โลก

อิหร่านเรียกร้องให้ฝรั่งเศสเยอรมนีและสหราชอาณาจักรดำเนินการตามข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ | สหรัฐฯจะเข้าร่วมข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านอีกครั้งหรือไม่หลังจากทรัมป์ออกจากงาน | ข่าวภาษาฮินดีโลก

เตหะราน: กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านเรียกร้องให้ฝรั่งเศสฝรั่งเศสเยอรมนีและสหราชอาณาจักรทำข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 เพื่อให้คำมั่นสัญญาที่จะปกป้องสิทธินิวเคลียร์ของเตหะราน นำไปปฏิบัติ

Saeed Khatibzadeh โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าฝรั่งเศสเยอรมนีและสหราชอาณาจักรหรือที่เรียกว่า E-3 ในบริบทของข้อตกลงนิวเคลียร์คาดว่าจะหยุดการกล่าวหาทางการเมืองต่อต้านอิหร่านและปฏิบัติตามข้อผูกพัน ที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงพหุภาคี

ให้ฉันบอกคุณว่าความคิดเห็นนี้เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อคำแถลงของ E-3 ที่เพิ่งเรียกร้องให้อิหร่านปฏิบัติตามพันธกรณีภายใต้แผนปฏิบัติการร่วมครอบคลุม (JCPOA) และสนธิสัญญาการไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์

อ่านเพิ่มเติม – การโจมตีของผู้ก่อการร้ายในคาบูลยิงจรวด 14 ลูกในย่านที่อยู่อาศัยคร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก

Khatibzadeh กล่าวว่า “กิจกรรมนิวเคลียร์อย่างสันติของสาธารณรัฐอิสลามปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศอย่างสมบูรณ์และถูกต้องและถูกต้องตามกฎหมาย” เขากล่าวว่าอิหร่านได้ลดภาระผูกพันภายใต้ JCPOA เพื่อตอบสนองต่อการถอนตัวของยุโรปจากข้อตกลงในปี 2018 การคว่ำบาตรอิหร่านและความล้มเหลวของยุโรปในการปฏิบัติตามพันธกรณีที่มีต่อสิทธิของอิหร่าน

โฆษกกล่าวว่าอิหร่านพร้อมที่จะยอมรับข้อผูกพันอีกครั้งหากอีกฝ่ายปฏิบัติตามพันธกรณีของตน ในเดือนพฤษภาคม 2018 สหรัฐฯได้ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงดังกล่าวและการกลับมาใช้มาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงขึ้นต่อสาธารณรัฐอิสลาม

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button