โลก

dna กับวิกฤตเศรษฐกิจศรีลังกาและครอบครัวราชภักดิ์

DNA on Sri Lanka Economic Crisis and Rajapaksa family: สิ่งที่เกิดขึ้นในศรีลังกาในเวลานี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและน่าเป็นห่วง ชาวศรีลังกา 22 สิบสองสิบล้านคนบังคับให้ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษี หนีออกนอกประเทศในวันพุธ ความรุนแรงปะทุขึ้นในกรุงโคลอมโบ เมืองหลวงของศรีลังกา ทันทีที่มีรายงานว่าโกตาบายา ราชปักษา พร้อมครอบครัวของเขาได้หลบหนีไปยังมัลดีฟส์ด้วยเครื่องบินของกองทัพบก ประชากรทั้งหมดของศรีลังกา 2.5 ล้านคน และพื้นที่ทั้งหมด 65,000 610 ตารางกิโลเมตร กล่าวคือในแง่ของพื้นที่ รัฐอัสสัมของอินเดียมีขนาดใหญ่กว่าศรีลังกามาก อัสสัมมีเนื้อที่ 78,000 438 ตารางกิโลเมตร ในเวลานี้ ประชาชนทั่วไปของประเทศได้เข้ายึดครองราชตราปาตี ภวัน รัฐสภา และสำนักนายกรัฐมนตรีของศรีลังกา

ฝูงชนยึดบ้านนายกฯ

ขณะนี้เกิดการจลาจลบนท้องถนนของศรีลังกา ที่นั่น ประชาธิปไตยกำลังกลายเป็นคบเพลิงแห่งความรุนแรงและผลักดันประเทศชาติให้เข้าสู่กองไฟแห่งความไม่มั่นคง นั่นคือในประเทศศรีลังกาที่ยากจนด้านการเงิน ขณะนี้ระบบรัฐธรรมนูญก็กำลังยืนอยู่ใกล้จะถึงความตายในทางใดทางหนึ่ง ข่าวนี้ไม่เพียงแต่เกี่ยวกับซากปรักหักพังของศรีลังกาเท่านั้น แต่ยังมีบทเรียนมากมายที่ซ่อนอยู่ในข่าวนี้ ประชาชนทั่วไปของประเทศเข้ายึดครองสำนักนายกรัฐมนตรีของศรีลังกาในวันนี้ สิ่งนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของศรีลังกา เมื่อกลุ่มคนหัวรุนแรงไม่เพียงเข้ามาในสำนักนายกรัฐมนตรีเท่านั้น แต่กลุ่มนี้ยังดูถูกค่านิยมตามรัฐธรรมนูญที่นั่นด้วย

โกตาบายา ราชปักษา หนีไปมัลดีฟส์

หลังจากการหลบหนีของ Gotabaya Rajapakse ไปมัลดีฟส์ ผู้คนในประเทศได้ประท้วงที่ Rashtrapati Bhavan เมื่อวันพุธ นอกจากนี้ สำนักเลขาธิการประธานาธิบดีและสำนักนายกรัฐมนตรียังถูกจับเป็นตัวประกันโดยประชาชนทั่วไป อันที่จริง ความต้องการหลักของการประท้วงรุนแรงที่เกิดขึ้นในศรีลังกาในขณะนี้คือการถอดโคทาบายาราชปักษาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี นั่นคือเหตุผลที่สโลแกนของ ‘Go gota go’ ถูกยกขึ้นที่นั่นตั้งแต่ต้น โกตาบายา ราชปักษา ประกาศลาออก 13 ก.ค. แต่ไม่ทำ ก่อนลาออก ออกนอกประเทศพร้อมครอบครัวหนีไปมัลดีฟส์ ปัจจุบันนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของศรีลังกา รานิล วิกรมสิงเห ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดี แต่ชาวศรีลังกาก็ต่อต้านเรื่องนี้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่คนเหล่านี้โกรธมากที่สุดคือเรื่องโคตะบายาราชปักษี Gotabaya Rajapaksa ถูกเรียกว่าเป็นเทอร์มิเนเตอร์ในศรีลังกา เพราะเขาทำงานเป็นรัฐมนตรีกลาโหมของศรีลังกาตั้งแต่ปี 2548 ถึง 2558 เพื่อกำจัดองค์กรก่อการร้าย LTTE ที่นั่น คราวนี้ถึงเวลาที่เทอร์มิเนเตอร์จะยุติตัวเอง โกตาบายาราชปักษาเป็นประธานาธิบดีของศรีลังกาและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมที่นั่น ที่สำคัญคือชาวศรีลังกาบังคับให้เขาออกจากประเทศและหนีไป นี่แสดงให้เห็นว่าในประเทศประชาธิปไตยไม่มีอะไรยิ่งใหญ่ไปกว่าพลังของประชาชน

ครอบครัวราชาปักษายึดครองศรีลังกา

บทเรียนสำคัญประการแรกที่ซ่อนอยู่ในสถานการณ์ปัจจุบันของศรีลังกาคือ หากระบบการเมืองของประเทศถูกจำกัดอยู่เพียงครอบครัวเดียว ประเทศนั้นจะต้องถึงวาระอย่างแน่นอน อันที่จริงสภาพของศรีลังกานี้เกิดขึ้นเพราะตระกูลราชภักษา

