โลก

Dinesh Gunawardena สาบานตนเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 15 ของศรีลังกา | ศรีลังกาได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ Dinesh Gunawardene สาบานตนเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 15

วิกฤตการณ์ทางการเมืองในศรีลังกา: แน่นอนว่าไม่มีความหวังใดที่เศรษฐกิจจะกลับคืนสู่สภาพเดิมในศรีลังกา ซึ่งกำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจและการเมือง แต่วิกฤตการณ์ทางการเมืองที่นี่ดูเหมือนจะจบลงแล้ว ดีเนช กูนาวาร์ดีน สมาชิกรัฐสภาอาวุโสของศรีลังกาเมื่อวันศุกร์ (29) ให้คำสาบานในฐานะนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หนึ่งวันหลังจาก รานิล วิกรมสิงเห สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี Gunawardene วัย 73 ปีได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 15 ของศรีลังกา

โกตาบายาเป็นรัฐมนตรีมหาดไทยในสมัยราชภักดิ์

เมื่อวันพฤหัสบดี กุนาวาร์ดีนได้รับการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งโดยประธานาธิบดี รานิล วิกรมสิงเห ที่สำนักนายกรัฐมนตรีที่ถนนฟลาวเวอร์ โคลอมโบ หลังจากการหารือหลายครั้งภายในพรรคโปดูจานา เปรามูนา (SLPP) ของศรีลังกา รายงานโดย Daily Mirror Gunawardene ได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยโดยประธานาธิบดี Gotabaya Rajapaksa ในขณะนั้นในเดือนเมษายน เมื่อโกตาบายาหนีออกนอกประเทศและลาออกจากตำแหน่ง อดีตนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ได้สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่แปดของศรีลังกาในวันที่ 21 กรกฎาคม ตามแหล่งข่าว รัฐมนตรีที่ทำงานในคณะรัฐมนตรีของ Gotabaya Rajapakse และ Ranil Wickremesinghe จะได้รับคำสาบานในวันศุกร์ รัฐบาลกำลังพยายามรื้อฟื้นงานที่หยุดชะงัก แม้ว่าแหล่งข่าวกล่าวว่าหลังจากมีการเรียกรัฐสภาในวันที่ 27 กรกฎาคม จะมีการหารือเกี่ยวกับรัฐบาลแห่งชาติ

หยุดงานจะเริ่มแล้ว

แหล่งข่าวกล่าวว่าหลังจากที่พรรคการเมืองจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติแล้ว คณะรัฐมนตรีจะถูกปรับและรัฐมนตรีชุดใหม่จะเข้ารับตำแหน่ง ตามพอร์ทัลสื่อ แหล่งข่าวอาวุโสกล่าวว่า “มีเอกสารจำนวนมากที่ต้องส่งมอบให้กับคณะรัฐมนตรีและกระทรวงต่างๆ ก็หยุดทำงาน ดังนั้นรัฐบาลชุดที่แล้วจะสาบานในวันนี้และกลับมาทำงานได้”

เข้มงวดกับผู้ประท้วงในขณะนี้

ในขณะเดียวกัน การปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงจำนวนมากและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยติดอาวุธนอกบริเวณสำนักเลขาธิการประธานาธิบดีศรีลังกาในกรุงโคลัมโบในช่วงเช้าของวันศุกร์ กองกำลังติดอาวุธถูกส่งออกไปนอกพื้นที่สำนักงานเลขาธิการประธานาธิบดีของศรีลังกาเพื่อควบคุมผู้ประท้วงที่ต่อต้านประธานาธิบดีคนใหม่ รานิล วิกรมสิงเห ผู้ประท้วงกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบุกเข้าไปในค่ายกักกันต่อต้านรัฐบาลในเมืองหลวง เต็นท์ของผู้ประท้วงกำลังถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยติดอาวุธบุกเข้าไป นอกบริเวณสำนักเลขาธิการประธานาธิบดีศรีลังกา

คนบอกว่าประเทศไม่ต้องการการเมืองราคาถูก

ท่ามกลางการกระทำของกองกำลังติดอาวุธ ผู้ประท้วงกล่าวว่า “รานิล วิกรมสิงเหต้องการที่จะทำลายเรา เขากำลังทำมันอีกครั้ง แต่เราจะไม่ยอมแพ้ เราต้องการทำให้ประเทศของเราปลอดจากการเมืองที่ราคาถูกเช่นนี้” วิกรมสิงเหสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีศรีลังกาต่อหน้าหัวหน้าผู้พิพากษาชยันตา ชยาสุริยะ ในรัฐสภาเมื่อวันพฤหัสบดี

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button