วิทยาศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ NASA ทวีตข้อมูลเกี่ยวกับ ‘Super Earth’

นักวิทยาศาสตร์พบซุปเปอร์เอิร์ธ: ท่ามกลางการค้นพบดาวเคราะห์ที่คล้ายกับโลก นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบซุปเปอร์เอิร์ธในบริเวณดาวแคระแดงของพวกมัน ปัญหาเดียวบนโลกใบนี้ก็คือดาวเคราะห์ดวงนี้ยังคงหมุนเข้าและออกจากเขตที่อยู่อาศัยของมัน อย่างไรก็ตาม คาดว่ายังคงกักเก็บน้ำไว้บนผิว และอาจเป็นเป้าหมายสำคัญสำหรับการสังเกตการณ์ในอนาคต เนื่องจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ เริ่มปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์

ซุปเปอร์เอิร์ธมีมวลประมาณสี่เท่าของโลก

แจ้งเตือนการค้นพบ!
ดาวเคราะห์นอกระบบที่เพิ่งค้นพบเมื่อเร็ว ๆ นี้เล็ดลอดเข้าและออกจากเขตเอื้ออาศัยของดาวฤกษ์ อยู่ห่างจากโลก 37 ปีแสงและมีมวลประมาณสี่เท่าของมวลโลก ทำให้ Ross 508b เป็นซุปเปอร์เอิร์ธ หนึ่งปีที่นั่น หนึ่งวงโคจร ใช้เวลาเพียง 10.8 วัน! https://t.co/qmEDhIuS3A pic.twitter.com/MW7Cap45If

– ดาวเคราะห์นอกระบบของ NASA (@NASAExoplanets) 3 สิงหาคม พ.ศ. 2565

ดาวเคราะห์นอกระบบที่เพิ่งค้นพบใหม่นี้มีมวลเกือบสี่เท่าของโลก และถูกค้นพบโดยใช้เทคนิคการตรวจสอบอินฟราเรดแบบใหม่ ความใกล้ชิดของซุปเปอร์เอิร์ธกับโลกของเราหมายความว่ามันสุกงอมสำหรับการสำรวจชั้นบรรยากาศ ซึ่งสามารถช่วยให้นักวิจัยระบุได้ว่าอาจมีชีวิตอยู่รอบๆ ดาวฤกษ์มวลต่ำหรือไม่

ดาวเคราะห์ดวงใหม่อยู่ห่างจากโลกมากแค่ไหน?

ดาวเคราะห์ดวงใหม่อยู่ห่างจากโลกประมาณ 37 ปีแสง รอบดาวฤกษ์ที่มีมวลหนึ่งในห้าของดวงอาทิตย์ ตัวดาวเคราะห์เองมีมวลมากกว่าโลกถึงสี่เท่า ด้วยระยะทางเฉลี่ย 0.05 เท่าของระยะห่างระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์จากดาวฤกษ์ใจกลาง และอยู่ที่ขอบด้านในของเขตเอื้ออาศัยได้

นักวิจัยพูดว่าอย่างไร?

นักวิจัยกล่าวว่าดาวแคระแดงเป็นเป้าหมายสำคัญในการศึกษาชีวิตในจักรวาล แต่สังเกตได้ยากเพราะมีแสงที่มองเห็นได้ต่ำมาก อุณหภูมิพื้นผิวของดาวเหล่านี้น้อยกว่า 4000 องศา Proxima Centauri b เป็นดาวดวงอื่นเพียงดวงเดียวที่มีดาวเคราะห์ที่อาศัยอยู่ได้ซึ่งถูกค้นพบ

คุณอ่านเรื่องนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีที่ดีที่สุดของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button