สุขภาพ

ต้องอ่านข่าวคนเป็นเบาหวานเสี่ยงติดเชื้อ coronavirus mucormycosis blind ngmp | ข้อควรระวัง: ผู้ป่วยเหล่านี้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโคโรนามากขึ้นสายตาจะเกิดจากการติดเชื้อ!

นิวเดลี: ในยุคของการแพร่ระบาดของโคโรนานี้ทุกคนมีปัญหาและกำลังดิ้นรนกับความเสี่ยงของโรค แต่ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความเสี่ยงในการติดเชื้อโคโรนาสูงกว่าเล็กน้อย ในความเป็นจริงหลังจากการติดเชื้อโคโรนามีเหตุการณ์การสูญเสียสายตาของผู้ป่วยเบาหวานบางราย

เสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เรียกว่า mucoramycosis
ในความเป็นจริงหากผู้ป่วยโรคเบาหวานได้รับการติดเชื้อโคโรนาพวกเขาจะได้รับสเตียรอยด์ในการรักษาเช่นเดียวกับผู้ป่วยโคโรนาที่เหลือ การบริโภคสเตียรอยด์จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อราในผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างมาก ในหลาย ๆ กรณีการติดเชื้อรานี้จะสะสมอยู่ใกล้เส้นเลือดที่ตา สิ่งนี้ทำให้เกิดโรคที่เรียกว่า mucoramycosis ในผู้ป่วย เนื่องจากการติดเชื้อราการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดจอประสาทตาส่วนกลางของผู้ป่วยจะถูกขัดขวางเนื่องจากแสงของดวงตาสามารถดำเนินต่อไปได้ตลอดไป

ตามรายงานของ Bhaskar พบว่ามีผู้ป่วยโรค Mucoramycosis ในชัยปุระ 52 รายในช่วง 15 วันที่ผ่านมา ซึ่งสายตาของผู้ป่วยเบาหวานที่ติดเชื้อโคโรนาไปแล้ว.

อาการของ mucomycosis คืออะไร
ในโรค Mucoramycosis จมูกของผู้ป่วยจะแห้ง เยื่อบุจมูกเริ่มแห้งจากข้างในใบหน้าและผิวหนังมีอาการชา นอกจากนี้ฟันของคนไข้ยังเริ่มหลวมอีกด้วย

การรักษาทำได้ แต่ …
การฉีดยาที่เรียกว่า liposomal amphotericin B ได้รับการรักษาเพื่อป้องกันการติดเชื้อของโรค mucomycosis หรือเชื้อราในตา ผู้ป่วยต้องใช้เวลา 6 คนในการฉีดยา ค่าฉีดประมาณ 5,000 รูปี นอกจากนี้สิ่งสำคัญคือควรปรึกษาแพทย์ทันทีที่อาการปรากฏขึ้นหรือหากสายไปแล้วการรักษาสายตาของผู้ป่วยจะเป็นเรื่องยาก หากเชื้อนี้ไปถึงสมองก็สามารถคร่าชีวิตผู้ป่วยได้เช่นกัน

Back to top button