สุขภาพ

สมุนไพรเจ็ดชนิดที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพแข็งแรงและทำให้คุณมีพลังอายุรเวท หมออายุรเวท บอกสรรพคุณที่น่าอัศจรรย์ สมุนไพร 7 ชนิดนี้ 7 วัน ที่จะทำให้คุณแข็งแรงและจะทำให้คุณมีพลัง แพทย์อายุรเวทบอกถึงคุณประโยชน์ที่น่าทึ่ง

นิวเดลี: การรับประทานอาหารที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญมากเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ สมุนไพรมีความสำคัญเป็นพิเศษในอายุรเวท มีสมุนไพรหลายชนิดที่ไม่เพียงแต่ทำให้คุณมีสุขภาพที่ดี แต่ยังทำให้คุณแข็งแรงอีกด้วย

แพทย์อายุรเวทที่มีชื่อเสียง Abrar Multani ได้สนทนาพิเศษกับ Zee News ระหว่างนี้เขาบอกว่ามีคนถามหมออายุรเวทว่ายาหรือสมุนไพรอายุรเวทตัวไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน? เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดร.อับราร์ มุลตานี ได้เล่าถึงสมุนไพร 7 ชนิด เป็นเวลา 7 วันของสัปดาห์ ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพ

‘ขมิ้น’ ในวันจันทร์

ตามที่แพทย์อายุรเวท Abrar Multani ขมิ้นเรียกว่า Nisha และ Haridra ในอายุรเวท เป็นยาอายุรเวทชนิดหนึ่งซึ่งเป็นวิธีการรักษาที่ยอดเยี่ยมสำหรับโรคต่างๆ มันถูกใช้ในเครื่องเทศและเครื่องเทศเป็นพิเศษ ป้องกันปัญหาผิว ตับ เลือด ไม่ให้เกิดขึ้น ยังป้องกันการก่อตัวของเนื้องอกในร่างกาย อัลคาลอยด์ที่เรียกว่าเคอร์คูมินเป็นองค์ประกอบทางยาที่มีประสิทธิภาพสูงสุดของขมิ้น ช่วยปกป้องเราจากโรคหอบหืด ไซนัสอักเสบ และไอ ยังขจัดปัญหาของริ้วรอยเช่นผิวหย่อนคล้อยริ้วรอยและผิวคล้ำ นอกจากจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแล้ว ยังช่วยแก้ไขระบบเผาผลาญและลดไขมันที่สะสมในร่างกายอีกด้วย

ต่ออายุวันอังคาร

ชื่อของสมุนไพรนี้เองแสดงให้เห็นถึงความสำคัญที่ยานี้ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า นี่เป็นยาเฉพาะสำหรับโรคไต มีประโยชน์มากในการเอาหินออก มีประสิทธิภาพมากในโรคตับทั้งหมด มันยังมีประสิทธิภาพมากในโรคโลหิตจาง

อบเชยวันพุธ

ตามที่แพทย์อายุรเวท Abrar Multani อบเชยรักษาอาการหวัดและเจ็บคอ แก้ปวดข้อ เนื่องจากฟอกเลือด มีประโยชน์อย่างมากในโรคผิวหนัง โดยเฉพาะสิวเสี้ยน บรรเทาอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เปรี้ยว เรอ ความเป็นกรดและก๊าซ เพิ่มการเผาผลาญ คนอ้วนจึงต้องใช้ ช่วยลดคอเลสเตอรอลและขจัดสิ่งอุดตัน เป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจและปกป้องคนทั่วไปจากโรคหัวใจ

Ashwagandha ในวันพฤหัสบดี

แพทย์อายุรเวท Abrar Multani กล่าวว่า Ashwagandha เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี Ashwagandha ควบคุมการทำงานของต่อมไทรอยด์ดังนั้นจึงป้องกันปัญหาต่อมไทรอยด์ นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบต่อต้านความเครียดซึ่งช่วยในการบรรเทาความเครียด Ashwagandha ช่วยลดการผลิตฮอร์โมนความเครียด เช่น คอร์ติซอล ซึ่งทำให้ผู้หญิงมีอายุมากขึ้น มีคุณสมบัติต้านแบคทีเรียและต้านจุลชีพซึ่งช่วยลดการติดเชื้อในร่างกาย Ashwagandha ควบคุมการหลั่งฮอร์โมนในผู้หญิง

Guduchi ในวันศุกร์

ตามคำบอกเล่าของ ดร.อับราร์ มุลตานี ในตำราอายุรเวท เรียกว่า อมริตา เพราะเปรียบเสมือนน้ำหวานสำหรับร่างกาย ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และเพิ่มความสามารถของเซลล์สีขาวในการทำงานในร่างกาย ทำความสะอาดภายใน ร่างกาย. โดยการปรับปรุงการทำงานของตับและไตจะเพิ่มจำนวนเกล็ดเลือดในเลือดจึงมีประสิทธิภาพมากในการป้องกันโรคไข้เลือดออก Giloy เป็นสมุนไพรดัดแปลงซึ่งมีประโยชน์ในการบรรเทาความเครียดทางจิตใจและความวิตกกังวล ไม่ให้เติบโตจึงเป็นประโยชน์อย่างมากในโรคเกาต์

โหระพาวันเสาร์

นอกจากความสำคัญทางศาสนาแล้ว Tulsi ยังเป็นยาที่รู้จักกันดีซึ่งใช้ในโรคต่างๆ ตั้งแต่โรคหวัดไปจนถึงโรคร้ายแรงและร้ายแรงมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นยาที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยมจึงช่วยป้องกันวัยชรา ไม่อนุญาตให้ pH ของเลือดกลายเป็นกรดเพื่อไม่ให้เกิดการอุดตัน ความดันโลหิตยังคงสมดุล Tulsi ป้องกันการก่อตัวของเนื้องอกในร่างกายจึงป้องกันมะเร็ง เนื่องจากมีคุณสมบัติต้านจุลชีพ ต้านไวรัส และต้านแบคทีเรีย จึงช่วยปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อ

พรหมมีในวันอาทิตย์

ช่วยในการต่อสู้กับภาวะซึมเศร้า การบริโภคของมันจะเพิ่มระดับของเซโรโทนินในสมองซึ่งให้ความสงบแก่จิตใจของเรา นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาความประหม่า วิตกกังวล และความเครียด และรักษาระดับความดันโลหิตให้สมดุล ประกอบด้วยพราหมณ์อัลคาลอยด์ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อหัวใจ หากบริโภคพราหมณ์เป็นประจำ จะหลีกเลี่ยงโรคที่เกี่ยวกับหัวใจได้ สามารถ

วิธีบริโภค
ตามคำบอกเล่าของ Dr. Abrar Multani คุณสามารถทำผงสมุนไพรทั้ง 7 ชนิดนี้และเก็บไว้ มิฉะนั้น ผงสำเร็จรูปจะมีจำหน่ายที่ร้านอายุรเวท หลายบริษัทผลิตแคปซูลและยาเม็ดสมุนไพรเหล่านี้ ซึ่งคุณสามารถซื้อได้จากร้านขายยา เขาบอกว่าคุณสามารถรับประทานผงครึ่งช้อนชากับน้ำอุ่นในขณะท้องว่าง ในขณะที่ยาเม็ดและแคปซูลขนาด 500 มก. สามารถรับประทานได้วันละครั้ง

อ่านเพิ่มเติม: เมล็ดจามุนมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคนิ่วและน้ำตาลมาก ตับก็ดีขึ้น ต้องบริโภคแบบนี้

Back to top button