โลก

สถานทูตจีนปฏิเสธข้อกล่าวหาบังคับให้ทำหมันหญิงอุยกูร์ทวิตเตอร์ลบโพสต์ | การบังคับให้ทำหมันมุสลิมอพยพในประเทศจีนคำถามเกิดขึ้นจากรายงาน!

ปักกิ่ง: เมื่อเร็ว ๆ นี้สถานทูตสหรัฐฯประจำจีนทวีตบทความที่ระบุว่าผู้หญิงอุยกูร์ไม่ได้เป็น ‘เครื่องทำทารก’ อีกต่อไป อย่างไรก็ตามตอนนี้ Twitter ได้ลบโพสต์นี้แล้ว

ในเวลาเดียวกันสถานทูตจีนในสหรัฐฯได้โพสต์ลิงก์ไปยังบทความดังกล่าวซึ่งข้อกล่าวหาทั้งหมดเกี่ยวกับการบังคับให้ทำหมันในซินเจียงถูกปฏิเสธอย่างเปิดเผย Twitter อ้างว่าโพสต์ดังกล่าว ‘ละเมิดกฎของ Twitter’

บทความถูกโพสต์ใหม่โดยเปลี่ยนคำบรรยาย
ต่อมามีการโพสต์บทความเดียวกันอีกครั้งพร้อมคำบรรยายใต้ภาพ โพสต์โดยสถานทูตจีนในสหรัฐฯระบุว่า ‘การศึกษาแสดงให้เห็นว่าคุณภาพประชากรดีขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของประชากรในเขตปกครองตนเองซินเจียงไวการ์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน จำนวนเยาวชนที่ใช้เวลาและพลังงานในการพัฒนาตนเองเพิ่มขึ้นเช่นกัน

การศึกษาแสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของประชากรในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนเกี่ยวข้องกับการปรับปรุงคุณภาพประชากรโดยรวม เยาวชนจำนวนเพิ่มขึ้นเลือกที่จะใช้เวลาและพลังในการพัฒนาตนเองมากขึ้น https://t.co/lSn5EpCJFK pic.twitter.com/g7asRRDrd6

– สถานทูตจีนในสหรัฐฯ (@ChineseEmbinUS) 7 มกราคม 2564

อ่านเพิ่มเติม: อิสลามบังคับให้สารภาพผิดกับครูหญิงชาวฮินดูในปากีสถานเปลี่ยนชื่อ Ayesha

เรื่องนี้เผยแพร่โดย Xinhua กระบอกเสียงของจีนทำให้เกิดคำถาม โดยอ้างว่าข้อมูลเหล่านี้มาจากการศึกษาของนักวิจัย Li Xiaoxia จากศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาซินเจียง การศึกษานี้มีชื่อว่า ‘รายงานการวิเคราะห์เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงประชากรในซินเจียง’

อัตราการเติบโตตามธรรมชาติของประชากรลดลง
จากการศึกษาครั้งนี้ ‘อัตราการเติบโตตามธรรมชาติของประชากรในซินเจียงคือ 11.4 ต่อประชากร 1 พันคนในปี 2017 ซึ่งลดลงเหลือ 6.13 ในปี 2018’ ตามคำบอกเล่าของจีนการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากการดำเนินนโยบายการวางแผนครอบครัวและการเปลี่ยนความคิดเรื่องการแต่งงานและการกำเนิดบุตร

บทความนี้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของ Adrian Genz ที่อ้างว่าสาเหตุที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงของประชากรเครื่องชั่งที่อาศัยอยู่ในซินเจียงคือการบังคับให้ฆ่าเชื้อจำนวนมาก การศึกษาอ้างว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการปรับปรุงการควบคุมประชากร สำหรับเรื่องนี้คนในท้องถิ่นได้ทำงานด้วยความสมัครใจไม่ใช่รัฐบาลจีนบังคับพวกเขา

การศึกษานี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ประเทศในเอเชียตั้งข้อกล่าวหาอย่างร้ายแรงเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อพวกไวการ์อย่างไร้มนุษยธรรม ซึ่งรวมถึงการบังคับใช้แรงงานโดยพวกเขาการปราบปรามกิจกรรมทางศาสนาของพวกเขาติดตามและบังคับให้ทำหมันประชากรในภูมิภาค

หลังจากข้อกล่าวหาและการศึกษาต่างๆในสาขานี้หลาย บริษัท ได้ยุติความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับอุตสาหกรรมที่ผลิตในพื้นที่นี้ นอกจากนี้องค์กรระหว่างประเทศและรัฐบาลหลายแห่งยังเสนอที่จะช่วยเหลือผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้

Back to top button