โลก

การฉีดวัคซีนโคโรนาไวรัสโควิด 19 ภูมิคุ้มกันฝูง WHO | ภูมิคุ้มกันของฝูงจะเกิดขึ้นหลังจากฉีดวัคซีนโคโรนาหรือไม่? ใครบอกสิ่งที่สำคัญที่สุด

เจนีวา: นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนว่าแม้ว่าหลายประเทศจะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนเพื่อต่อสู้กับโควิด -19 แต่ในปีนี้ ‘Herd Immunity’ โอกาสที่จะกลายเป็นหนึ่งนั้นน้อยลงมาก

สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามระยะห่างทางสังคมและกฎเกณฑ์อื่น ๆ

ดร. Soumya Swaminathan นักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวกับงานแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ประเทศต่างๆและพลเมืองของตนจะรักษาระยะห่างทางสังคมและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคทั่วโลก (Coronavirus Pandemic) ในอนาคตอันใกล้ ปฏิบัติตามกฎอื่น ๆ

สหราชอาณาจักรอเมริกาฝรั่งเศสแคนาดาเยอรมนีอิสราเอลเนเธอร์แลนด์และประเทศอื่น ๆ บางประเทศเพิ่งเริ่มการฉีดวัคซีน (Coronavirus Vaccination)

‘วัคซีนจะปกป้องคนที่อ่อนไหวที่สุด’

Swaminathan กล่าวว่า ‘วัคซีนจะเริ่มปกป้องคนที่อ่อนไหวที่สุด แต่ในปี 2564 “ภูมิคุ้มกันของประชากร” หรือ “ภูมิคุ้มกันของฝูง” จะไม่สามารถทำได้ ‘

เขากล่าวว่า “แม้ว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นในบางแห่งในบางประเทศ แต่ผู้คนทั่วโลกก็ไม่สามารถรอดจากมันได้”

การประท้วงของเกษตรกรจะสิ้นสุดลงหลังจากการห้ามใช้กฎหมายด้านการเกษตรหรือไม่

อัตราการฉีดวัคซีนสำหรับ ‘ภูมิคุ้มกันฝูง’

ตามการประมาณการของนักวิทยาศาสตร์อัตราการฉีดวัคซีนสำหรับภูมิคุ้มกันของฝูงสัตว์ควรอยู่ที่ 70 เปอร์เซ็นต์เพื่อให้ประชากรทั้งหมดได้รับการปกป้องจากการติดเชื้อ แต่นักวิทยาศาสตร์หลายคนก็กลัวเช่นกันว่าเนื่องจากโคโรนาไวรัสที่ติดต่อได้มากอัตราการฉีดวัคซีนควรจะสูงขึ้นมาก

ในขณะเดียวกันดร. บรูซเอลวาร์ดที่ปรึกษาอธิบดี WHO กล่าวว่าสำนักงานสาธารณสุขแห่งสหประชาชาติหวังว่าการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาอาจเริ่มต้นในบางประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกภายในสิ้นเดือนนี้หรือกุมภาพันธ์ เขายังขอให้ประชาคมโลกใช้ความพยายามมากขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าวัคซีนเข้าถึงทุกประเทศ

Back to top button