โลก

Ayman al Zawahiri สังหารผู้นำอัลกออิดะห์ที่ถูกสังหารใน US Drone Strike | Ayman al Zawahiri สังหาร

Al Zawahiri สังหารอย่างไร: สหรัฐฯ สังหาร Al Zawahiri ผู้นำองค์กรก่อการร้าย Al Qaeda ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ อ้างว่า ซาวาฮิรีถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศในกรุงคาบูลเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม การสังหารซาวาฮิรีถือเป็นความล้มเหลวครั้งใหญ่ของอัลกออิดะห์ เนื่องจากเขาอยู่ในอำนาจของอัลกออิดะห์หลังจากอุซามะห์ บิน ลาเดน ถูกสังหารเมื่อ 11 ปีก่อน

Zawahiri อยู่ที่คาบูลเพื่อพบปะครอบครัว

ตามรายงานของ CNN Zawahiri ได้ลี้ภัยในกรุงคาบูลเพื่อพบกับครอบครัวของเขา โจ ไบเดน: ใช้ขีปนาวุธเฮลล์ไฟร์ 2 ลูกเพื่อสังหารหัวหน้าอัลกออิดะห์ โดรนโจมตีเสร็จสิ้นในวันที่ 31 กรกฎาคม เวลา 21:48 น. ไม่มีเจ้าหน้าที่อเมริกันอยู่บนพื้นดินระหว่างการโจมตีด้วยโดรนในกรุงคาบูล

ผู้นำระดับสูงของตอลิบานทราบดีถึงการปรากฏตัวของซาวาฮิรีในพื้นที่ เจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งกล่าวว่าครอบครัวของซาวาฮิรี รวมถึงลูกสาวและลูกๆ ของเธอ ไม่ได้ตกเป็นเป้าหมายและไม่ได้รับผลกระทบใดๆ สหรัฐฯ ไม่ได้แจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ตอลิบานก่อนการโจมตี

โฆษกกลุ่มตอลิบาน ซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด กล่าวว่าเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม การโจมตีทางอากาศได้เกิดขึ้นในบ้านพักอาศัยในเขตเชอร์ปูร์ของเมืองคาบูล เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ชัดเจนในตอนแรก เขากล่าว แต่หน่วยรักษาความปลอดภัยและข่าวกรองของเอมิเรตส์อิสลามิสต์ได้สอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว และผลการวิจัยเบื้องต้นระบุว่าการโจมตีเกิดขึ้นโดยโดรนของสหรัฐฯ มูจาฮิดกล่าวว่าเราขอประณามการโจมตีครั้งนี้อย่างรุนแรงและเรียกว่าเป็นการละเมิดหลักการระหว่างประเทศและข้อตกลงโดฮาอย่างชัดเจน

อินเดียถูกคุกคาม

ซาวาฮิรีเป็นภัยคุกคามต่ออินเดียและอเมริกา ในปี 2014 Zawahiri ได้ประกาศจัดตั้ง AQIS Asim Umar ที่เกิดในอินเดียได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้า โดยมีจุดประสงค์เพื่อดำเนินการญิฮาดต่อรัฐบาลของอินเดีย ปากีสถาน อัฟกานิสถาน เมียนมาร์ และบังกลาเทศ ในข้อความวิดีโอ Zawahiri ได้ขอให้ ‘Mujahideen in Kashmir’ โจมตีกองทัพอินเดียและรัฐบาลต่อไป ข้อความนี้เผยแพร่โดย Al-Shabaab ฝ่ายสื่อของ Al-Qaeda ซาวาฮิรียังบอกด้วยว่าปากีสถานส่งเสริมการก่อการร้ายข้ามพรมแดนในแคชเมียร์อย่างไร

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button