โลก

อาร์เมเนียขอความช่วยเหลือจากรัสเซียท่ามกลางการสู้รบนากอร์โน – คาราบัค | อาร์เมเนียขอความช่วยเหลือจากรัสเซียท่ามกลางสงครามจากอาเซอร์ไบจาน

เยเรวาน: ผู้นำอาร์เมเนียเมื่อวันเสาร์ขอให้รัสเซียให้ความช่วยเหลือด้านความปลอดภัยเพื่อยุติสงครามที่กำลังดำเนินอยู่กับนากอร์โน – คาราบัคห์ ให้เราบอกคุณว่าความตึงเครียดอยู่ที่จุดสูงสุดในความขัดแย้งที่ยาวนานหลายทศวรรษระหว่างอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจาน

Nicole Pashinyan นายกรัฐมนตรีของอาร์เมเนียขอให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ปูตินของรัสเซียหารือเกี่ยวกับความช่วยเหลือด้านความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นกับประเทศของเขาทันทีหลังจากการสู้รบที่ดุเดือดยาวนานกว่าหนึ่งเดือน ในการต่อสู้ครั้งนี้ทหารอาเซอร์ไบจันได้เข้าไปในเขตแบ่งแยกดินแดน อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีการตอบกลับจากรัสเซียเกี่ยวกับคำขอของนายกรัฐมนตรีอาร์เมเนีย

ทหารอาเซอร์ไบจันเจาะลึกเข้าไปใน Nagorno-Karabakh
ทหารอาเซอร์ไบจันได้เจาะลึกเข้าไปในนากอร์โน – คาราบัคและทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหาซึ่งกันและกันว่าฝ่าฝืนมติที่ตกลงร่วมกันโดยระบุว่าพื้นที่อยู่อาศัยจะไม่ตกเป็นเป้าหมาย รัสเซียมีฐานทัพในอาร์เมเนีย เขาได้ลงนามในสนธิสัญญาซึ่งทำให้เขามีความรับผิดชอบในการช่วยเหลือประเทศพันธมิตรในกรณีที่มีการรุกรานจากต่างประเทศ อย่างไรก็ตามรัสเซียได้ใช้แนวทางที่สมดุลในขณะที่พยายามรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับอาเซอร์ไบจาน

สิ่งของและพื้นที่ที่ไม่ใช่ทหารจะไม่ตกเป็นเป้าหมาย
Nagorno-Karabakh ตกในอาเซอร์ไบจาน แต่หลังจากสิ้นสุดสงครามในปี 1994 ก็ถูกควบคุมโดยกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์อาร์เมเนียที่ได้รับการสนับสนุนจากอาร์เมเนีย วิกฤตปัจจุบันเริ่มต้นเมื่อวันที่ 27 กันยายนและจนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมารัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสองประเทศได้มีการประชุมที่เจนีวาซึ่งตกลงกันว่าทั้งสองฝ่ายจะไม่จงใจกำหนดเป้าหมายพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่หรือสิ่งของที่ไม่ใช่ทหารตามกฎหมายระหว่างประเทศ

Rocket ยิงในตลาดหลังจากแถลงการณ์เท่านั้น
อย่างไรก็ตามหลังจากมีการประกาศไม่นานทางการ Ngorno-Karabakh กล่าวหาว่ากองกำลังของอาเซอร์ไบจานยิงจรวดที่ตลาดใน Stepanakarta และที่อาคารที่พักอาศัย เขากล่าวว่าอาเซอร์ไบจานถูกไฟไหม้ในเขตที่อยู่อาศัยของเมืองชูชิ

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button