โลก

จีนทำให้โลกตะลึงรวมทั้งอินเดียถูกบังคับให้เปลี่ยน ‘การเคลื่อนไหว’

ปักกิ่ง: ประธานาธิบดี Xi Chinfing ของจีน (จีน) กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าประเทศกำลังจะเปลี่ยนรูปแบบการพัฒนาจากปีหน้า โมเดลใหม่จะเน้นและพึ่งพาการบริโภคภายในประเทศมากกว่าการเติบโตที่เน้นการส่งออก รูปแบบการพัฒนาที่มุ่งเน้นการส่งออกของจีนได้ช่วยให้เป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐฯ

การพูดคุยกับซีอีโอความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิก (เอเปค) ผ่านวิดีโอลิงค์นายสีวัย 67 ปีกล่าวว่า “ตั้งแต่ปีหน้าจีนจะเริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่เพื่อสร้างประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัย” เขากล่าวว่า ‘เราจะส่งเสริมเส้นทางของการพัฒนาใหม่ ๆ ซึ่งจะเน้นไปที่ตลาดในประเทศ ตลาดในประเทศและต่างประเทศจะทำงานเป็นส่วนเสริมซึ่งกันและกัน

ประธานาธิบดีกล่าวว่า ‘รูปแบบใหม่ของการพัฒนาคือการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ เราได้ทำการตัดสินใจโดยพิจารณาจากสถานะปัจจุบันและการพัฒนาของจีน ขั้นตอนนี้กำลังดำเนินการโดยคำนึงถึงโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจและการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมภายนอก ในการประชุมที่สำคัญของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อเดือนที่แล้วสีได้ยอมรับข้อเสนอสำหรับแผนห้าปีฉบับที่ 14 (พ.ศ. 2564-2568) สำหรับการพัฒนาประเทศและสังคมและเพื่อบรรลุเป้าหมายระยะยาวภายในปี 2578

เน้นความต้องการภายในประเทศที่เพิ่มขึ้น
ในแผนห้าปีที่สิบสี่เพื่อเพิ่มความต้องการภายในประเทศได้ให้ความสำคัญอย่างกว้างขวางในตลาดภายในประเทศของประเทศ จุดมุ่งหมายคือเพื่อลดการพึ่งพาตลาดส่งออกที่ลดน้อยลงของจีน มีการเตรียมแผนระยะยาวในช่วงใกล้ปี 2035 จีนเคยถือเป็นโรงงานของโลก แต่ด้วยการลดลงของตลาดโลกและสงครามการค้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯการห้ามใช้หน่วยงานเช่น บริษัท เทคโนโลยีของจีน Huawei และ Tick Talk ได้เปลี่ยนไป

อ้างอิงถึงสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการพัฒนา Sheen กล่าวว่าการพึ่งพาตลาดต่างประเทศและทรัพยากรกำลังค่อยๆเปลี่ยนไป เขากล่าวว่าอัตราส่วนการค้าต่างประเทศต่อ GDP (GDP) อยู่ที่ 67 เปอร์เซ็นต์ในปี 2549 ซึ่งลดลงเหลือ 32 เปอร์เซ็นต์ในปี 2562 ในขณะเดียวกันการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดตามอัตราส่วนของ GDP คือ 9.9 เปอร์เซ็นต์ในปี 2550 ซึ่งมี ตอนนี้ลดลงเหลือหนึ่งเปอร์เซ็นต์

(ภาษาของหน่วยงานอินพุต)

Back to top button