ก่อนเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ครอบครัวราชภักษาเคยดำรงตำแหน่งรัฐธรรมนูญสำคัญๆ ทั้งหมดในรัฐบาลศรีลังกา ครอบครัวนี้มีทั้งหมดเจ็ดคนในรัฐบาลศรีลังกา ในหมู่พวกเขา Gotabaya Rajapaksa เป็นประธานาธิบดีของศรีลังกา มหินดา ราชปักษา น้องชายของเขาเป็นนายกรัฐมนตรีของศรีลังกา ชามาลเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงชลประทานในรัฐบาลราชภักดิ์และน้องชายคนสุดท้อง Basil Rajapaksa เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นั่นคือสี่พี่น้องอยู่ในตำแหน่งใหญ่ในรัฐบาล นอกจากนี้ Namal Rajapakse บุตรชายของนายกรัฐมนตรี Mahinda Rajapakse เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬา และ Shisendra Rajapakse บุตรชายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงชลประทาน Chamal Rajapaksa เป็นรัฐมนตรีรุ่นเยาว์ในรัฐบาล นั่นคือมีรัฐบาลดังกล่าวในศรีลังกาซึ่งทำงานเพื่อผลประโยชน์ของประเทศน้อยลงและเพื่อผลประโยชน์ของครอบครัวมากขึ้น นี่คือเหตุผลที่ครอบครัวนี้มีอำนาจมากขึ้นในขณะที่อยู่ในอำนาจ แต่ศรีลังกาก็อ่อนแอมากในฐานะประเทศ คุณสามารถเข้าใจสิ่งนี้ได้ด้วยสถิติบางอย่าง

บริหารประเทศเหมือนบริษัทเอกชน

75 เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณทั้งหมดของศรีลังกาถูกจัดสรรให้กับกระทรวงเหล่านั้น ซึ่งรับผิดชอบกับสมาชิกในครอบครัวราชปักษา นั่นคือ สมมุติว่างบประมาณประจำปีของศรีลังกาอยู่ที่ 100 รูปี จากนั้น 75 รูปีก็จะส่งไปยังกระทรวงเหล่านั้น ซึ่งอยู่กับครอบครัวราชปักษา โดยการทำเช่นนี้ ครอบครัวนี้ปล้นศรีลังกาเป็นจำนวนมากและโยนประเทศเข้าสู่วิกฤตเศรษฐกิจ นอกจากนี้ ครอบครัวราชภักษายังพยายามบริหารศรีลังกาในฐานะบริษัทเอกชน และทำการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญหลายประการในรัฐธรรมนูญตามที่พวกเขาเอง

เช่นเดียวกับอดีตนายกรัฐมนตรี มหินดา ราชปักษา ต้องการให้น้องชายของเขา เพรา ราชปักษา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาล แต่กระเพราราชปักษามีสัญชาติสองประเทศ เขายังเป็นพลเมืองของศรีลังกาและเขาก็มีสัญชาติอเมริกันด้วย บนพื้นฐานนี้เขาไม่สามารถรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้ แต่มหินทรา ราชปักษา ได้เปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญเพื่อทำเช่นนั้น และโคตาบายา ราชปักษา ในฐานะประธานาธิบดีให้ความยินยอมต่อการแก้ไขเพิ่มเติมนี้

รับเงินกู้จากต่างประเทศ

นอกจากนี้ ครอบครัวราชปักษา แม้จะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจในรัฐบาลศรีลังกา ก็ยังคงกู้ยืมเงินจากประเทศอื่น ๆ และไม่ได้ลดการพึ่งพาการนำเข้า เนื่องจากสถานการณ์เลวร้ายลงที่นั่น วันนี้ทั้งศรีลังกากำลังลุกไหม้ด้วยไฟแห่งความโกรธ

ศรีลังกาได้รับเอกราชจากการปกครองของอังกฤษในปี พ.ศ. 2491 หนึ่งปีหลังจากอินเดีย กล่าวคือ คุณสามารถพูดได้ว่าศรีลังกาและอินเดียกลายเป็นเอกราชเกือบพร้อมกัน อย่างไรก็ตาม ศรีลังกาไม่เคยบรรลุเสถียรภาพทางการเมืองเหมือนอินเดีย และตั้งแต่ปี 2526 ถึง 2552 มีสงครามกลางเมืองยาวนานถึง 26 ปี

นี่เป็นช่วงเวลาเดียวกัน เมื่อองค์กรผู้ก่อการร้าย Liberation Tigers of Tamil Eelam เช่น LTTE ในศรีลังกา เรียกร้องให้แยกประเทศสำหรับ Tamlis ของศรีลังกา หลังสงครามกลางเมืองระหว่างปี 2552 ถึง 2562 ศรีลังกาก้าวหน้าไปมาก ในระหว่างนี้ ประเทศตะวันตกเคยกล่าวว่าอินเดียควรเรียนรู้จากแบบจำลองทางเศรษฐกิจของศรีลังกา

ศรีลังกาไปถึงไหนใน 3 ปี

เมื่อสามปีที่แล้ว ธนาคารโลกได้กำหนดให้ศรีลังกาอยู่ในรายชื่อประเทศต่างๆ ในโลก โดยที่รายได้ของพลเมืองส่วนใหญ่อยู่ในหมวดที่มีรายได้ปานกลางสูง จากนั้นในประเทศนี้มีประชากร 25 ล้านคน รายได้ต่อหัวถึง 3 พัน 852 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3 แสน 4 พันรูปี ในขณะที่ในปี 2019 รายได้ต่อหัวของอินเดียอยู่ที่ 2100 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1 แสน 66,000 รูปี คำถามคือ ประเทศที่ธนาคารโลกมองว่าเป็นประเทศที่มั่งคั่งทางเศรษฐกิจเมื่อสามปีที่แล้ว และมีรายได้ต่อหัวเป็นสองเท่าของอินเดีย เกิดอะไรขึ้นในประเทศนั้นที่วันนี้มีการจลาจลเพื่อธัญพืชและวันนี้ศรีลังกาคนเดียวกันต้องกู้ยืมเงินจากอินเดียครั้งแล้วครั้งเล่า?

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button