้ร่วมคิดที่จะทำให้รัฐบาลสั่นคลอน เขาต้องการแทนที่เนทันยาฮูและเป็นนายกรัฐมนตรีด้วยตัวเอง

นาฬิกาข้อมือสำหรับเนทันยาฮู
นี่เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับเบนจามินเนทันยาฮูนายกรัฐมนตรี พวกเขาถูกกล่าวหาว่าทุจริตแล้วและมีการประท้วงต่อต้านพวกเขามาเป็นเวลานาน ในสถานการณ์เช่นนี้หากมีการเลือกตั้งแล้วเนทันยาฮูจะกลับมามีอำนาจได้ยาก ในช่วงต้นเดือนธันวาคมฝ่ายค้านได้เสนอให้มีการยุบสภาในสภาสมาชิก 120 คนด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 61 เสียงและ 54 เสียงคัดค้าน หลังจากนี้ข้อเสนอถูกส่งไปยังคณะกรรมการนิติบัญญัติเพื่ออภิปราย

นายกฯ ไม่รักษาสัญญา

Gantz กล่าวหาว่านายกรัฐมนตรีไม่ได้รักษาสัญญาของกลุ่มพันธมิตรนับตั้งแต่มีการจัดตั้งรัฐบาล เขาเพิ่งกล่าวว่าพันธมิตรในแนวร่วมควรรู้ว่าผู้นำของพวกเขากำลังทำอะไร สิ่งต่างๆได้กลายเป็นเรื่องเลวร้ายที่เราไม่มีทางในตอนนี้ เขายังกล่าวด้วยว่าหากมีความรับผิดชอบใด ๆ ในการกอบกู้รัฐบาลและแนวร่วมเขาก็คือเนทันยาฮู พวกเขาต้องตัดสินใจว่าต้องการอะไร

Back to top button