โลก

รัสเซีย ยูเครน สงคราม สหรัฐ ธุรกิจอาวุธ ทหาร อุตสาหกรรม ซับซ้อน การเลือกตั้งอเมริกัน กองทุน สงครามโลก จีน | ธุรกิจอาวุธของสหรัฐฯ: อาวุธจากอเมริกาเพียง 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ส่งถึงกองทัพยูเครน ส่วนที่เหลือถูกส่งไปยังอาชญากร?

สงครามยูเครนรัสเซีย: เป็นเวลาห้าเดือนแล้วและสงครามรัสเซีย – ยูเครนไม่ได้ใช้ชื่อ รัสเซียไม่ชนะ ยูเครนไม่แพ้ อันที่จริง รัสเซียไม่สามารถแยกแยะความปลอดภัยของประเทศเพื่อนบ้านอย่างยูเครนและพลังของการตีโต้ได้ เหตุผลก็คือยูเครนได้รับอาวุธจากประเทศตะวันตกและโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากอเมริกาอย่างต่อเนื่อง จนถึงขณะนี้ สหรัฐฯ ได้ส่งพัสดุสงคราม 17 ชิ้นไปยังยูเครน และชิ้นที่ 18 จะถูกส่งในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะเป็นสินค้าฝากขายที่ใหญ่ที่สุด จนถึงตอนนี้ อเมริกาได้ส่งอาวุธมูลค่ารวม 10 ล้านล้านดอลลาร์ (ประมาณ 80 ล้านล้านรูปี) ไปยังยูเครน จำนวนนี้มากกว่าจีดีพีประจำปีของประมาณ 50 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งภูฏาน ทาจิสถาน และคองโก แต่ตามรายงานของ CBS News of America เรื่องราวที่บิดเบี้ยวก็คือมีเพียง 30 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของอาวุธและกระสุนที่ส่งมาจากอเมริกาเท่านั้นที่ส่งถึงกองทัพยูเครน แล้วที่เหลือจะไปไหน? ข่าวคืออุปทานของอเมริกากำลังเข้าถึงผู้ลักลอบนำเข้าและอาชญากรระหว่างประเทศผ่านการทุจริตในยูเครน ยูเครนเป็นอันดับสองในรายการประเทศที่มีการทุจริตมากที่สุดในยุโรป รัสเซียเป็นที่หนึ่ง

รัสเซีย ความได้เปรียบของอเมริกาในสงคราม
คนทั้งโลกเชื่อว่าหากมีสงครามเกิดขึ้นที่ใดในโลก อเมริกาจะได้ประโยชน์เพราะมีบริษัทผู้ส่งออกอาวุธรายใหญ่ที่สุดที่นี่ รัสเซียเองก็อยู่ในการต่อสู้ในสงครามครั้งนี้ ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์อาวุธรายใหญ่อันดับสองของโลก ในสถานการณ์เช่นนี้ คำถามคือรัสเซียจะสามารถขายอาวุธให้ผู้อื่นได้หรือไม่ในขณะที่อยู่ในสงคราม เห็นได้ชัดว่าไม่ ในสถานการณ์เช่นนี้ ตลาดอาวุธของอเมริกาจะได้รับประโยชน์เพิ่มเติมหรือไม่? จะสามารถดึงดูดผู้ซื้ออาวุธจากรัสเซียได้หรือไม่? แต่สิ่งที่น่ากังวลในตอนนี้คือในช่วงสงคราม อาวุธที่อเมริกาส่งมาส่งถึงมือคนผิดในยูเครน เนื่องจากการทุจริตและการสมรู้ร่วมคิดกับเจ้าหน้าที่ทหารที่นั่น เหล่านี้เป็นอาวุธที่อันตรายและร้ายแรง เจ้าหน้าที่ยุโรปเชื่อว่าอาวุธจะไปถึงผู้ที่ดำเนินการจัดองค์กรอาชญากรรม ในขณะที่รัสเซียกลัวว่าอาวุธเหล่านี้อาจถึงประเทศแถบเอเชียกลาง สถานการณ์ทั้งสองไม่ดีต่อโลก

จีนจะได้ประโยชน์
แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลได้แสดงความกังวลต่ออาวุธของสหรัฐฯ ทั้งหมดที่ส่งไม่ถึงกองทัพยูเครน เขาได้กล่าวว่าเป็นความรับผิดชอบของอเมริกาในการทำธุรกรรมอาวุธภายใต้การกำกับดูแล ผู้เชี่ยวชาญเกรงว่าด้วยอาวุธที่ตกไปอยู่ในมือคนผิด อนาคตของยูเครนอาจไม่เหมือนกับอิรักหรืออัฟกานิสถาน ผู้ก่อการร้ายและองค์กรแบ่งแยกดินแดนสามารถซื้ออาวุธได้ แต่อเมริกาไม่ได้ให้ความสนใจกับเรื่องนี้ในขณะนี้เพราะบริษัททหารกำลังได้รับประโยชน์ทางเศรษฐกิจมากมายจากสิ่งนี้ในขณะนี้ บริษัทเหล่านี้เรียกว่าคอมเพล็กซ์อุตสาหกรรมการทหาร บริจาคเงินหลายพันล้านล้านให้กับพรรคการเมืองของอเมริกา ภัยคุกคามอีกประการหนึ่งต่อโลกคือการเห็นว่าเมื่อรัสเซียซึ่งเป็นผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่อันดับสองจะไม่ถูกทิ้งให้อยู่กับอาวุธ จีนก็สามารถเข้ามาแทนที่ได้ในอนาคตอันใกล้ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าหากจีนได้รับโอกาสและเข้าสู่ตลาดนี้ ก็จะสร้างลูกค้าใหม่ด้วยอาวุธที่ประหยัด ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจจีน ในขณะเดียวกัน ก็จะเพิ่มอิทธิพลต่อประเทศอื่นๆ ในข้ออ้างในการขายอาวุธด้วย สิ่งเหล่านี้กลายเป็นสาเหตุใหญ่ของความกังวลต่อโลก

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button