สุขภาพ

หัวหน้า aiims แนะการระบายอากาศข้ามภายในอาคารเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อหยุดยั้งไวรัสโคโรนา | Cross Ventilation เพื่อหยุด Covid: หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงการติดเชื้อโคโรนาให้เปิดหน้าต่างของบ้านไว้ตามคำแนะนำของหัวหน้า AIIMS

นิวเดลี: Randeep Guleria ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์แห่งอินเดีย (AIIMS) ได้เน้นย้ำว่าจำเป็นต้องทำการระบายอากาศแบบข้ามในพื้นที่ภายในอาคารในลักษณะที่ดีขึ้น เหตุผลก็คือในงานวิจัยชิ้นใหม่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าโคโรนาไวรัสตัวใหม่ที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อ Covid-19 ไม่ได้แพร่กระจายผ่านละอองในอากาศ แต่เป็นทางอากาศ

เปิดหน้าต่างบ้านไว้แม้ในฤดูร้อน

งานวิจัยชิ้นใหม่นี้ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Lancet กล่าวว่ามีหลักฐานที่ชัดเจนว่าไวรัสอยู่ในอากาศ (Virus is airborne) ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องทำการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นในมาตรการด้านความปลอดภัยให้สอดคล้องกัน ในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมามีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 2 แสนรายทุกวัน จากมุมมองนี้ดร. Guleria กล่าวว่ามีความเป็นไปได้น้อยที่ไวรัสจะแพร่กระจายในพื้นที่กลางแจ้งมากกว่าในสถานที่ปิดเช่นในร่ม ดังนั้นควรเปิดหน้าต่างบ้านไว้ในช่วงฤดูร้อนเพื่อให้สามารถระบายอากาศได้

อ่านเพิ่มเติม – มีอาการใหม่ ๆ มากมายที่ปรากฏในโคโรนาระลอกที่สองคุณไม่ได้อยู่ในอาการเหล่านี้หรือไม่?

อย่ารวบรวมคนมากขึ้นในห้องปิด

Guleria กล่าวต่อไปว่า ‘ห้องของคุณควรมีการระบายอากาศที่ดีควรมีระบบระบายอากาศแบบไขว้และจะดีกว่าถ้าไม่มีคนมารวมตัวกันในห้องปิด ในห้องปิดมีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่สามารถแพร่เชื้อให้กับทุกคนที่อยู่ที่นั่นได้ (1 คนสามารถแพร่เชื้อได้ทุกคน) ไม่ใช่ว่าถ้าคุณนั่งห่างจากผู้ติดเชื้อ 10 เมตรแล้วจะไม่ติดเชื้อ เนื่องจากละอองลอยสามารถเดินทางได้ในระยะทางไกลและหากผู้ติดเชื้อไอหรือจามละอองก็จะไปได้ไกลกว่า ‘

อ่านเพิ่มเติม – คราวนี้ไวรัสโคโรนากำลังระบาดหนักกับเยาวชนมากขึ้นรู้ว่าผู้เชี่ยวชาญพูดถึงอะไร

การติดเชื้อละอองจะแตกต่างจากการติดเชื้อแบบหยด

การติดเชื้อละอองจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับการติดเชื้อ Droplet (การติดเชื้อทางเดินหายใจ) หยดเป็นอนุภาคขนาดใหญ่กว่า 5 ไมครอนและไม่สามารถเดินทางได้ไกลมาก ส่วนใหญ่สูงถึง 2 เมตรแล้วตกลงสู่พื้น แต่อนุภาคที่ปนเปื้อนในการส่งละอองมีขนาดเล็กกว่า 5 ไมครอนและสามารถเดินทางได้ในระยะทางไกล ดังนั้นหากผู้ติดเชื้อไอหรือจามในห้องไวรัสจะยังคงอยู่ในอากาศในห้องแม้ว่าพวกเขาจะจากไปแล้วก็ตาม (ไวรัสยังคงอยู่ในอากาศ) ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องระบายอากาศในห้องเพื่อให้ช่องระบายอากาศออกจากห้องผ่านการระบายอากาศแบบไขว้

อ่านเพิ่มเติม – คุณเป็นหวัดหวัดไข้หวัดใหญ่หรือโคโรนาวิธีแยกความแตกต่างระหว่างทั้งสามนี้

ไม่จำเป็นต้องใช้หน้ากากสองชั้นหากใช้หน้ากาก N-95

หลายคนได้รับคำแนะนำให้สวมหน้ากากสองชั้นเพื่อป้องกันสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์ของโคโรนาสองสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อได้สูง Guleria กล่าวว่าหากคุณใช้หน้ากาก N-95 คุณไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากสองชั้น อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องสวมหน้ากากให้ถูกต้อง ไม่ควรมีช่องว่างระหว่างมาส์กกับผิวหนังและควรปิดคางให้ดีด้วย หน้ากากรอบจมูกและปากต้องทำหน้าที่เป็นซีล

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

ดูทีวีสด –

Back to top button