โลก

พายุไซโคลนยาซาถล่มฟิจิบ้านหลายสิบหลังพัง | พายุไซโคลนในฟิจิบ้านเรือนเสียหายหลายสิบหลังมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

ซูวา: พายุไซโคลนยาซาในฟิจิเมื่อคืนวันพฤหัสบดีทำให้เกิดการทำลายล้างครั้งใหญ่ มีผู้เสียชีวิต 2 คนเนื่องจากพายุไซโคลน ขณะเดียวกันบ้านเรือนเสียหายหลายสิบหลัง อย่างไรก็ตามผลกระทบของพายุไซโคลนชื่อยาซานี้ยังคงอยู่ในพื้นที่ส่วนหนึ่งของประเทศเนื่องจากผู้คนในส่วนอื่น ๆ ของประเทศถอนหายใจด้วยความโล่งอก

ผู้อำนวยการสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ Wasiti Soko กล่าวว่าความเร็วของพายุไซโคลน (Cyclone Yasa) อยู่ที่ประมาณ 345 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะใช้เวลาหลายวันในการประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น คาดว่าจะสร้างความเสียหายหลายร้อยล้านดอลลาร์ โซโกะกล่าวว่ากำลังได้รับข้อมูลเกี่ยวกับผู้คนที่เสียชีวิต

ตามรายงานของ FBC News ชาวนาวัย 46 ปี Ramesh Chand เสียชีวิตหลังจากตกลงไปในบ้านในเมือง Lavalov ของเกาะ Vanua Lovu ในช่วงเวลานี้ลูกชายคนโตของเขาก็ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน ภรรยาของผู้เสียชีวิตเล่าว่าทันทีที่เธอรู้ว่าบ้านพังเธอจึงไปที่บ้านที่ใกล้ที่สุดพร้อมกับลูกชายคนเล็ก เธอส่งเสียงดังกับสามี แต่เขาก็ไม่ลุกขึ้น บ้านเรือนส่วนใหญ่ในเกาะ Vanua Lovu ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของฟิจิได้รับความเสียหายจากพายุไซโคลน อย่างไรก็ตามเมืองหลวงซูวาและรีสอร์ทท่องเที่ยว Viti Levu รอดชีวิตจากพายุไซโคลน

คำเตือนภัยน้ำท่วม
Banuwe Lasaka Lucy ผู้อาศัยใน Labusa บอกกับ Radio New Zealand ว่ามันเป็นฝันร้าย เสียงคำรามของลมและสิ่งของที่บินไปมานั้นค่อนข้างน่ากลัว เขาเล่าว่าบ้านเรือนของผู้คนจำนวนมากเสียหายทั้งหมด บางคนช่วยชีวิตพวกเขาด้วยการซ่อนตัวอยู่ใต้เตียงและหลายคนหนีออกจากบ้านด้วยเสื้อผ้าเพียงไม่กี่ตัว เจ้าหน้าที่กล่าวว่าภายในวันศุกร์พายุไซโคลนจะอ่อนกำลังลงอย่างมากโดยเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางการได้ออกคำเตือนเพื่อระวังอันตรายจากน้ำท่วม พายุไซโคลนนี้เตือนผู้คนในปี 2559 เมื่อมีผู้เสียชีวิต 44 คนเนื่องจากพายุไซโคลนวินสตัน

กำหนดการเยี่ยมชม Amit Shah Bengal: รัฐมนตรีประจำบ้าน Amit Shah จะไปทัวร์ 2 วันในรัฐเบงกอลตะวันตกในวันนี้ดูกำหนดการทั้งหมดของเขาที่นี่

บ้านเรือนและอาคารชุมชนเสียหาย 20 หลัง
ตามรายงานของฟิจิไทม์สระบุว่าบ้านเรือนและอาคารชุมชน 20 หลังในหมู่บ้าน Tiliva ได้รับความเสียหายจากพายุไซโคลน ในหมู่บ้านอื่น ๆ บ้านเรือนได้รับความเสียหายอย่างหนัก เจ้าหน้าที่ยังคงขอให้ประชาชนระมัดระวัง เจ้าหน้าที่แจ้งว่าพายุไซโคลนจะอ่อนกำลังจนถึงวันศุกร์ แต่ความเร็วจะอยู่ที่ประมาณ 100 กม. ต่อชั่วโมง ผู้ได้รับผลกระทบจากพายุไซโคลนราว 20,000 คนได้เข้าไปพักพิงในบ้านพักของรัฐบาล เนื่องจากพายุไซโคลนระบบไฟฟ้าและการสื่อสารถูกทำลาย อย่างไรก็ตามมีการกำหนดเคอร์ฟิวในทั้งประเทศก่อนที่พายุไซโคลนจะมาถึง ฟิจิมีประชากร 9 แสน 30,000 คน

Back to top button