โลก

นักโบราณคดีในอิสราเอลพบถ้ำฝังศพที่มีอายุย้อนไปถึงฟาโรห์ราเมเสสที่ 2 แห่งอียิปต์โบราณ | ถ้ำลับ 3300 ปี โผล่หน้าครั้งแรก คนตะลึงรู้ความลับ

ครั้งหนึ่งในชีวิตการค้นพบในอิสราเอล: ทีมนักโบราณคดีในอิสราเอลประสบความสำเร็จอย่างมาก ทีมประสบความสำเร็จในการหาถ้ำที่ฝังไว้กับฟาโรห์อียิปต์โบราณรามเสสที่ 2 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทีมงานได้จัดให้อยู่ในหมวดการวิจัย “หนึ่งเดียวในชีวิต” ว่ากันว่าถ้ำนี้ไม่มีใครแตะต้องอย่างน้อย 3,300 ปี ตามรายงานของสำนักงานโบราณวัตถุของอิสราเอล (IAA) ถ้ำแห่งนี้ไม่ได้ถูกค้นพบมานานกว่าสามพันปีแล้ว เอลี ยานาย ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณวัตถุของประเทศกล่าวว่าการค้นพบครั้งนี้เป็นครั้งหนึ่งในชีวิต

ถ้ำนี้อยู่ใกล้อุทยานแห่งชาติปาลามาฮิม

มีรายงานว่าพบถ้ำโดยบังเอิญบนชายหาดยอดนิยมของอิสราเอลในอุทยานแห่งชาติปาลามาฮิม และเต็มไปด้วยเครื่องปั้นดินเผาหลายสิบชิ้น ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงไม่บุบสลายและมีวัตถุทองสัมฤทธิ์ รวมทั้งหอกและลูกศร แม้ว่าสารอินทรีย์บางชนิดอาจสลายตัวไปในช่วงนับพันปี เช่น ด้ามธนูที่มีหัวลูกศรสีบรอนซ์ แต่สิ่งประดิษฐ์ส่วนใหญ่ไม่เสียหาย

เข้าโดยเรือ

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า Yanai ผู้เชี่ยวชาญด้านยุคสำริดของ IAA เชื่อว่าเรือบางลำนำเข้ามาจากประเทศอื่นๆ เช่น เลบานอน ซีเรีย และไซปรัส ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับการชุมนุมที่ฝังศพในยุคนั้น แต่ “เกิดขึ้นตามแนวชายฝั่ง” กิจกรรมการค้าที่มีชีวิตชีวา” รายงานระบุว่าการจัดเตรียมโบราณวัตถุนั้นเหมือนกับพิธีฝังศพในยุคสำริดทุกประการ เจ้าหน้าที่ระบุว่าเครื่องใช้เหล่านี้เป็นเครื่องเซ่นสังเวยซึ่งผู้ตายมาพร้อมกับความเชื่อว่าพวกเขาจะรับใช้ ที่ตายแล้ว.

ถ้ำนี้เล่ารายละเอียดเกี่ยวกับยุคสำริด

ตามที่ยานในบอก ถ้ำนี้อาจให้ภาพที่สมบูรณ์ของ “ประเพณีงานศพ” ของยุคสำริดแก่พวกเขา นักโบราณคดีได้ค้นพบโครงกระดูกที่ไม่บุบสลายอย่างน้อยหนึ่งชิ้นในแปลงสี่เหลี่ยมผืนใดผืนหนึ่งจากสองแปลงที่มุมถ้ำ เนื่องจากศพไม่ได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างดี การวิเคราะห์ดีเอ็นเอจึงไม่สามารถทำได้ แม้ว่านักโบราณคดีจะตั้งทฤษฎีว่าเป็นผู้อาศัยในพื้นที่ชายฝั่งทะเล

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button