โลก

การหารือระหว่างอินเดียและสหรัฐฯในวาระการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ | อินเดีย – สหรัฐฯเจรจาวาระ UNSC บรรลุข้อตกลง

วอชิงตัน: ​​อินเดียและอเมริกาได้มีการพูดคุยกันอย่างกว้างขวางในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับวาระการประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) และตกลงที่จะทำงานร่วมกันในมุมมองของค่านิยมร่วมกันของประชาธิปไตยพหุนิยมและระเบียบระหว่างประเทศที่อิงกฎ .

อินเดียได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกชั่วคราวของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเป็นระยะเวลา 2 ปีตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 ร่วมกับเม็กซิโกและไอร์แลนด์เมื่อต้นปีนี้

การเจรจาระหว่างอินเดียและสหรัฐอเมริกาแสดงให้เห็นถึงความพยายามของทั้งสองประเทศในการประสานงานในประเด็นระดับโลกหลายประเด็นที่อาจเกิดขึ้นก่อนคณะมนตรีความมั่นคงในปีหน้า

สถานทูตอินเดียในวอชิงตันกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า “ทั้งสองฝ่ายหารือกันอย่างกว้างขวางในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับวาระการประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและความคืบหน้าล่าสุด”

อ่านเพิ่มเติม: สงครามโลกครั้งที่ฝรั่งเศสต่อต้าน ‘ความหวาดกลัวอิสลาม’ เริ่มต้นขึ้นมหาอำนาจใหญ่เหล่านี้ได้รวมตัวกัน

โดยกล่าวว่า “พวกเขาตกลงที่จะทำงานร่วมกันในมุมมองของค่านิยมร่วมกันของประชาธิปไตยพหุนิยมและระเบียบระหว่างประเทศที่อิงการปกครองในช่วงที่อินเดียกำลังจะดำรงตำแหน่งสมาชิกชั่วคราวของ UNSC ในช่วงปี 2564-22”

สมาชิกทั้งหมด 15 คนรวมทั้งสมาชิกถาวร 5 คนใน UNSC
อินเดียสนับสนุนการปฏิรูปบางอย่างในสหประชาชาติรวมถึงคณะมนตรีความมั่นคง อินเดียกล่าวว่าโครงสร้างของคณะมนตรีความมั่นคงไม่ได้สะท้อนถึงความเป็นจริงในปัจจุบันและไม่มีตัวแทนเพียงพอ

UNSC มีสมาชิกทั้งหมด 15 คนรวมทั้งสมาชิกถาวรห้าคน สมาชิกถาวรคือสหรัฐอเมริกาอังกฤษฝรั่งเศสรัสเซียและจีน จีนเป็นสมาชิกถาวรเพียงคนเดียวของ UNSC ที่ต่อต้านการมีส่วนร่วมของอินเดียในหน่วยงานที่มีอำนาจนี้ ครึ่งหนึ่งของสมาชิกชั่วคราว 10 คนได้รับการเลือกตั้งทุกปีเป็นระยะเวลาสองปี

คณะผู้แทนของอินเดียนำโดย Vinay Kumar เลขานุการเพิ่มเติม (องค์กรระหว่างประเทศและการประชุม) ในกระทรวงการต่างประเทศเพื่อพูดคุยกับสหรัฐฯเป็นเวลาสองวันในวันพุธและพฤหัสบดี

กองกำลังชาวอเมริกันนำโดยพาเมลาเดปรีโอเรเจ้าหน้าที่ของสำนักงานกิจการระหว่างประเทศของกระทรวงการต่างประเทศ

ภาษาที่ป้อน

ดูสิ่งนี้ด้วย-

Back to top button