โลก

Islamophobia: ประเทศแถบอ่าวเริ่มคว่ำบาตรสินค้าฝรั่งเศส | Islamophobia: ประเทศอ่าวชุมนุมต่อต้านฝรั่งเศสคว่ำบาตรสินค้าของฝรั่งเศส

ปารีส: ประเทศมุสลิมเปิดฉากต่อต้านฝรั่งเศสในแถลงการณ์เรื่องการก่อการร้ายอิสลามของประธานาธิบดีฝรั่งเศสเอ็มมานูเอลมาครง ความต้องการคว่ำบาตรสินค้าของฝรั่งเศสกำลังได้รับแรงผลักดัน สินค้าที่ผลิตในฝรั่งเศสถูกนำออกจากร้านค้าหลายแห่งในซาอุดีอาระเบียคูเวตจอร์แดนและกาตาร์ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการประท้วงต่อต้านฝรั่งเศสในปากีสถานและบังกลาเทศ

นำผลิตภัณฑ์ออก
เมื่อวันจันทร์ตามการเรียกร้องของตุรกีประเทศในอ่าวหลายประเทศประกาศคว่ำบาตรสินค้าของฝรั่งเศส กลุ่มซึ่งบริหารเครือข่ายค้าปลีกในคูเวตได้นำสินค้าฝรั่งเศสจากร้านค้าฝรั่งเศสออกจากร้านค้าของตน เศรษฐกิจฝรั่งเศสยังมีการคว่ำบาตรในริยาดซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกอาหรับซึ่งแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องนั้นติดอันดับสองในชาร์ต Twitter เมื่อวันอาทิตย์

อินเดีย – สหรัฐฯจะมีการเจรจา 2 + 2 วันนี้โดยจะลงนามในข้อตกลงที่สำคัญนี้

การสูญเสียที่คาดการณ์ไว้
บริษัท ฝรั่งเศสอาจต้องประสบความสูญเสียครั้งใหญ่เนื่องจากการรณรงค์ต่อต้านฝรั่งเศสนี้ โดยเฉพาะ บริษัท ที่ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมความงามจะประสบความสูญเสียครั้งใหญ่เนื่องจากผลิตภัณฑ์ความงามของฝรั่งเศสขายในต่างประเทศในราคาแพง ฝรั่งเศสมีชื่อเสียงอย่างมากในตลาดต่างประเทศสำหรับสินค้าที่ผลิต นอกจากผลิตภัณฑ์ความงามเสื้อผ้าของดีไซเนอร์และไวน์ฝรั่งเศสแล้ว Champagne ยังมีชื่อเสียงมากในประเทศอื่น ๆ

รณรงค์บนโซเชียลมีเดีย
นอกจากนี้ยังมีการรณรงค์ต่อต้านฝรั่งเศสบนโซเชียลมีเดีย #BoycottFrenchProducts, #BoycottFrance Products, #boycottfrance #boycott_French_products #ProphetMuhammad กำลังได้รับความนิยมใน Twitter นอกจากนี้แคมเปญดังกล่าวยังเกิดขึ้นบน Facebook และ WhatsApp ด้วย ในประเทศมุสลิมส่วนใหญ่การคว่ำบาตรสินค้าของฝรั่งเศสอุปสงค์ AK กำลังได้รับแรงผลักดันและผลกระทบของความต้องการนี้ก็ปรากฏให้เห็นเช่นกัน

ไก่งวงพ่นพิษ
ก่อนหน้านี้ตุรกีได้เรียกร้องให้ทุกประเทศคว่ำบาตรสินค้าที่ผลิตจากฝรั่งเศสเมื่อวันจันทร์ ตุรกีกล่าวว่าประธานาธิบดีแห่งฝรั่งเศสได้ดูหมิ่นศาสนาอิสลาม ในการตอบสนองรัฐบาลฝรั่งเศสเรียกการอุทธรณ์นี้ว่าเป็นผลมาจากความคิดที่รุนแรงและเรียกเอกอัครราชทูตจากตุรกี ในความเป็นจริงความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและฝรั่งเศสย่ำแย่ลงเนื่องจากสงครามซีเรียและตอนนี้แม้ในช่วงสงครามนาโกโนคาราบัคทั้งสองประเทศต่างก็กล่าวหากันอย่างเปิดเผย

ปากเรียกเอกอัครราชทูต
ปากีสถานได้เรียกเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสสำหรับถ้อยแถลงของประธานาธิบดีฝรั่งเศสและได้ลงทะเบียนการประท้วงอย่างเป็นทางการของเขาด้วย ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีอิมรานข่านของปากีสถานทวีตและกล่าวหาประธานาธิบดีเอ็มมานูเอลมาครงของฝรั่งเศสว่าส่งเสริมโรคกลัวอิสลาม ซึ่งเขาก็ได้รับคำตอบที่เหมาะสมเช่นกัน ในขณะเดียวกันก็มีการเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรสินค้าฝรั่งเศสในบังกลาเทศด้วย กลุ่มเคลื่อนไหวทางศาสนา Islamic Youth Movement จัดการชุมนุมในเมืองหลวงธากาและยืนยันที่จะยุติความสัมพันธ์ทางการทูตกับฝรั่งเศส ยังเรียกร้องให้คว่ำบาตรสินค้าของฝรั่งเศส

เป็นเรื่องอะไร?
ในความเป็นจริงเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมขณะที่สอนเนื้อหาเรื่องเสรีภาพในการแสดงออกซามูเอลแพตตี้นักเรียนที่แสดงการ์ตูนที่มีการโต้เถียงของศาสดาโมฮัมเหม็ดถูกตัดศีรษะ หลังจากนั้นประธานาธิบดีเอ็มมานูเอลมาครงของฝรั่งเศสก็จ่ายส่วยให้ครูเรียกมันว่าการก่อการร้ายอิสลาม ตั้งแต่นั้นมาการประท้วงเกิดขึ้นในประเทศมุสลิมเพื่อต่อต้านฝรั่งเศสและกำลังดำเนินการรณรงค์คว่ำบาตร

Back to top button