โลก

Facebook News Ban: ออสเตรเลียต้องการความช่วยเหลือจากอินเดีย Scott Morrison เรียก PM Modi | มอร์ริสันนายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียเรียกร้องให้ PM Modi ท่ามกลางความขัดแย้งใน Facebook ขอความช่วยเหลือ

แคนเบอร์รา: ในออสเตรเลียความขัดแย้งระหว่าง Facebook และรัฐบาลเกี่ยวกับการแบนข่าวเพิ่มขึ้นมากจนตอนนี้นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียสก็อตต์มอร์ริสันได้ขอความช่วยเหลือจากอินเดีย มอร์ริสันได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรี Narendra Modi ของอินเดียในเรื่องนี้ ตามรายงานของสื่อเขาบอกกับ PM Modi ว่าเขาต้องการความช่วยเหลือจากอินเดียในการรณรงค์ต่อต้าน บริษัท เทคโนโลยีขนาดใหญ่ อธิบายว่ามีข้อพิพาทระหว่างรัฐบาลออสเตรเลียและ Facebook เกี่ยวกับการแบ่งปันเนื้อหาข่าวและการชำระเงิน Facebook สั่งห้ามแชร์เนื้อหาจากสื่อออสเตรเลียและบล็อกเพจ

‘รัฐบาลจะไม่ยอมอ่อนข้อ’

ตามที่หนังสือพิมพ์ของออสเตรเลีย ‘The Sydney Morning Herald’ นายกรัฐมนตรีสก็อตต์มอร์ริสันได้หยิบยกเรื่องนี้กับนายกรัฐมนตรีอินเดียโมดี (PM Modi) มอร์ริสันกล่าวว่าหาก Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook มีปัญหากับกฎหมายสื่อที่เสนอเขาควรพูดคุย การสั่งห้ามด้วยวิธีนี้ถือเป็นการตัดสินใจที่ผิดอย่างสิ้นเชิง เขาชี้แจงว่ารัฐบาลจะไม่ยอมอ่อนข้อให้กับการคุกคามของ Facebook

อ่านเพิ่มเติม – หลังจากได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านตอนนี้อินเดียจะจัดหาวัคซีนให้กับประเทศในทะเลแคริบเบียนโลกก็กลายเป็นความมืด

มีบทบาทสำคัญในอินเดีย

รัฐบาลได้จัดตั้งทีมเพื่อยุติข้อพิพาทกับ Facebook อย่างไรก็ตามด้วยวิธีที่ทั้งสองฝ่ายยืนกรานในประเด็นของพวกเขาจึงเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าจะพบแนวทางแก้ไขในไม่ช้า ตามรายงานของสื่อออสเตรเลียต้องการให้มีการรณรงค์ต่อต้าน บริษัท เทคโนโลยีเช่น Facebook และอินเดียควรมีบทบาทสำคัญในเรื่องนี้ นั่นคือเหตุผลที่ Scott Morrison เรียก PM Modi

กฎหมายคืออะไร?

ในขณะที่สื่อส่วนใหญ่ประสบความสูญเสียในยุคโคโรนา แต่ บริษัท ต่างๆเช่น Facebook และ Google ก็ทำกำไรได้มหาศาล ในช่วงเวลานี้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยังคงสร้างรายได้จากการแชร์ลิงก์ข่าว ตอนนี้ตามกฎหมายซึ่งนำโดยรัฐบาลออสเตรเลียหากเว็บไซต์โซเชียลมีเดียแบ่งปันเนื้อหาข่าวพวกเขาจะต้องแบ่งปันผลกำไรจาก บริษัท ที่เกี่ยวข้อง Facebook และ Google ไม่พร้อมที่จะยอมรับสิ่งนี้และกำลังขู่ว่าจะหยุดให้บริการในออสเตรเลีย

Back to top button