โลก

สหรัฐฯยังคงทำ ‘ไม่’ ยืนยันว่าประเทศนี้ทำการทดสอบระบบขีปนาวุธ

อิสตันบูล: ประธานาธิบดีจาบเทยบอาร์โดอันแห่งตุรกี (ตุรกี) เมื่อวันศุกร์ยืนยันว่าประเทศของเขาได้ทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธ S-400 ที่รัสเซียสร้างขึ้นแม้จะมีการคัดค้านของสหรัฐฯ คือ. Ardoआन an กล่าวว่าตุรกีมีสิทธิ์ทดสอบอุปกรณ์ของตน

ระบบป้องกันขีปนาวุธ S-400
เขากล่าวว่า ‘จุดยืนของอเมริกาไม่ได้มีผลผูกพันกับเรา แต่อย่างใด เราไม่จำเป็นต้องขออเมริกา สหรัฐฯถอนตัวจากโครงการเครื่องบินขับไล่ F-35 ทำให้เกิดการคัดค้านอย่างรุนแรงต่อสมาชิกนาโตที่ตุรกีซื้อระบบต่อต้านอากาศยานของรัสเซีย สหรัฐฯเคยกล่าวว่าระบบ S-400 เป็นภัยคุกคามต่อเครื่องบินรบล่องหนและไม่สามารถใช้กับระบบ NATO ได้

สหรัฐฯยังเตือนให้ห้ามตุรกีในเรื่องนี้ ตุรกีกล่าวว่าได้ซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธ S-400 จากรัสเซียหลังจากที่สหรัฐฯปฏิเสธที่จะขายระบบ US Patriot ตุรกียังกล่าวด้วยว่าระบบใดก็ตามที่สามารถซื้อได้มันเป็นสิทธิอธิปไตยของตน ประธานาธิบดี Ardo ของตุรกีกล่าวหาว่าสหรัฐฯใช้สองมาตรฐานโดยกล่าวว่ากรีซซึ่งเป็นสมาชิกของ NATO กำลังใช้ระบบป้องกันขีปนาวุธ S-300

ก่อนหน้านี้ตุรกีกล่าวว่าการทำงานของระบบ S-400 จะเริ่มในเดือนเมษายน แต่มีความล่าช้าในการเปิดใช้งานระบบ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วรายงานในสื่อตุรกีระบุว่ากองทัพได้ทดสอบระบบป้องกันทางอากาศ S-400 ของรัสเซียในจังหวัด Sinope ใกล้ทะเลดำ ตอนนี้ประธานาธิบดี Ardoan ได้ประทับตรารายงานเหล่านี้

(ภาษาของหน่วยงานอินพุต)

Back to top button