สุขภาพ

การติดเชื้อโควิดสามารถทำให้เกิดโรคเบาหวานได้ในบางคนที่รู้ว่างานวิจัยกล่าวว่าอย่างไร Covid-19: โรคเบาหวานสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้หรือไม่?

นิวเดลี: ทุกวันมีสิ่งใหม่ ๆ เกี่ยวกับโควิด -19 ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในลำดับนี้จะเห็นได้ว่าโคโรนาไวรัสกำลังถูกทำให้เกิดขึ้นในผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน แม้ว่าสาเหตุนี้จะเป็นอย่างไร แต่ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลที่ชัดเจน

Covid-19 สามารถทำให้เกิดโรคเบาหวาน

จู่ๆนักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกก็พบผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมากในปีที่แล้ว จากรายงานของ Scientific American พบว่าผู้ป่วยจำนวนมากของ Covid-19 ที่ไม่มีประวัติเป็นโรคเบาหวานจู่ ๆ ก็เริ่มเป็นโรคเบาหวาน จากแนวโน้มดังกล่าว King’s College London ประเทศอังกฤษและ Monash University ในออสเตรเลียได้สร้าง CoviDiab Registry ซึ่งแพทย์ต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานที่เกิดขึ้นหลังจาก Covid-19

อ่านเพิ่มเติม – การกินขนมปังทุกวันเป็นอาหารเช้าจะเพิ่มน้ำหนักในเลือดเช่นกัน

เสี่ยงต่อโรคเบาหวานทั้งชนิดที่ 1 และ 2

ในช่วงนี้แพทย์ตรวจพบว่าเบาหวานทั้งชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 มีปัญหาเบาหวานในผู้ป่วย มีการสำรวจผู้ป่วย Covid-19 ที่หายแล้ว 3700 คนซึ่งพบว่าประมาณ 14 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยเป็นผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคน้ำตาล แต่เป็นโรคเบาหวานในเวลาต่อมา จากการศึกษาในสหราชอาณาจักรกับผู้ป่วย 47,000 คนพบว่าประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

อ่านเพิ่มเติม – อบเชยเป็นยาครอบจักรวาลในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในโรคเบาหวานให้ใช้วิธีนี้

โคโรนาไวรัสทำให้การเผาผลาญน้ำตาลทำงานผิดปกติ

ดร. ฟรานเชสโกรูบิโนศาสตราจารย์จากคิงส์คอลเลจลอนดอนกล่าวว่า“ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเราได้เห็นหลายกรณีที่ผู้ป่วยเกิดโรคเบาหวานระหว่างการติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่นานหลังจากหายจากการติดเชื้อดูเหมือนว่าเราจะเป็นเช่นนี้ ไวรัสมีโอกาสที่จะทำให้เกิดการสลายตัวของการเผาผลาญน้ำตาล ‘

อ่านเพิ่มเติม – ผมร่วงอาจเกิดจากโรคเบาหวาน

ไวรัสโจมตีตับอ่อน

ตามรายงานของ Scientific American ไวรัสโคโรนาตัวใหม่จะโจมตีตับอ่อนโดยตรงซึ่งเป็นที่ผลิตเซลล์ที่สร้างอินซูลิน นอกจากนี้ไวรัสสามารถทำลายเซลล์เหล่านี้ทางอ้อมโดยการติดเชื้อส่วนอื่น ๆ ของตับอ่อนหรือหลอดเลือด ด้วยเหตุนี้โรคเบาหวานก็อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button