สุขภาพ

วันแห่งความสุขโลกความสุขทำให้สุขภาพดีขึ้น | วันแห่งความสุขโลก: ความสุขยังเกี่ยวข้องกับสุขภาพภูมิคุ้มกันจะแข็งแรงถ้าคุณมีความสุข

นิวเดลี: วันแห่งความสุขโลกมีการเฉลิมฉลองทุกปีในวันที่ 20 มีนาคมทั่วโลกและรายงานความสุขโลกปี 2021 ขององค์การสหประชาชาติเผยแพร่ในวันนี้ซึ่งครอบคลุม 149 ประเทศ ในรายการนี้ประเทศอินเดียของเราอยู่ในอันดับที่ 139 ฟินแลนด์ (Finland) อยู่ในอันดับหนึ่งในรายชื่อประเทศที่มีความสุขที่สุด จากสิ่งนี้เราสามารถประมาณได้ว่าเราให้ความสำคัญกับความสุขของเรามากแค่ไหน นอกจากนี้ยังได้รับการพิสูจน์ในงานวิจัยหลายชิ้นว่าการมีความสุขก็มีความสำคัญเช่นกันในแง่ของสุขภาพของคุณ

การดำเนินชีวิตที่ดีต่อสุขภาพของผู้ที่มีความสุขก็มีสุขภาพดีด้วย

ตามเว็บไซต์สุขภาพของอเมริกา healthline.com กล่าวว่าผู้คนที่มีความสุขอยู่เสมอกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพซึ่งมีผลไม้ผักและเมล็ดธัญพืชในปริมาณสูง ในการศึกษากับผู้ใหญ่ 7,000 คนพบว่าผู้ที่ใช้ชีวิตด้วยความคิดเชิงบวกมีความสุขพวกเขามีแนวโน้มที่จะบริโภคผักและผลไม้สดมากขึ้น 47 เปอร์เซ็นต์และคนเหล่านี้มีความเคลื่อนไหวทางร่างกาย (Physically Active) ก็มีแนวโน้มสูงขึ้น 33 เปอร์เซ็นต์ มีชีวิตอยู่เมื่อเทียบกับคนที่มีความสุขน้อยกว่า มีการพิสูจน์แล้วในงานวิจัยหลายชิ้นว่าการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยผักและผลไม้และออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคร้ายแรงเช่นโรคเบาหวานโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ

ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงอยู่เสมอโดยมีความสุข

เพื่อให้มีสุขภาพที่ดีจำเป็นต้องให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างถูกต้อง เพื่อพิสูจน์สิ่งนี้ได้ทำการศึกษากับคนที่มีสุขภาพดี 300 คน ในช่วงเวลานี้ไวรัสหวัดทั่วไปถูกนำเข้าสู่ร่างกายของคนเหล่านี้ผ่านทางจมูก ในบรรดาผู้ที่ไม่มีความสุขความเสี่ยงในการเป็นโรคไข้หวัดคือโรคหวัดสูงกว่าผู้ที่มีความสุขกับชีวิตถึง 3 เท่าและใช้ชีวิตด้วยทัศนคติที่ดี

ถ้าจะให้หัวใจแข็งแรงก็ควรให้ความสำคัญกับความสุข

การมีความสุขยังช่วยควบคุมความดันโลหิตของคุณซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ การศึกษาที่ดำเนินการกับ 6,500 คนที่อายุมากกว่า 65 ปีพบว่าความเสี่ยงของความดันโลหิตสูงน้อยกว่า 9 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มคนที่ใช้ชีวิตด้วยความคิดเชิงบวก การศึกษาครั้งที่สองเกี่ยวกับผู้ใหญ่ 1500 คนซึ่งกินเวลานาน 10 ปียังเผยให้เห็นว่าการมีความสุขช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ 22 เปอร์เซ็นต์

การมีความสุขทำให้อายุของคุณเพิ่มขึ้น

ถ้าคุณอยากมีชีวิตที่ยืนยาวก็จงเลิกเครียดและมีความสุขมีความสุข การศึกษาระยะยาวทำขึ้นเป็นเวลา 32 ปีกับคน 32,000 คนซึ่งตีพิมพ์ในปี 2015 การศึกษานี้พบว่าความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของผู้ที่ไม่มีความสุขนั้นสูงกว่าผู้ที่ใช้ชีวิตในเชิงบวกถึง 14 เปอร์เซ็นต์ และมีความสุข

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button