สุขภาพ

endometriosis ในผู้หญิงทำให้เกิดอาการปวดมากเกินไปและมีเลือดออกในช่วงเวลารู้อาการและข้อควรระวังของ endometriosis samp | เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ : เนื่องจากโรคนี้ อาจมีอาการปวดประจำเดือนมาก อาจมีอุปสรรคในการเป็นแม่

ความเจ็บปวดในช่วงเวลาเป็นอาการทั่วไปสำหรับผู้หญิง แต่ถ้าปวดมากเกินไป คุณอาจมีปัญหาที่เรียกว่าเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า โรคนี้สร้างความเจ็บปวดให้กับผู้หญิงอย่างมาก ไม่เพียงแต่ทำให้เจ็บปวดเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อชีวิตทางสังคมและความสัมพันธ์ด้วย ในสถานการณ์เช่นนี้ หากได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะสามารถหลีกเลี่ยงโรคร้ายแรงได้ มิเช่นนั้นอาจนำไปสู่ภาวะมีบุตรยากในสตรีได้ในภายหลัง

อ่านเพิ่มเติม: ผู้หญิงทุกคนควรระวังสัญญาณเหล่านี้ มีความเป็นไปได้สูงที่จะตั้งครรภ์ในเวลานี้

Endometriosis คืออะไร?
Dr. Alka Kriplani แพทย์ที่มีชื่อเสียงของประเทศและผู้ได้รับรางวัล Padma Shri กล่าวว่าเนื่องจากขาดความตระหนัก จำนวนผู้หญิงที่ทุกข์ทรมานจาก endometriosis เพิ่มขึ้นทุกวัน โดยทั่วไป ผู้หญิงในกลุ่มอายุ 25 ถึง 30 ปีบ่นว่าปวดท้อง บางคนไม่จริงจัง เลยกลายเป็นปัญหาใหญ่ เมื่อใดก็ตามที่ผู้หญิงมีประจำเดือน จะมีเลือดออกภายในเนื้อเยื่อนี้เช่นกัน ด้วยวิธีนี้เลือดจะสะสมอยู่ภายในรังไข่และเรียกว่า endometriotic cyst ปัญหานี้เรียกว่า endometriosis เขาเล่าเรื่องเหล่านี้ในการสัมมนาที่โรงเรียนวิทยาศาสตร์การแพทย์และการวิจัย มหาวิทยาลัยชาร์ดา

อ่านเพิ่มเติม: Women’s Health: ผู้หญิงมีอาการปวดบริเวณนี้ ระวังด้วยนะคะ

อาการของ endometriosis คืออะไร? (อาการของเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในสตรี)
แพทย์อาวุโส ดร.อาชนา เมธา ขณะระบุอาการของเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ กล่าวว่าเป็นโรคที่ทำให้ร่างกายแตก อาการหลักคือมีอาการปวดมากในช่วงมีประจำเดือน มีอาการปวดมากในช่วงเวลาที่ไม่หายไปแม้หลังจากทานยาแก้ปวดแล้ว

ในเวลาเดียวกันเกี่ยวกับอาการของโรคนี้ Dr. Gunjan Choudhary กล่าวว่าหากแพทย์มีอาการปวดหรือไม่สบายในตอนแรกก็สามารถขจัดปัญหาเพิ่มเติมได้ อาการหลัก ได้แก่ ปวดระหว่างมีประจำเดือน รู้สึกเป็นตะคริวหลังมีประจำเดือนประมาณ 1 หรือ 2 สัปดาห์ มีเลือดออกกลางประจำเดือน ปวดในส่วนล่าง เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม: โรคร้ายแรงเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงที่อายุ 20 ถึง 35 ปีเท่านั้น

โรคนี้สามารถทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากในผู้หญิงได้ รู้วิธีป้องกัน
Dr. Neerja Goel หัวหน้าแผนกนรีเวชวิทยาของโรงพยาบาล Sharda กล่าวว่าเนื่องจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ รังไข่และมดลูกได้รับความเสียหาย ดังนั้น โรคนี้อาจรุนแรงและทำให้มีบุตรยากได้ หากอาการแย่ลงก็อาจทำให้อวัยวะอุ้งเชิงกรานเสียหายและทำให้ตั้งครรภ์ยาก สามารถตรวจพบได้โดยอัลตราซาวนด์และ MRI ในขณะเดียวกัน เพื่อบรรเทาปัญหานี้ ผู้หญิงควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ คาเฟอีน ความเครียด อาหารที่มีไขมัน และควรรับประทานกรดไขมันโอเมก้า 3 ผลไม้และผักสด ออกกำลังกายเป็นประจำ และเล่นโยคะ

ข้อมูลที่ให้ไว้ที่นี่ไม่ได้ใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ใดๆ มอบให้เพื่อการศึกษาเท่านั้น

Back to top button