โลก

หลังวิกฤตศรีลังกา รองลงมาคือ ปากีสถาน และประเทศเหล่านี้ใกล้จะผิดนัดเงินกู้ดังกล่าว | วิกฤตการณ์ในศรีลังกา: หลังจากศรีลังกา เศรษฐกิจของประเทศเหล่านี้กำลังจะจม? นี่คือการเชื่อมต่อทั่วไป

รายงานของ Bloomberg เกี่ยวกับวิกฤตการณ์ในศรีลังกา: เศรษฐกิจของหลายประเทศทั่วโลกกำลังใกล้จะจม หนี้ของจีนได้จับเศรษฐกิจของหลายประเทศอยู่ในเงื้อมมือ ในสถานการณ์เช่นนี้ สถานการณ์ที่นั่นก็อาจเป็นเรื่องน่าเศร้าและจริงจังพอๆ กับศรีลังกา

ทำให้หนึ่งอันตรายมากมาย

ตามรายงานของ Bloomberg มีภัยคุกคามอย่างใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจของตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาหลายแห่งในโลก เหตุผลนี้ไม่ใช่อะไรอื่นนอกจากการไม่สามารถชำระหนี้ต่างประเทศของประเทศเหล่านี้ได้ เนื่องจากการกู้ยืมนี้ ศรีลังกาประสบกับความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจมาเป็นเวลานาน

ศรีลังกาเป็นประเทศแรกในบรรดาประเทศต่างๆ ที่ต้องเผชิญกับวิกฤตมูลค่าหลายพันล้านรูปี ซึ่งหยุดจ่ายให้แก่ผู้ถือพันธบัตรต่างชาติในปี 2565 ในปีนี้ การตัดสินใจครั้งนี้ต้องเกิดขึ้นเพราะนักการเมืองที่นี่ต้องเดาวิกฤตเชื้อเพลิงที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องกับการขาดแคลนอาหารในประเทศ ด้วยเหตุนี้ ความไม่พอใจต่อรัฐบาลของประเทศจึงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในหมู่ชาวศรีลังกา

เมฆแห่งวิกฤตเหนือประเทศเหล่านี้

เหล่านี้เป็นประเทศที่เผชิญกับภัยคุกคามที่มองไม่เห็นซึ่งในรายงานของ Bloomberg ได้รับการพิจารณาว่าเป็นผู้ผิดนัดซึ่งไม่สามารถชำระหนี้ได้ ประเทศเหล่านี้ในรายการนี้ประกอบด้วยหลายประเทศ เช่น เอลซัลวาดอร์ กานา อียิปต์ ตูนิเซีย เคนยา และปากีสถาน

(เครดิตรูปภาพ: Bloomberg)

บูมหลังสงครามรัสเซีย-ยูเครน

นับตั้งแต่รัสเซียโจมตียูเครน จำนวนประเทศที่ไม่สามารถชำระหนี้ได้เพิ่มขึ้น ซึ่งไม่สามารถกู้คืนจากปัญหาการไม่ชำระเงินได้ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับองค์กรต่างๆ เช่น Carmen Reinhart หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารโลก และ Elliott Management Portfolio ต่างก็แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ดังกล่าว

หลายประเทศถูกฝังอยู่ในหนี้ของจีน

อย่างไรก็ตาม หลายประเทศเหล่านี้มีภาระหนี้จำนวนมากจากจีน เมื่อไม่นานมานี้ อเมริกาได้เตือนหลายประเทศว่าอย่าตกหลุมพรางหนี้ราคาถูกของจีน แล้วอเมริกาก็บอกว่าขณะนี้วิกฤตของศรีลังกาและปากีสถานอยู่ต่อหน้าคนทั้งโลก ทั้งคู่ติดกับดักหนี้ของจีน นอกเหนือจากนี้ ทั้งสองสิ่งนี้เป็นเครื่องบ่งชี้ที่ชัดเจนแก่คนทั้งโลกว่าผลกระทบของมันจะส่งผลเสียอย่างไร

เมื่อดูสถานการณ์ปัจจุบันในศรีลังกา รายงานล่าสุดของบลูมเบิร์กชี้ไปที่ประเทศที่สถานการณ์อาจเลวร้ายลงเรื่อยๆ

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button