วิทยาศาสตร์

NASA แชร์วิดีโอการปลูกหัวไชเท้าเป็นครั้งแรกบนสถานีอวกาศนานาชาติ NASA แชร์วิดีโอการเพาะปลูกหัวไชเท้าเป็นครั้งแรกที่สถานีอวกาศนานาชาติ

นิวเดลี: เป็นครั้งแรกในอวกาศที่นักวิทยาศาสตร์เก็บเกี่ยวพืชหัวไชเท้าหลังจากขี่บนสถานีอวกาศนานาชาติ การทำเช่นนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากในภารกิจอวกาศ บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Twitter ISS Research ได้ให้เหตุผลในการปลูกหัวไชเท้าด้วยการแชร์วิดีโอ จริงๆแล้วหัวไชเท้ามีคุณค่าทางโภชนาการและยังเติบโตอย่างรวดเร็ว

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน Kate Ribbons นักวิทยาศาสตร์ของ NASA ได้เก็บเกี่ยวพืชหัวไชเท้า พืชเหล่านี้ปลูกใน Bitet ที่สถานีอวกาศนานาชาติ

หัวไชเท้าปลูกแบบนี้

นักวิทยาศาสตร์รวบรวมผักและห่อด้วยกระดาษฟอยล์และเก็บไว้ในห้องเย็นเพื่อเดินทางกลับมายังโลกในระหว่างภารกิจ Commercial Rispalli Services ครั้งที่ 22 ของ SpaceX ในปี 2021 โรงงานแห่งนี้มีชื่อว่า Plant Habitat-02 ซึ่งปลูกครั้งแรกโดย NASA ใน ห้องปฏิบัติการหมุนเวียน NASA เลือกหัวไชเท้าเพราะนักวิทยาศาสตร์เข้าใจดีและพัฒนาได้ใน 27 วัน

หัวไชเท้าเติบโตเร็ว แต่อาจจะไม่เร็วขนาดนี้! ดูการเติบโตของหัวไชเท้า Space_Station หนึ่งเดือนใน 10 วินาที⏱️
หัวไชเท้าใช้สำหรับการศึกษา Plant Habitat-02 เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการเติบโตได้เร็วและมีลักษณะทางพันธุกรรมคล้ายกับ Arabidopsis ซึ่งเป็นพืชที่มักศึกษาในอวกาศ pic.twitter.com/f3c8urlCei

ISS Research (@ISS_Research) 1 ธันวาคม 2020

หัวไชเท้าปลูกบนสถานีอวกาศ

Nicolor Dufur นักวิทยาศาสตร์ของ NASA จาก Kennedy Space Center กล่าวว่า“ หัวไชเท้าเป็นพืชที่แตกต่างจากผักใบที่นักบินอวกาศเคยปลูกที่สถานีอวกาศก่อนหน้านี้การปลูกพืชที่แตกต่างกันทำให้เราสามารถช่วยให้เข้าใจว่าพืชชนิดใดไม่สามารถตายได้และทำให้นักบินอวกาศมีความหลากหลายที่ดีที่สุด และความสมดุลของสารอาหารในภารกิจระยะยาว “

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

Back to top button