สุขภาพ

อาการซึมเศร้าทำลายความสัมพันธ์ด้านสุขภาพและอาชีพการงานรู้อาการและการรักษา sscmp | อาการซึมเศร้า: สุขภาพ ความสัมพันธ์และอาชีพ; อาการซึมเศร้าทำลายทุกอย่าง รู้อาการและการรักษา

ทุกคนรู้สึกเศร้าหรือสิ้นหวังในบางจุด อาการซึมเศร้าเป็นความรู้สึกเรื้อรังของความว่างเปล่า เศร้า หรือไม่สามารถที่จะรู้สึกมีความสุข ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่มีเหตุผลชัดเจน ตามที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าภาวะซึมเศร้าสามารถนำไปสู่การฆ่าตัวตายและอาจทำให้ความสัมพันธ์ของบุคคลอ่อนแอลง ตามรายงาน 1,53,000 คนฆ่าตัวตายในอินเดียในปี 2020 เนื่องจากภาวะซึมเศร้า อาการซึมเศร้ายังทำให้การรักษาสุขภาพให้ดีเป็นเรื่องยากอีกด้วย

โรคซึมเศร้าคืออะไร
อาการซึมเศร้าเป็นความผิดปกติทางอารมณ์ที่บุคคลรู้สึกหดหู่ รู้สึกว่างเปล่า และไม่มีความสุข ซึ่งแตกต่างจากอารมณ์แปรปรวนที่ผู้คนมักประสบซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เหตุการณ์สำคัญในชีวิตอาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ อาการซึมเศร้ามักยังคงมีอยู่แม้สถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงไป อาการซึมเศร้าคงอยู่นานหลายสัปดาห์ หลายเดือน หรือหลายปี

อาการซึมเศร้า
ในช่วงภาวะซึมเศร้า คนๆ หนึ่งจะรู้สึกเศร้า หงุดหงิด เหงา ไม่เพียงแค่นี้ เขายังรู้สึกขาดความเพลิดเพลินหรือความสนใจในกิจกรรมประจำวันอีกด้วย อาการอื่นๆ ได้แก่ สมาธิไม่ดี รู้สึกสิ้นหวังเกี่ยวกับอนาคต มีความคิดเกี่ยวกับการตายหรือการฆ่าตัวตาย ความอยากอาหารหรือน้ำหนักเปลี่ยนแปลงไป

เนื่องจากโรคซึมเศร้า
วงการแพทย์ไม่เข้าใจสาเหตุของโรคซึมเศร้าอย่างถ่องแท้ มีหลายสาเหตุที่เป็นไปได้ของภาวะซึมเศร้า และบางครั้งปัจจัยต่างๆ ที่กระตุ้นให้เกิดอาการ แพทย์และผู้เชี่ยวชาญยังเชื่อว่าภาวะซึมเศร้าอาจเกิดจากหลายสาเหตุ สาเหตุทั่วไปบางประการของภาวะซึมเศร้าคือ

อารมณ์ไม่ดี: เราไม่พบความสุขเนื่องจากอารมณ์ที่ไม่แข็งแรง ซึ่งรวมถึงความวิตกกังวล ความไม่แยแส ความว่างเปล่า ความสิ้นหวัง ความกังวลใจ เป็นต้น การอดนอน: บุคคลต้องนอนหลับให้เพียงพอเพื่อสุขภาพที่ดี ถ้าเขาไม่สามารถนอนหลับได้เต็มที่ เขาจะรู้สึกเหนื่อย ด้วยเหตุนี้เขาจะไม่รู้สึกอยากทำงานและจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ในสถานการณ์เช่นนี้ บุคคลนั้นอาจเป็นเหยื่อของภาวะซึมเศร้า ติดยาเสพติด: คนที่ติดจะสูญเสียความสามารถในการเผชิญหน้ากับขึ้น ๆ ลง ๆ ของชีวิต หากมีปัญหาใด ๆ ในชีวิตของคนเหล่านี้พวกเขาจะกลายเป็นเหยื่อของภาวะซึมเศร้าทันที การติดยาเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะซึมเศร้า อาการซึมเศร้าอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เหตุการณ์เครียด ปัญหาทางการเงิน ความเจ็บป่วยเรื้อรัง หรือประวัติส่วนตัวของความเจ็บป่วยทางจิต

รักษาโรคซึมเศร้า
โรคซึมเศร้ารักษาได้ โดยเฉลี่ยแล้ว 4 ใน 10 คนจะหายจากอาการซึมเศร้าได้ภายใน 12 เดือน แต่พวกเขาสามารถตกเป็นเหยื่อของภาวะซึมเศร้าได้อีกในบางครั้ง แพทย์จิตเวชเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมโดยพิจารณาจากประเภทและความรุนแรงของภาวะซึมเศร้า เช่น การให้คำปรึกษา การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม การบำบัดแบบกลุ่ม การใช้ยา เป็นต้น หลังจากการรักษาที่เหมาะสม ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าส่วนใหญ่ฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์และกลับสู่ชีวิตปกติ นอกจากนี้ คุณยังสามารถลองสิ่งเหล่านี้-

อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่คนเดียว ออกไปเที่ยวกับเพื่อน ปะปนกับผู้คน ไปเดินเล่นตอนเช้าและเย็น ทำตัวให้ยุ่งอยู่กับงาน อย่าฟังเพลงเศร้า อ่านและพูดแต่สิ่งดีๆ คุณยังสามารถใช้โยคะช่วย

ให้เราบอกคุณว่าภาวะซึมเศร้าเป็นภาวะทางการแพทย์ที่ร้ายแรงและเรื้อรัง ซึ่งอาจส่งผลต่อทุกด้านของชีวิตของบุคคล เมื่อมันทำให้เกิดความคิดฆ่าตัวตายก็อาจถึงแก่ชีวิตได้ ผู้คนไม่สามารถคิดหาทางออกจากภาวะซึมเศร้าได้ อาการซึมเศร้าไม่ใช่สัญญาณของความล้มเหลวหรือความอ่อนแอส่วนบุคคล สามารถรักษาได้ และการได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ สามารถเพิ่มโอกาสในการฟื้นตัวได้ เนื่องจากการรักษาภาวะซึมเศร้าอาจเป็นเรื่องท้าทาย สิ่งสำคัญสำหรับคนที่ต้องพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเตรียมพร้อมที่จะลองวิธีการรักษาต่างๆ

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ:
เราได้พยายามทุกวิถีทางเพื่อรับรองความถูกต้อง ทันเวลา และความจริงใจของข้อมูลนี้ อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่ความรับผิดชอบทางศีลธรรมของ Zee News Hindi เราขอให้คุณปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะพยายามแก้ไขใดๆ จุดประสงค์ของเราคือให้ข้อมูลแก่คุณเท่านั้น

Back to top button